Thứ Bảy, 29/2/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng CSGT phát huy vai trò nòng cốt bảo đảm TTATGT trong tình hình mới

Trong những năm gần đây, công tác bảo đảm TTATGT đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, ý thức tự giác của người tham gia giao thông dần được nâng cao, bước đầu thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật về TTATGT. Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp đã đạt những kết quả quan trọng, nhiều vấn đề phức tạp về TTATGT đã và đang được giải quyết. Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu, tình hình TTATGT nhìn chung vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số vụ tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng chưa bền vững, số người chết vẫn ở mức cao, còn nhiều thiệt hại lớn về tài sản sau những vụ tai nạn giao thông xảy ra; vấn đề ùn tắc giao thông đang tác động xấu đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế… Đó là thách thức lớn được đặt ra đối với công tác đảm bảo TTATGT.

Năm 2014 được đánh giá là một năm có nhiều chuyển biến tích cực trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm trên cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Như vậy trong hai năm liên tiếp (2013 và 2014) số người chết đã giảm dưới 10.000 người. Kết quả đó, là sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành và từng địa phương, trong đó có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên từng lĩnh vực công tác: Tham mưu có hiệu quả việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT đã được đổi mới, với nhiều hình thức, biện pháp đa dạng, phong phú, hấp dẫn và đạt hiệu quả cao. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các chủ trương của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về các giải pháp cấp bách bảo đảm TTATGT. Thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Công an, mở các kế hoạch cao điểm bảo đảm TTATGT, kết hợp với trấn áp tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông; tập trung giải quyết tốt các vấn đề nổi lên trong công tác bảo đảm TTATGT như: xử lý phương tiện chở quá tải, lái xe vi phạm nồng độ cồn, khắc phục tình trạng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chưa thực hiện tốt quy định về chuyển đổi quyền sở hữu… Bố trí lực lượng tăng cường đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường cao tốc, đường nông thôn và đường thủy nội địa. Khảo sát, kịp thời kiến nghị khắc phục những bất hợp lý trong tổ chức giao thông, các địa điểm thường hay xảy ra tai nạn giao thông. Phục vụ tốt nhiệm vụ dẫn đoàn, bảo đảm TTATGT tại các hội nghị, sự kiện quan trọng của đất nước. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng tiếp tục được chú trọng, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ ứng xử văn hóa của cán bộ, chiến sĩ trong giải quyết công việc.

Năm 2015, Cục CSGT trực thuộc Bộ Công an được hình thành trên cơ sở hợp nhất từ hai đơn vị: Cục CSGT đường bộ, đường sắt và Cục Cảnh sát đường thủy. Đây là dấu ấn quan trọng trong bước đường xây dựng và phát triển của lực lượng Cảnh sát giao thông. Thể hiện sự tín nhiệm của Chính phủ, Bộ Công an với lực lượng CSGT, đảm bảo tập trung chỉ huy thống nhất. Với vị thế và tầm vóc lớn hơn, cũng đặt ra nhiệm vụ nặng nề hơn, đòi hỏi trách nhiệm cao hơn của cán bộ, chiến sĩ CSGT trên mặt trận bảo đảm TTATGT.

Trước tình hình mới, ngày 3/4/2015, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCA về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Công an nhân dân. Đây là chỉ thị toàn diện đầu tiên về chuyên đề công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Công an nhân dân, khẳng định sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đối với sự phát triển của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng CSGT nói riêng. Đồng thời là sự khẳng định vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông đối với việc bảo đảm TTATGT.

Từ việc đánh giá nguyên nhân phức tạp của tình hình TTATGT, chỉ thị đã nêu rõ chín vấn đề lớn nhằm khắc phục tình trạng và nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT. Trong đó chú trọng nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản ở các lĩnh vực giao thông; tăng cường phối hợp, đổi mới tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trong ngày trên các tuyến quốc lộ trọng điểm và các dịp lễ, tết; huy động các lực lượng Cảnh sát khác tham gia phối hợp với CSGT bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ở những tuyến đường, địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. Đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu tiên tiến của khoa học - công nghệ thông tin trong các lĩnh vực nghiệp vụ của lực lượng CSGT. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sĩ CSGT trong quá trình thực thi công vụ. Chủ động phối hợp với ngành Giao thông vận tải phát hiện các yếu tố mất an toàn giao thông, nhất là "điểm đen" TNGT để có kiến nghị giải quyết kịp thời. Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên các tuyến giao thông, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại; góp phần bảo đảm an ninh, trật tự … Đây là những vấn đề quan trọng mà toàn lực lượng CSGT phải xác định rõ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, góp phần giữ vững An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cho đất nước trong thời kỳ mới.

Để đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an, trước mắt lực lượng CSGT cần tập trung một số vấn đề lớn: Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường quyết tâm chính trị, đưa ra các giải pháp cấp bách và lâu dài về bảo đảm TTATGT tại địa phương, lấy lực lượng CSGT là hạt nhân vận động các đoàn thể, cơ quan, tổ chức và quần chúng nhân dân cùng chung sức thực hiện công tác bảo đảm TTATGT. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm TTATGT, kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện cải cách hành chính…, nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong đấu tranh giảm thiểu TNGT, ùn tắc giao thông, bảo đảm TTATGT. Tăng cường kiểm tra, giám sát, nâng cao năng lực lãnh đạo chỉ huy, đổi mới tư duy, tác phong, nêu cao tinh thần trách nhiệm, văn hóa ứng xử, phòng ngừa sai phạm, tiêu cực của mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT khi thực thi nhiệm vụ.

Nhìn lại chặng đường gần 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát giao thông luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trong kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong hòa bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên từng mặt công tác, lực lượng Cảnh sát giao thông luôn đổi mới, từng bước hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Phát huy truyền thống với những thành tích được ghi nhận, lực lượng Cảnh sát giao thông quyết tâm đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; phấn đấu xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông Việt Nam - Thân thiện, trách nhiệm, nhân văn./.

Thiếu tướng Trần Sơn Hà -   Cục trưởng Cục CSGT

Nguồn: Cục CSGT

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác