Thứ Ba, 26/3/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
NHÀ VƯỜN HOA HỒNG TÀI LÝ

Về xã Mê Linh (H. Mê Linh, Hà Nội) vào một ngày cuối tháng 11, hỏi thăm về nhà vườn Tài Lý của anh Phạm Đức Tài chúng tôi được một lão nông hồ hởi vui vẻ đưa đến tận nơi. Qua câu chuyện ngắn ngủi trên đường, chúng tôi cũng không khó để nhận ra sự thân quý và yêu quý của bà con giành cho người chủ tịch hội nhà vườn tại xã Mê Linh.

Huyện Mê Linh là vùng đất có bề dày lịch sử văn hoá lâu đời, từng là kinh đô của nước Nam dưới thời Hai Bà Trưng, một vùng đất “Địa linh nhân kiệt”. Tới nay xã Mê Linh đã trở thành một làng hoa nổi tiếng cả nước với rất nhiều nhà vườn làm giàu từ cây hoa, đặc biệt là hoa hồng.

Về tới nhà vườn tài lý của anh Nguyễn Đức Tài là một trong những nhà vườn điển hình của làng hoa Mê Linh, bước chân vào khu vườn rộng hàng ngàn m2 của anh Tài chúng tôi không khỏi bỡ ngỡ trước vẻ đẹp đa dạng của các loại hoa hồng với muôn màu sắc … trong sự choáng ngợp về vì muôn màu và mùi hương toát ra từ những bông hoa hồng đang khoe sắc đón xuân, bên chén trà nghi ngút câu chuyện về duyên nợ với những gốc hồng anh Tài chia sẻ khiến tôi không khỏi lâng lâng giữa thời tiết se lạnh giữa một vùng đất đang đang chuyển mình với những dự án nông nghệp.

Anh Phạm Đức Tài bên chậu hồng cổ

Anh Tài chia sẻ : Anh bắt đầu trồng hồng bonsai từ 5 năm nay, anh đã theo nghề trông hồng từ mấy trục năm, nhưng tình cơ 1 lần gặp người bạn mua hồng bonsai từ Thái Lan về thấy đẹp, giá rất đắt, gấp nhiều lần so với hoa hông cắt bông tại địa phương. Từ đó ông nảy ra ý định trồng hoa hồng bonsai bán cho khách tiêu dùng, mỗi năm vườn nhà ông sản xuất 3-4 vạn gốc hồng gồm: hồng chậu, trồng bui, cây nhỏ đơn lẻ phân phối đi khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Gia đình anh thì trồng hồng từ những năm 1989 tại Mộc Châu, Sơn La. Đến năm 1994 thì anh chuyển về quê hương làm nghề trồng hồng. Mấy chục năm đúc kết kinh nghiệm, ông Tài đã nhanh chóng vừa làm, vừa nghiên cứu cấy ghép các giống hồng ngoại trên cây tầm xuân cho cây khỏe, hoa to và đẹp phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Theo ông trồng hồng theo cách truyền thống bây giờ được khoảng 10 – 15 triệu đồng/sào/năm. Nhưng trồng hồng bon sai, hồng chậu cho thu nhập gấp 3-4 lần so với trồng hồng cắt hoa truyền thống. Nếu những người biết tự ươm gốc tầm xuân và ghép hồng ngoại trên đó uốn thế đẹp thì còn thu nhập hàng trăm triệu đồng/sào/năm.

Anh cho biết thêm: Trước kia phải cận Tết thì vườn hoa mới nhộn nhịp, nhưng khi chuyển sang trồng hồng bon sai, hồng thế vườn hoa đón khách quanh năm. Nhiều nhà buôn đến mua rất sớm. Những người ở xa Hà Nội thường mua từ tháng 11 hoặc đầu tháng 12 Âm lịch về để kinh doanh dịp Tết.

Khách mua hoa tại vườn nhà anh Tài

Về kỹ thuật trồng hoa thì theo anh là không quá khó để chăm, nhưng quan trọng là phải đầu tư về thời gian cũng như cơ sở hạ tầng, và hơn hết là đam mê và hiểu về hoa. Các giống hoa hồng thường hay bị nấm, nhện … nên phải thường xuyên theo dõi và bơm thuốc kịp thời. Và phải cắt bấm đúng thời điểm thì cây mới cho hoa ra đúng dịp mong muốn. Anh Tài thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm và hỗ trợ những nhà vườn khác tại làng, anh em trong hội chơi đã bầu anh làm chủ tịch của hội nhà vườn ở Mê Linh. Hiện anh vẫn luôn cố gắng nghiên cứu các giống và các mô hình mới để cùng bà con anh em tại Mê Linh phát triển hơn trong nghề trồng hoa hồng nói riêng và trồng hoa nói chung.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHẠM ĐỨC TÀI

NHÀ VƯỜN TÀI LÝ:  SDT 0363 048225

 KHU 3, THÔN HẠ LÔI, XÃ MÊ LINH, H. MÊ LINH HÀ NỘI

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi