Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
 • Thực hiện tốt công tác tuyên truyền góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ Học viện Cảnh sát nhân dân lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025)

  Tạp chí CSND - Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của Đảng, của đất nước và của Ngành Công an. Đặc biệt, là năm sẽ diễn ra Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong bối cảnh có nhiều cơ hội và thách thức đan xen, thực hiện tốt công tác tuyên truyền sẽ góp phần nâng cao nhận thức cách mạng, định hướng hoạt động đúng đắn cho cán bộ, đảng viên, nhất là trước những biến động và sự kiện có tính bước ngoặt của các giai đoạn cách mạng.

 • Một số khó khăn trong áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và phương hướng hoàn thiện

  Tạp chí CSND - Theo thống kê của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, hiện nay trên cả nước có hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó số người nghiện ma túy tổng hợp chiếm hơn 60%, số người nghiện có tiền án, tiền sự chiếm khoảng 35% tổng số người nghiện ma túy. Với tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến, người nghiện sử dụng ma túy đã gây ra các vụ việc vi phạm pháp luật đặc biệt nghiệm trọng như: Vụ việc nữ sinh giao gà ở Điện Biện, rất nhiều vụ đối tượng “ngáo đá” sát hại nhiều người; hay vụ việc ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên đối tượng sử dụng ma túy đá đã ra tay sát hại 5 người. Để hỗ trợ cắt cơn, giải độc, giúp người nghiện cai nghiện, trên cả nước đã thành lập 105 cơ sở cai nghiện ma túy công lập, điều kiện thiết kế cho hơn 54.000 người cai nghiện ma túy.

 • Nhận diện và đấu tranh với những phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch trong giai đoạn hiện nay

  Tạp chí CSND - Internet, mạng xã hội với đặc điểm nổi bật là tốc độ kết nối nhanh, đưa thông tin xa nhất, rộng nhất, trong thời gian ngắn nhất (đưa thông tin gần như cùng lúc với sự kiện, sự việc xảy ra); đồng thời, là trang thông tin mở, độ “phủ sóng” gần như hoàn hảo, tích hợp nhiều công năng của các thể loại truyền thông khác nhau, phạm vi chia sẻ rộng, nguồn tin phong phú, đa dạng, hiệu quả tác động lớn, lại tích hợp nhiều công cụ vui chơi, giải trí hấp dẫn. Vì thế, internet, mạng xã hội đã và đang trở thành nhu cầu thiết yếu trong đời sống con người, tác động trực tiếp và có thể làm thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi cá nhân, tác động đến mọi người dân cũng như sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là công cụ để các đối tượng phản động phát tán nhiều tin, bài sai sự thật. 

 • Nâng cao vai trò công tác tuyên truyền kết nối cộng đồng trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh ở Việt Nam

  Tạp chí CSND - Việt Nam nằm ở khu vực Đông Nam Á và là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu gây ra, đe dọa đến tài sản và cuộc sống của con người, để lại những hậu quả nặng nề đối với phát triển kinh tế, xã hội, chính trị. Theo số liệu thống kê, trung bình hàng năm có khoảng 5 - 6 cơn bão và 2 - 3 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam. Bão kèm theo mưa, gió giật, lốc xoáy đã trở thành nỗi kinh hoàng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục phải đối phó với nhiều dịch bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm liên quan đến các chủng virus mới như: Đại dịch SARS năm 2003, dịch MERS-CoV năm 2012, dịch cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9) năm 2013, dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 và hiện nay là COVID-19. Sự tiến triển nhanh của các loại dịch bệnh cùng với đặc tính dễ lây lan đã tạo nên sự hoang mang lo lắng của những người dân phải tiếp xúc, sống gần khu vực có người bệnh. Những thiên tai, dịch bệnh đã gây thiệt hại rất lớn về người, tài sản, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đầu tư, phát triển kinh tế tại Việt Nam.

 • Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh trong bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

  Tạp chí CSND - Hiện nay, Bắc Ninh là một trong tám tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là khu vực có mức tăng trưởng kinh tế cao, giao lưu kinh tế mạnh của cả nước với mật độ dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, đồng thời đang tiến hành mạnh mẽ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đây vừa là thuận lợi, vừa là thách thức đối với vấn đề bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) nói chung và phòng ngừa tội phạm nói riêng khi số lượng người lao động từ các tỉnh thành lân cận tập trung về định cư và làm ăn sinh sống tại địa bàn tỉnh ngày càng tăng lên.

 • Nâng cao hoạt động kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học viên trong đào tạo cử nhân Cảnh sát tại Học viện Cảnh sát nhân dân

  Tạp chí CSND - Ngày 28 tháng 10 năm 2014, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 17/NQ-ĐUCA về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong Công an nhân dân”, trong Nghị quyết cũng nêu rõ nhiệm vụ: “Nghiên cứu thực hiện đổi mới hình thức và phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo đảm bảo trung thực, khách quan, đánh giá đúng kết quả học tập của người học”.

 • Tình hình người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật trong giai đoạn hiện nay và một số giải pháp nâng cao

  Tạp chí CSND - Trong những năm gần đây, thuật ngữ người chưa thành niên được sử dụng rộng rãi trong các văn bản pháp luật của nhà nước dùng để chỉ những người chưa được hưởng đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân, như: Trong Bộ luật Lao động có quy định: “Lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi...” hay Bộ luật Dân sự quy định: “Người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi”.

 • Yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình hiện nay

  Tạp chí CSND - Lực lượng tham mưu Công an nhân dân (CAND) được thành lập theo Nghị định số 121/NgĐ, ngày 18/4/1946 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Trong suốt chiều dài lịch sử từ khi thành lập, lực lượng Tham mưu CAND đã có những đóng góp quan trọng giúp Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an ban hành nhiều chủ trương, chính sách chiến lược trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Kịp thời giúp lãnh đạo, chỉ huy các cấp đưa những quyết định để xử lý những tình huống, vụ việc trong từng lĩnh vực cụ thể, góp phần quan trọng giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

 • Công an nhân dân - Quân đội nhân dân đoàn kết, hiệp đồng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

  Tạp chí CSND - Công an nhân dân (CAND) và Quân đội nhân dân (QĐND) là hai lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng, Nhà nước, giữ vai trò nòng cốt trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền biển đảo, biên giới, vùng trời; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội; chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và sẵn sàng ứng phó với các mối đe doạ an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

 • Nhận diện các thủ đoạn trốn thuế và đề xuất một số giải pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật về thuế

  Tạp chí CSND - Trong cuộc đấu tranh chống gian lận về thuế, nhận diện được các hành vi trốn thuế là một vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết, có như vậy mới có thể đề ra được những giải pháp hữu hiệu, nâng hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về thuế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

 • Phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng và bảo vệ không gian mạng an toàn, lành mạnh

  Tạp chí CSND - Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách và các biện pháp đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin viễn thông, gắn liền với công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, sẵn sàng đối phó với các cuộc chiến tranh trên không gian mạng nhằm xây dựng một môi trường “xã hội ảo” lành mạnh và trong sạch góp phần phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 • Một số kinh nghiệm kiểm soát ô nhiễm không khí trên thế giới và giải pháp cho Việt Nam

  Tạp chí CSND - Hiện nay, ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm không khí đang là mối lo ngại lớn không chỉ của riêng Việt Nam mà của toàn thế giới. Đây là hệ quả của sự phát triển không bền vững của loài người. Do quá chú trọng vào phát triển kinh tế và xã hội mà chưa thực sự coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường, nên hiện tại, con người đang bắt đầu phải đối diện với những nguy cơ về sức khỏe và tác hại khôn lường từ ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí còn gây ra rất nhiều các hiện tượng biến đổi môi trường đáng lo ngại, là một trong những nguyên nhân dây ra biến đổi khí hậu và có nhiều tác động nguy hại đến sức khỏe và cuộc sống của con người cũng như các sinh vật khác.

 • Mối quan hệ giữa lực lượng Công an ở cơ sở với cấp ủy, chính quyền trong đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn xã, thị trấn

  Tạp chí CSND - Xã, thị trấn là một địa bàn rộng lớn chiếm trên 90% diện tích và hơn 70% dân số của cả nước. Gắn liền công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, bộ mặt địa bàn xã, thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, địa bàn này ngày càng sôi động, với đầy đủ tính phức tạp của xã hội thời kỳ mở cửa, kinh tế thị trường: Tốc độ thị hoá đang diễn ra nhanh; nhiều dự án, công trình trọng điểm về giao thông, đô thị khu công nghiệp đã và đang được triển khai; sự phân hoá giàu nghèo trong các tầng lớp nhân dân diễn ra nhanh chóng; vấn đề an ninh nông thôn, an ninh dân tộc, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội,… tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự.

 • Thực hiện tốt phong trào thi đua, xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh

  Tạp chí CSND - Thực hiện chủ trương về tổ chức phong trào thi đua “Dân vận khéo” của Ban Dân vận Trung ương. Trong những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn cả nước đã được tổ chức triển khai toàn diện, thường xuyên và đạt được nhiều kết quả tích cực. Thông qua thực hiện phong trào đã xây dựng, phát triển được hàng trăm mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, ổn định về chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

 • Nâng cao hiệu quả hoạt động phòng ngừa xã hội đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em theo chức năng của lực lượng Cảnh sát hình sự

  Tạp chí CSND - Xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn để lại hậu quả nặng nề không chỉ với bản thân người bị hại mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội. Thời gian gần đây, vấn nạn xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, không những ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa mà còn xảy ra phổ biến ngay tại các thành phố lớn… Trong bài viết, tác giả đã đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động phòng ngừa xã hội đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em theo chức năng của lực lượng Cảnh sát hình sự

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10