Thứ Sáu, 10/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Vấn đề bồi dưỡng, sử dụng sinh viên các lớp chất lượng cao đã qua đào tạo tại Học viện Cảnh sát nhân dân tại C47 và một số kiến nghị

Suốt những năm qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, coi đây là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, quần chúng nhân dân và toàn xã hội trong đó lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an là lực lượng chủ công, nòng cốt. Theo đó, cách đây hơn 17 năm, ngày 12/3/1997, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - C47). Tiếp sau đó là việc thành lập các Phòng PC47 và các Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an các tỉnh, thành phố, quận, huyện trong cả nước. Cục C47 ra đời với chức năng, nhiệm vụ chính là tham mưu cho Chính phủ, Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm hướng dẫn, chỉ đạo về mặt nghiệp vụ hệ lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy các đơn vị, địa phương, mặt khác Cục cũng trực tiếp tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức điều tra khám phá các vụ án ma túy phức tạp, triệt phá các đường dây, ổ nhóm ma túy lớn, hoạt động có tổ chức, liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia và quốc tế.
Nhận thức rõ trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ngành Công an giao cho là đặc biệt quan trọng, hết sức nặng nề nhưng cũng rất vinh dự và vẻ vang nên lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói chung và Cục C47 nói riêng đã không ngừng phấn đấu vươn lên, trưởng thành về mọi mặt, phát huy tốt vai trò tiên phong, nòng cốt trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy tại Việt Nam. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đã đạt được trong những năm qua, ngày 07/01/2013, Cục C47 đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. 
Trải qua 17 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Cục C47 đã ngày càng hoàn thiện về cơ cấu tổ chức, hiện nay C47 đã có 07 phòng trực thuộc, 02 đơn vị thường trực tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Miền Trung - Tây Nguyên với hơn 220 cán bộ, chiến sỹ được đào tạo chính quy và ngày càng nâng cao về kiến thức pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ. Hiện tại Cục có 01 Đ/c có trình độ tiến sỹ; 16 Đ/c có trình độ thạc sỹ, còn lại đa số đã tốt nghiệp đại học Công an hoặc các trường Đại học ngành ngoài.
Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong tình hình mới, hàng năm Cục C47 đều được bổ sung, tăng cường biên chế từ 03 đến 05 cán bộ, chiên sỹ từ các nguồn khác nhau như: từ các đơn vị khác chuyển sang; địa phương chuyển lên; tuyển các đồng chí tốt nghiệp ngành ngoài (Công nghệ thông tin, Kế toán, Hóa dược, Ngoại ngữ…) và các học viên tốt nghiệp các khóa của Học viện cảnh sát nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân. Có thể nói, công tác tuyển lựa cán bộ là các học viên tốt nghiệp các khóa của Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân là một trong những ưu tiên hàng đầu, là nguồn tuyển cán bộ chính mà Đảng ủy, Lãnh đạo Cục C47 thường xuyên chú trọng và đề xuất với Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát PCTP và Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Mặc dù chỉ tiêu phân bổ cán bộ hàng năm đối với các học viên tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân của cho C47 của Bộ Công an vẫn còn rất hạn chế, thông thường chỉ từ 03 đến 05 học viên/năm, thậm chí có khóa học chỉ tuyển dụng được 01 đến 02 học viên. Tuy nhiên, với những kiến thức mà các học viên được trang bị trong thời gian học tập tại Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân, khi tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng cán bộ, chiến sỹ mới về nhận công tác tại đơn vị nhanh chóng tiếp cận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; chịu khó học hỏi kinh nghiệm của cán bộ đi trước; cố gắng khắc phục khó khăn, gian khổ, tích cực bám tuyến, bám địa bàn; năng động, sáng tạo trong tiến hành công tác trinh sát, điều tra với các đường dây, đối tượng phạm tội về ma túy. Một số Đồng chí hiện đã và đang giữ các cương vị lãnh đạo Cục, Lãnh đạo Phòng, Chỉ huy đội hoặc là những trinh sát viên, điều tra viên giỏi của Cục. 
Có thể nói, những chiến công xuất sắc mà Cục C47 đạt được trong những năm qua có phần đóng góp không nhỏ của các thế hệ cán bộ đã từng là các học viên được đào tạo tại đơn vị đào tạo hàng đầu của Ngành Công an - Học viện Cảnh sát nhân dân. Điển hình như chuyên án 998C triệt phá tổ chức tội phạm ma túy của Nguyễn Văn Tám và đồng bọn; chuyên án 396F bóc gỡ đường dây ma túy xuyên quốc gia do Nguyễn Đức Lượng cầm đầu; Chuyên án 210H phá đường dây buôn bán ma túy từ Lai Châu về Hà Nội do Chu Văn Hiếu cầm đầu; triệt phá các đường dây mua bán, trái phép ma túy có liên quan đến xã hội “đen” do các đối tượng Minh “sứt”, Thanh “tứ”, Tùng “Hoành” cầm đầu. Đây là các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia liên quan đến Lào, Campuchia, Singapore, Nhật Bản, làm rõ số lượng ma túy được mua bán hàng trăm bánh heroin, đưa ra truy tố 117 bị can với trên 20 án tử hình hay Chuyên án 408P phát hiện bắt, thu giữ hơn 08 tấn cần sa vận chuyển qua đường biển…
Qua công tác tuyển dụng và theo dõi đối với số cán bộ là Học viên tốt nghiệp các Trường Công an nhân dân nói chung và Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng, bên cạnh những mặt ưu điểm đã nêu ở trên, C47 nhận thấy còn có một số vấn đề cần chia sẻ để góp phần ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng đào tạo đó là: các học viên tốt nghiệp có trình độ chưa đồng đều; chính vì vậy bên cạnh một số đồng chí hòa nhập nhanh với công tác của đơn vị, cá biệt vẫn còn đồng chí chưa chủ động đối với các công việc mà cấp trên giao cho; trong xử lý công việc cũng như các tình huống nghiệp vụ, một số đồng chí vẫn còn bỡ ngỡ, phản ứng chậm, thiên về “lý thuyết”, “cứng nhắc” mà chưa có sự linh hoạt. Bên cạnh đó, do đặc thù của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy rất khó khăn, gian khổ, có cả những hy sinh, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay nhằm đối phó với các biện pháp đấu tranh mạnh của các lực lượng chức năng, hầu hết các đối tượng trong các đường dây ma túy lớn đều trang bị vũ khí nóng chống trả lại các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Chính vì vậy, một số cán bộ, chiến sỹ trẻ có tâm lý e ngại, muốn chuyển công tác khác…
Thực tiễn tuyển dụng cán bộ là các học viên tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân trong những năm qua cho thấy, hầu hết các Đồng chí đều tốt nghiệp chuyên ngành Cảnh sát phòng, chống ma túy của Học viện, một số khác tốt nghiệp chuyên ngành Cảnh sát điều tra. Đến nay, Cục C47 chưa tuyển dụng được cán bộ đã qua đào tạo tại các Lớp chất lượng cao của Học viện. Được biết, việc mở các lớp đào tạo chất lượng cao tại Học viện Cảnh sát nhân dân chỉ mới được triển khai thực hiện trong vài năm gần đây nhằm mục đích không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện Cảnh sát nhân dân. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có một số lượng hạn chế các học viên tốt nghiệp Lớp đào tạo chất lượng cao và được phân công công tác trên nhiều lĩnh vực Công tác của lực lượng Công an nhân dân nói chung. Trong những năm tới, Cục C47 sẽ chú trọng phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân trong việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp các Lớp đào tạo chất lượng cao về công tác tại Cục nhằm đáp ứng yêu cầu bổ sung các cán bộ có chất lượng phục vụ công tác chuyên môn.
Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy tại Việt Nam sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và gia tăng. Đặc biệt do tính chất “siêu lợi nhuận”, bọn tội phạm chưa thể từ bỏ việc buôn bán ma túy và không ngừng thay đổi để thích ứng. Đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy ngày càng đa dạng hơn; các đối tượng ở trong nước tìm cách móc nối với các đối tượng ở nước ngoài hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; chúng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội theo hướng ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn; bọn tội phạm triệt để lợi dụng các phương tiện kỹ thuật cao như điện thoại, bộ đàm, internet và các phương tiện kỹ thuật khác để tiến hành giao dịch mua bán ma túy gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ; có sự liên kết giữa tội phạm ma túy với các loại tội phạm khác như tội phạm hình sự, tội phạm kinh kế; các đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng manh động hơn, bên cạnh việc cám dỗ, mua chuộc, đe dọa, bôi nhọ, chúng luôn tìm cách trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ… 
Như vậy, có thể khẳng định tính chất của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy sẽ ngày càng nguy hiểm, cam go và ác liệt hơn. Trước thực tế đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói chung, Cục C47 nói riêng cần tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện về tổ chức, biên chế để ngày càng vững mạnh. Trên cơ sở thực tiễn công tác tuyển dụng các học viên tốt nghiệp học viện Cảnh sát nhân dân trong những năm qua, C47 đề nghị Học viện Cảnh sát nhân dân trong thời gian tới cần chú trọng một số nội dung công tác sau:
- Học viện Cảnh sát nhân dân cần tiếp tục nghiên cứu và có sự điều chỉnh trong chương trình đào tạo, trong đó cần rút ngắn hơn nữa các môn học xã hội, đại cương và tăng cường thời lượng học các môn chuyên ngành phục vụ công tác sau này của các học viên. Bên cạnh đó, các giáo trình và tài liệu tham khảo cũng như các kiến thức mà các thầy cô giáo truyền tải đến các học viên phải thường xuyên được cập nhật với thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở nước ta, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.
- Trong thời gian đào tạo tại Học viện Cảnh sát nhân dân, căn cứ vào chuyên ngành đào tạo, các học viên cần được thường xuyên được tổ chức đi thực tế tại các đơn vị, địa phương nhằm từng bước tiếp cận với các công tác nghiệp vụ thực tiễn mà sau khi ra trường mình sẽ đảm nhiệm. Các kỳ thực tế có thể chia đều trong tất cả các năm đào tạo nhưng vẫn đảm bảo thời gian thực tế của các học viên.
- Thường xuyên tổ chức các đợt học tập chính trị đối với các học viên các chuyên ngành đào tạo tại Học viện nói chung và chuyên ngành Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng nhằm bồi dưỡng, nâng cao hơn nữa nhận thức cho các học viên về tinh thần trách nhiệm của mình đối với công tác đảm bảo Trật tự an toàn xã hội nói chung và đấu tranh phòng, chống tội phạm nói riêng; sau khi tốt nghiệp sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ mà Tổ chức phân công; phấn đấu khắc phục khó khăn, gian khổ và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
- Trong thời gian tới, đề nghị Học viện Cảnh sát nhân dân cần tiếp tục phối hợp với Cục C47 trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các cán bộ, chiến sỹ của Cục nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong tình hình mới. Đồng thời, phối hợp trong việc tuyển dụng mới các học viên tốt nghiệp chuyên ngành Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng như các Lớp đào tạo chất lượng cao về công tác tại Cục.

 

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn
Cục trưởng C47 - Tổng cục VI

(Trích Kỷ yếu “Hội nghị Tổng kết 12 năm đào tạo đại học chính quy theo mô hình chất lượng cao”)

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác