Thứ Sáu, 10/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Trong đó, đường bộ có tổng chiều dài 1.073,47 km, có 3 tuyến quốc lộ 1A, 14B, 14G đi qua thành phố với tổng chiều dài 119,28 km. Thành phố có 15 trường đại học, học viện, 18 trường cao đẳng, 50 trường trung học chuyên nghiệp, trung tâm dạy nghề, với hàng chục ngàn học sinh, sinh viên. Tính đến tháng 5/2015, thành phố đang quản lý 788.351 xe ô tô và mô tô (47.349 xe ô tô, 741.002 xe mô tô); ngoài ra, hàng ngày còn có hàng chục nghìn lượt phương tiện ở các địa phương khác lưu thông trên địa bàn thành phố. Trong khi đó ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao; các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) còn xảy ra phổ biến; lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT còn mỏng. Theo đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, ngoài việc thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, chỉ huy, điều khiển giao thông... thì công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đóng một vai trò quan trọng, góp phần tích cực trong việc kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn thành phố.

Như chúng ta đã biết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT là khâu khởi đầu của quá trình áp dụng pháp luật, là điều kiện cơ bản đầu tiên để bảo đảm TTATGT. Từ nhận thức trên, thời gian qua Phòng CSGT- Công an Thành phố Đà Nẵng đã làm tốt chức năng tham mưu cho Giám đốc Công an Thành phố chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các lực lượng khác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục rộng rãi pháp luật giao thông trên cơ sở Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: phối hợp tổ chức 03 cuộc thi tìm hiểu về pháp luật giao thông; tổ chức 07 hội thi theo hình thức sân khấu hóa với các chủ đề bảo đảm TTATGT, như: thanh niên, học sinh, sinh viên với an toàn giao thông; lạm dụng rượu bia, hiểm họa tai nạn giao thông; học sinh, sinh viên nói không với rượu bia khi điều khiển phương tiện; 445 lượt tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, nhà ga, bến xe, trường học, khu vực công cộng; treo 270 pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, các hành vi vi phạm và mức phạt quy định tại Nghị định 171/ 2013/NĐ-CP của Chính phủ tại các nút giao có đèn tín hiệu giao thông; cung cấp 1.095 bản tin cho chuyên mục An toàn giao thông phát sóng trên đài phát thanh truyền hình Đà Nẵng; 156 bản tin, phóng sự về an toàn giao thông trên đài truyền hình VTV Đà Nẵng; tổ chức nhiều buổi nói chuyện về bảo đảm TTATGT ở các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp vận tải với 57.685 lượt người dự nghe; trực tiếp tuyên truyền và yêu cầu hơn 2.000 lái xe taxi, lái xe tải ben và người điều khiển phương tiện thủy ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về TTATGT; xây dựng nội dung tuyên truyền, ký cam kết với 27.000 chủ hộ trên địa bàn quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng; phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức ký cam kết giữa nhà trường và sinh viên trong việc tự giác chấp hành nghiêm túc pháp luật giao thông.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, góp phần đưa Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Đường sắt vào cuộc sống, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân khi tham gia giao thông, có ý thức bảo vệ các công trình giao thông đường bộ và các công trình liên quan. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả tích cực đã đạt được, công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT vẫn còn một số hạn chế sau đây:

Một là, công tác phối hợp tuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở một số đơn vị, địa phương nhất là cấp cơ sở chưa thực sự được chú trọng đúng mức; còn thiếu cán bộ có trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác bảo đảm TTATGT; nhiều cán bộ làm công tác tuyên truyền chưa được tập huấn kỹ năng chuyên sâu về công tác tuyên truyền, còn kiêm nhiệm nên việc đầu tư nghiên cứu để có những bài tuyên truyền thực sự có chất lượng còn hạn chế; bên cạnh đó nhiều địa phương nhất là cấp phường, xã còn thiếu các trang thiết bị kỹ thuật cần thiết phục vụ cho công tác tuyên truyền trực quan như máy vi tính, máy chiếu, màn hình chiếu...

Hai là, một số đơn vị, địa phương chưa chủ động phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng, báo đài ở Trung ương và địa phương trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông, như: chưa chủ động cung cấp nội dung văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và địa phương về công tác bảo đảm TTATGT và chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện của đơn vị địa phương mình; tình hình TTATGT,TNGT, UTGT, kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông; kết quả tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm… để người dân biết và chấp hành. Chưa chủ động liên hệ phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp vận tải ... để trực tiếp tuyên truyền pháp luật giao thông trong thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên, lái xe.

Ba là, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chưa được phân công, phân cấp cụ thể rõ ràng, dẫn đến các đơn vị, địa phương thiếu chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, bố trí cán bộ tuyên truyền, cũng như đầu tư trang thiết bị cần thiết cho công tác tuyên truyền, dẫn đến hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền còn nhiều hạn chế, nội dung, hình thức tuyên truyền ít được đổi mới, sáng tạo, một bài tuyên truyền áp dụng cho nhiều đối tượng, lứa tuổi, thành phần khác nhau; chưa có sự chuẩn bị, nghiên cứu thông tin về đối tượng trước khi tổ chức tuyên truyền.

Bốn là, những tấm gương về người tốt, việc tốt trong việc chấp hành pháp luật giao thông, nét đẹp trong ứng xử văn hóa giữa người với người khi xảy ra va chạm, TNGT, UTGT hoặc những sự cố khác mà người tham gia giao thông hay gặp phải ít được cập nhật, đăng tải trên trên các phương tiện thông tin đại chúng để biểu dương, tôn vinh những cá nhân, tập thể có việc làm, hành động đẹp; số lượng các bài viết, phóng sự phê phán những thói quen xấu, gây phản cảm, hành vi coi thường sức khỏe, tính mạng bản thân và cộng động chưa nhiều.

Năm là, chưa làm tốt việc áp dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông cho nhân dân nhất là thanh thiếu niên.Vào các dịp nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông, nhiều người trong số đó, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên thường sử dụng rượu bia trước khi điều khiển phương tiện, vi phạm tốc độ, lạng lách đánh võng, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ... dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, cảnh báo, nhắc nhở chưa được thực hiện qua tin nhắn điện thoại, một phương tiện thông dụng nhất hiện nay và có tác dụng rất lớn đối với giới trẻ.

Sáu là, cán bộ chiến sỹ làm công tác tuyên truyền, xử lý, chưa kết hợp tốt giữa xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT với tuyên truyền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.Trong thực tế, bên cạnh một bộ phận người tham gia giao thông tuy hiểu biết, nắm vững quy định của pháp luật về giao thông nhưng vẫn cố tình vi phạm thì vẫn còn nhiều người tham gia giao thông do chưa nắm bắt, hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật dẫn đến vi phạm. Do vậy, không ít người sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính vẫn băn khoăn, chưa hiểu rõ quy định của pháp luật liên quan đến hành vi vi phạm của mình.

Trong thời gian đến, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT trên địa bàn thành phố, cần thực hiện tốt một số giải pháp cụ thể sau đây:

Thứ nhất, Phòng CSGT tham mưu Giám đốc Công an thành phố kiến nghị Ban An toàn giao thông thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, Ban An toàn giao thông quận, huyện, kiến nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên thực hiện nghiêm túc công tác tuyên tuyền, phổ biến, pháp luật về giao thông đường bộ theo đúng qui định tại điều 7 Luật Giao thông đường bộ, đồng thời có cơ chế kiểm tra, đánh giá kết quả cụ thể, lấy kết quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giao thông là một trong những tiêu chí xét tặng danh hiệu thi đua hằng năm của các ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức.

Thứ hai, chủ động phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng, báo đài ở Trung ương và địa phương trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông, như: chủ động cung cấp nội dung văn bản qui phạm pháp luật liên quan trong công tác đảm bảo TTATGT mới ban hành; các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác bảo đảm TTATGT và chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện của địa phương, đơn vị; thông tin về tình hình TTATGT, TNGT, UTGT; kết quả tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT…để thông tin kịp thời đến người dân và mọi người tham gia giao thông. Chủ động phối hợp với các tổ chức, cơ quan, trường học, doanh nghiệp vận tải ... trong xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền pháp luật giao thông trực tiếp trong thanh niên, công nhân, học sinh, sinh viên, lái xe, cán bộ, công nhân viên chức. Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo, đài trong và ngoài ngành về gương người tốt, việc tốt trong công tác bảo đảm TTATGT. Chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan đề xuất cơ quan có thẩm quyền có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu chấp hành tốt pháp luật giao thông. Đồng thời phối hợp với chặt chẽ với các cơ quan này phê phán mạnh mẽ những thói quen xấu, phản cảm, hành vi coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và của cộng đồng để cái xấu ngày càng ít đi, cái đẹp cái tốt ngày càng nhiều thêm.

Thứ ba, tham mưu Giám đốc Công an thành phố mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác bảo đảm TTATGT. Đối tượng dự các lớp bồi dưỡng là cán bộ chiến sỹ Công an các đơn vị, địa phương làm công tác tuyên truyền và cán bộ phong trào, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, cũng cố, bổ sung nguồn cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Kiến nghị Công an các quận, huyện tham mưu Ban an toàn giao thông cùng cấp quan tâm mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách ở địa phương đồng thời đầu tư trang bị máy vi tính, máy chiếu, màn hình chiếu cho các đơn vị chuyên trách và phường, xã nhằm hỗ trợ tích cực cho công tác tuyên truyền.

Thứ tư, tham mưu Giám đốc Công an thành phố phân công, phân cấp công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Công an các đơn vị, địa phương để các đơn vị, địa phương chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền, bố trí cán bộ, cũng như đầu tư trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác tuyên truyền. Để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, trước khi tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông cho một đối tượng cụ thể, cần thiết phải thu thập được thông tin, hình ảnh( thông tin bao gồm cả ưu điểm và hạn chế) về đối tượng cần tuyên truyền, thông tin về đối tượng càng gần với thời điểm tuyên truyền càng có giá trị thuyết phục cao, càng thu hút được sự quan tâm, chú ý của người nghe, người xem.

Thứ năm, tham mưu, đề xuất Ban An toàn giao thông thành phố ký hợp đồng với các mạng điện thoại di động để nhắn tin tuyên truyền, cảnh báo an toàn giao thông đối với mọi đối tượng sử dụng trong các dịp nghỉ lễ dài ngày, ngày Tết, ngày nghỉ cuối tuần nhằm nâng cao ý thức chấp hành  pháp luật của các đối tượng tham gia giao thông, góp phần kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Thứ sáu, trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT, đối với các trường hợp người vi phạm còn băn khoăn, chưa hiểu rõ quy định của pháp luật, thì cán bộ xử lý cần tuyên truyền, giải thích thật rõ ràng, cụ thể để họ hiểu, chấp hành nghiêm túc pháp luật giao thông lần sau không tiếp tục vi phạm.

Trung tá Phan Văn Thương

Phó Trưởng phòng PC67-CATP Đà Nẵng

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác