Thứ Ba, 22/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Khu biệt thự đồi Marina Hill

Xoay quanh bức tường chắn MSE của khu biệt thự đồi Marina Hill có những thông tin không trùng khớp, thiếu cơ sở khoa học và một số hộ dân không muốn sự xuất hiện một bức tường chắn nằm ngoài bản thiết kế này. Vậy có nhất thiết phải dở bỏ tường chắn hay không?

Nhìn bức tranh hoa lệ của Nha Trang phải kể đến sự ưu ái quá lớn của thiên nhiên dành cho nơi này. Quanh năm nắng ấm, mưa thuận gió hòa, đặc biệt hiếm khi có bão, huống chi là những trận bão lớn. Bởi thế việc xây dựng nhà cửa người dân ở đây không có sự tính trước những hiểm họa thiên tai. Trong cơn bão số 8 vừa qua, dường như tất cả các khu vực giáp chân núi đều bị sạt lở, cuốn trôi nhà cửa, để lại hậu quả nặng nề. Tại những khu vực này rất cần có những tường kè chắn đất, chống sạt lở.

Đứng ở một góc độ nào đó, có thể thấy khu biệt thự đồi Marina Hill quá may mắn khi không  bị thiệt hại gì sau cơn bão, các vườn ươm vẫn xanh tươi như có một bàn tay vô hình chở che. Đứng ở góc độ khác, các chuyên gia lại thấy quyết định đổi công nghệ tường chắn MSE thay cho kè đá vào phút chót là đúng đắn thì hiện nay bức tường chắn MSE này đang được một số người dân xem là “cái gai” cần nhổ bỏ. Nhưng bản thân họ cũng không rõ tường chắn MSE thi công như thế nào mà chính nó cũng không hề hấn gì sau các đợt thiên tai và khu dân cư bên dưới vẫn an toàn.

Vậy điều gì khiến cho một số hộ dân vẫn boăn khoăn, tự cho rằng bức tường sẽ sụp đổ bằng việc dựa vào hình ảnh các hư hại nhỏ trong quá trình thi công trước mùa mưa bão và đã được khắc phục từ lâu? Và sau sự lãng phí của cải xã hội khi phải dở bỏ bức tường chắn MSE “vô tội” để trở về bức tường kè đá mà người dân mong muốn chủ đầu tư thực hiện thì thiệt hại xảy ra sau này ai sẽ chịu trách nhiệm khi mà chính họ đang sống dưới hàng trăm khối đất đá chỉ cách chưa đầy 0,5 m. Với bản thiết kế đã được duyệt, tường sẽ được xây bằng đá chẻ có chân móng nằm trên đồi đất cao từ 2 đến 4 m, với kết cấu này chắc chắn sẽ bị trượt và đất dưới chân móng sẽ bị trôi đi khi mùa mưa đến. Và theo hướng dòng chảy tự nhiên sẽ đổ xuống nhà dân dưới thấp. Nên một bức tường như vậy có lại càng thêm nguy hiểm.

Thiết nghĩ, vấn đề này nên dựa trên cơ sở khoa học để lựa chọn đúng đắn và dù gì đi nữa việc người dân sống ở khu vực này mà không có công trình chắn đất, chống sạt lở thì đã là nguy hiểm cho chính họ, không ai lường trước được hiểm họa thiên tai và công tác phòng ngừa luôn giá trị. Có hay không có dự án Marina Hill thì nơi đây cũng cần một bức tường đúng nghĩa cho người dân.

Với quan niệm đầu tư nào cũng phải hướng đến tối đa hóa lợi nhuận nhưng có thể thấy việc chủ đầu tư chấp nhận bỏ ra chi phí cao rất nhiều lần để thay đổi thiết kế khi bản thân thấy không an tâm thì công trình này đã không vì mục đích lợi nhuận mà vì lợi ích an toàn của dự án cũng như người dân.

Trong những lần giới thiệu dự án, Th.s Lê Thị Tú Anh luôn nhắc rằng, đây là nơi gia đình Bà sẽ về an cư, cùng với Bà sẽ là những người bạn, thân hữu có tâm hướng đến những giá trị văn hóa phương Đông và tâm linh lành mạnh. Chính vì vậy, bà đang xây nhà cho chính mình và những người thân yêu nên luôn chữ “Tâm” đặt lên hàng đầu. Marina Hill sẽ có những hàng cây Trầm Hương xanh tươi nổi bật với tượng Phật Bà uy nghiêm tọa trên cao là bàn tay vô hình chở che, mang đến sự an lành như chính tâm nguyện của nhiều người cầu mong một cuộc sống yên bình.

Dự án hội tụ đầy đủ những giá trị độc tôn cho một khu nghỉ dưỡng trường tồn nên sẽ trở thành biểu tượng mới, góp phấn phát triển du lịch thành phố Nha Trang thì cần lắm một bức tường sừng sững ôm chặt hàng trăm tấn đất đá của ngọn đồi hơn là một kè đá chỉ có giá trị ngăn cách và sẽ thành mối hiểm nguy khi thiên tai ập đến.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi