Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Hải Phòng: Hiệu quả từ mô hình tổ công tác bảo đảm an toàn PCCC tại chợ
Tổ công tác PCCC chợ Ga thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 3 phát tờ rơi tuyên truyền về PCCC tới các hộ kinh doanh.

 Hiệu quả thiết thực

Được biết, chợ Ga của thành phố Hải Phòng là một trong 4 chợ lớn của thành phố, diện tích khoảng 10.000 m2, hiện có trên 700 hộ kinh doanh (thời điểm cao nhất có đến 1400 hộ), với 5 ngành hàng chính là: quần áo may sẵn, vải, giày dép, hoá mỹ phẩm, vàng mã, trong đó loại hàng dễ cháy nhất là vàng mã. Đáng chú ý, đây là chợ có lịch sử hơn 30 năm, xây dựng chắp vá, có những ngôi nhà xây dựng cách đây vài chục năm, nguy cơ cháy sập mái nhà và cháy nổ luôn hiện hữu, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đây là cơ sở trọng điểm về PCCC. Do đó, từ tháng 4-2013, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Cảnh sát PCCC TP.Hải Phòng) tham mưu với UBND quận Ngô Quyền triển khai 1 tổ công tác, gồm 3 đồng chí của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 thường trực tại chợ Ga nhằm hướng dẫn, kiểm tra hằng ngày đối với các hộ kinh doanh về công tác bảo đảm an toàn PCCC.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cùng với Ban quản lý chợ Ga quán triệt kế hoạch và những biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức PCCC tới gần 1000 hộ kinh doanh tại chợ nhằm quán triệt để bà con hiểu rõ mối nguy hại của nguy cơ cháy chợ, nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của các hộ kinh doanh. Qua triển khai kế hoạch, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, đến nay mỗi hộ kinh doanh cam kết tự trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay. Ngoài ra, các hộ kinh doanh được cán bộ tổ công tác  tập huấn những kiến thức cơ bản về PCCC, kỹ năng sử dụng phương tiện PCCC thô sơ và bình chữa cháy xách tay, kỹ năng xử lý tình huống để lực lượng này có thể tham gia vào công tác PCCC chợ. Bên cạnh đó, hằng ngày, tổ công tác cùng với ban quản lý chợ đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định, nội quy an toàn PCCC, nhất là nhắc nhở các hộ kinh doanh ngắt cầu dao, tắt các thiết bị điện trước khi đóng cửa quần hàng ra về. Việc kiểm tra hằng ngày được ghi chép tỉ mỉ trong sổ nhật ký công tác và có xác nhận của ban quản lý chợ…

Bước đầu cho thấy, các tổ công tác PCCC tại chợ phát huy hiệu quả khi phát hiện, xử lý kịp thời sự cố chập điện tại ki-ốt bán hàng quần áo may sẵn tại chợ Ga, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn. Qua đó, góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy xảy ra, vơi bớt nỗi lo nơm nớp cháy chợ thường trực của những người làm công tác PCCC cơ sở, góp phần giữ vững an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Nhân rộng mô hình

Thiếu tướng Lê Quốc Trân, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố cho biết, để tăng cường công tác PCCC chợ trên địa bàn thành phố, chúng tôi chỉ đạo các Phòng Cảnh sát PCCC số 1, số 2 và số 3 thành lập tổ công tác PCCC tại một số chợ trọng điểm trên địa bàn thành phố, mỗi tổ từ 3-5 người. Cụ thể, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 thành lập tổ công tác PCCC tại chợ An Dương; Phòng Cảnh sát PCCC số 2 thành lập tổ công tác PCCC tại chợ Sắt, chợ Tam Bạc; Phòng Cảnh sát PCCC số 3 thành lập tổ công tác PCCC tại chợ Ga. Hằng ngày, các thành viên của tổ công tác PCCC có mặt tại chợ từ lúc mở cửa đến khi đóng cửa, phối hợp với ban quản lý chợ tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh, khách hàng chấp hành nghiêm các quy định, nội quy về an toàn PCCC; tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC giữa ban quản lý chợ, Phòng Cảnh sát PCCC với các hộ kinh doanh trong chợ, tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở…, triển khai các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ để không xảy ra hiện tượng cháy và sẵn sàng ứng phó, dập lửa ngay khi có sự cố cháy xảy ra. Thời gian qua, mô hình tổ công tác PCCC tại chợ giúp cho nhận thức của các hộ kinh doanh về PCCC có sự chuyển biến tích cực. Từ quan niệm công tác PCCC là trách nhiệm của ban quản lý chợ và lực lượng PCCC, cho đến nay, công tác PCCC bước đầu được xã hội hóa rất cao trong các hộ kinh doanh tại chợ.

Theo đánh giá của Ban quản lý các chợ, sự có mặt của tổ công tác PCCC giúp ban quản lý tăng cường công tác tuyên truyền PCCC, kiểm tra an toàn PCCC nhằm kịp thời phát hiện các sơ hở, thiếu sót và có biện pháp khắc phục, góp phần đáng kể trong việc ngăn ngừa làm giảm tình trạng cháy nổ cũng như những thiệt hại do cháy nổ gây ra. Các hộ tiểu thương thực hiện tốt các quy định của ngành chức năng trong công tác PCCC.

Bằng những việc làm thiết thực, tổ công tác PCCC tại chợ giúp ban quản lý, các hộ kinh doanh nâng cao ý thức phòng, chống cháy, nổ. Do đó, thời gian qua, công tác PCCC ở các chợ trọng điểm trên địa bàn thành phố Hải Phòng luôn được bảo đảm, không để xảy ra tình trạng cháy, giúp bà con yên tâm kinh doanh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Lệ Trang 

Nguồn: http://canhsatpccc.gov.vn/

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi