Thứ Năm, 23/11/2017
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
HUYỆN BA BỂ THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ MỤC TIÊU XÓA ĐÓI, GIẢM NGHÈO VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ

HUYỆN BA BỂ THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ MỤC TIÊU XÓA ĐÓI, GIẢM NGHÈO

VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ

 

Xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của người dân là một trong những chủ trương quan trọng được Đảng và Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo qua các giai đoạn phát triển. Huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một huyện miền núi, là vùng sâu, vùng xa nên Trung ương và Tỉnh rất quan tâm. Qua 25 năm triển khai và thực hiện, huyện đã thu được nhiều kết quả, đời sống an ninh xã hội của nhân dân được cải thiện đáng kể. Nhưng là một huyện nghèo, kinh tế - văn hóa xã hội chậm phát triển, số hộ nghèo, cận nghèo nhiều, nên không thể một sớm một chiều có thể giải quyết được ngay.

Trước thực trạng như vậy, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các sở, ban ngành đã tập trung chỉ đạo huyện Ba Bể làm có hiệu quả nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân trong huyện. Đến năm 2016, huyện Ba Bể có 3.626 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 30,89%, số hộ cận nghèo là 1.856 hộ. Mặc dù trong quá trình triển khai và thực hiện xóa đói, giảm nghèo còn gặp một số khó khăn trong chỉ đạo như thực hiện các chính sách còn chậm, thiếu tiêu chí cụ thể để thực hiện theo chuẩn nghèo nào. Đến cuối năm 2016, Sở Tài chính tỉnh mới có văn bản về việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo theo chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Quy định số 09/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình hỗ trợ phát triển sản xuất (chương trình 30a), nguồn vốn sự nghiệp được giao chậm nên việc triển khai các bước hỗ trợ cho nhân dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Dù gặp nhiều khó khăn như vậy, nhưng huyện Ba Bể đã chủ động thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, đề ra nhiều chính sách hỗ trợ giảm nghèo.

Một là: chính sách xuất khẩu lao động. Ngoài việc chỉ đạo cụ thể cho từng xã, thị trấn, huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được phép tư vấn, tuyên truyền và tuyển lao động của địa phương tham gia xuất khẩu. Năm 2016, huyện đã xuất cảnh được 83 lao động đi làm việc tại các nước Ả rập xê út, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaixia (vượt chỉ tiêu đề ra 37 người) đạt 180,4% kế  hoạch.

Hai là: chính sách dạy nghề cho lao động nông thôn. Đến nay, huyện đã thực hiện giảng dạy và cấp chứng chỉ cho 395 học viên về nghề nông nghiệp và 60 học viên nghề phi nông nghiệp. Các lớp dạy nghề trên do 4 trung tâm như Trung tâm dạy nghề của huyện, Trung tâm dạy nghề Công Nông nghiệp Bắc Kạn, Trung tâm dịch vụ làm của tỉnh, Trung tâm dạy nghề Phụ nữ tỉnh thực hiện.

Ba là: chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo. Việc hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo bằng hình thức miễn giảm học phí học kỳ II của năm 2015 - 2016 và học kỳ I của năm học 2016 - 2017 là 4.707 học sinh với số tiền là 338.349.000 đồng, trong đó miễn giảm học phí cho 4.760 học sinh với kinh phí là 684.174.000 đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho 7.766 học sinh với số tiền là 3.497.000.000 đồng; hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em mầm non từ 3 - 5 tuổi là là 2.763 trẻ với số tiền là 2.932.440.000 đồng; học sinh bán trú có 2.649 học sinh, với số gạo là 150 - 300 kg và thực hiện chế độ học bổng cho học sinh khuyết tật là con hộ nghèo, hộ cận nghèo được 119 học sinh giỏi với số tiền là 808.192.000 đồng. Chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo đã động viên con em đến trường học tập và học tập có kết quả tốt, giảm thiểu tối đa số học sinh bỏ học ở các cấp.

Bốn là: chính sách hỗ trợ về y tế. Công tác khám chữa bệnh được thực hiện từ các trạm y tế xã, do đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặc biệt là người nghèo ở các thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa. Năm 2016, huyện đã hỗ trợ thẻ bảo hiểm với đối tượng chính sách là 36.084 thẻ, đồng thời thường xuyên phối hợp với BHXH đối chiếu, xác nhận danh sách bảo hiểm y tế phát sinh, tăng, giảm trong năm cho các đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng BTXH, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Năm là: chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Đến nay đã hỗ trợ được 30 hộ được vay vốn làm nhà theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2, trong đó có 12 hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn (già cả, neo đơn), 18 hộ nghèo thuộc đồng bào dân tộc thiểu số.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả đó, huyện Ba Bể đã thực hiện hiệu quả chương trình, mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của năm 2016 là 676 hộ thoát nghèo/3.956 hộ nghèo. Đó là điểm tựa để năm 2017, công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Về định hướng phát triển kinh tế của Huyện, với mục tiêu là giảm nghèo và phát triển kinh tế bền vững. Cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Ba Bể tập trung xây dựng và phát triển huyện nhà toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, để phát huy hiệu quả tiềm năng lợi thế, huyện đã mời gọi thu hút nguồn vốn đầu tư vào các ngành kinh tế mà huyện có tiềm năng thế mạnh như: sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa , huyện đã có nhiều chính sách khuyến khích nhân dân phát triển nông nghiệp, Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thực hiện liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã để đầu tư, hỗ trợ cây con giống, bao tiêu sản phẩm nông sản đang là vấn đề được huyện Ba Bể từng bước quan tâm trong giai đoạn hiện nay, bước đầu huyện đã tạo ra được những sản phẩm hàng hóa đặc trưng của địa phương, cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh như: Dong riềng, cây ăn quả (hồng không hạt, cam quýt, mận sớm), chè, bí xanh thơm

 

Về tiềm năng du lịch, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều cảnh đẹp, trong đó nổi bật là Hồ Ba Bể, cùng với vị trí nằm trên trục giao thông kết nối thuận tiện với các tỉnh trong khu vực (như Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng), huyện Ba Bể được xác định là địa bàn quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư và phát triển du lịch của tỉnh Bắc Kạn, hướng tới mục tiêu xây dựng Ba Bể trở thành khu du lịch Quốc gia theo Quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020. Vườn Quốc gia Ba Bể-Khu du lịch sinh thái hấp dẫn du khách, với hơn 20 điểm tham quan như: Hồ Ba Bể, Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Ao Tiên, Đảo đền An Mã, Đảo Bà Góa, Hang Thẳm Khít, Động Hua Mạ, khu du lịch Pác Ngòi…Bên cạnh đó là văn hóa độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Dao… mang đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao và đang có tiềm năng rất lớn về du lịch.

 

 
 
 

 

Vẻ đẹp hồ Ba Bể

Mới đây nhất, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) để đầu tư, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch với các hạng mục như: Hoàn thiện khu đón tiếp khách, trung tâm thông tin, các hệ thống phụ trợ (nhà nghỉ dưỡng, nhà ăn)… trong lĩnh vực du lịch hướng tới mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ đưa huyện Ba Bể trở thành trung tâm du lịch của tỉnh Bắc Kạn.

Trong thời gian tiếp theo huyện Ba Bể mong muốn được các nhà đầu tư đến với huyện, nhất là các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh như đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm; trong lĩnh vực nông nghiệp sản xuất liên kết chuỗi giá trị đối với các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

 

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi