Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Giải pháp có tính đột phá nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội

Trong thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo đảm trật tự ATGT và đã đạt được những kết quả tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) đã có xu hướng giảm trên cả 3 tiêu chí: về số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 884 vụ TNGT, làm 316 người chết, 740 người bị thương (So với cùng kỳ năm 2014: giảm 59 vụ = 6,3%, tăng 22 người chết = 7,5%, giảm 114 người bị thương = 13,3%; So với cùng thời gian liền kề: giảm 159 vụ = 15,2%, tăng 01 người chết = 0,3%, giảm 270 người bị thương = 26,9%). Đạt được những kết quả trên một phần là do công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT đã được Công an thành phố Hà Nội nâng tầm, có nhiều bước đột phá. 
Ngay từ đầu năm 2015, Công an thành phố Hà Nội đã gửi Tờ trình số 113 và Tờ trình số 159 xin chủ trương Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về nhân rộng hệ thống loa tuyên truyền trên địa bàn thành phố; tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho lái xe taxi, doanh nghiệp vận tải; phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội tiếp tục dán đề can tuyên truyền tại các điểm chung chuyển xe buýt.... Công an thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xây dựng 2 kế hoạch tuyên truyền, 15 báo cáo, 8 thông báo, 3 công văn gửi các đơn vị liên quan đến công tác tuyên truyền về ATGT...
Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo trật tự, ATGT, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt công an thành phố đã thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin liên quan đến ùn tắc giao thông, phân luồng, cảnh báo TNGT trên các cơ quan báo chí; cung cấp 6.428 tin cho các cơ quan báo đài; xây dựng 155 phóng sự chuyên đề về ATGT theo nội dung kế hoạch; xây dựng nhiều phim tài liệu về lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô; Phối hợp tổ chức 38 buổi tuyên truyền hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ với 25.093 người tham dự…
Tuy nhiên, TNGT trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn biến khá phức tạp, khó lường, nhất là TNGT đường bộ. Ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT của người tham gia giao thông trên địa bàn thành phố hiện chưa cao, tập trung ở các lỗi vi phạm như: Chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đi hàng ngang từ 3 xe trở lên, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, đỗ xe không đúng quy định, điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu quá mức cho phép… Hiện tượng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, họp chợ trên một số tuyến quốc lộ, tuyến phố còn xảy ra; công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm thành phố mà chưa chú trọng đến những huyện xa trung tâm.
Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật ATGT, góp phần bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn Thủ đô trong thời gian tới, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:
Một là, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông cũng như các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về đảm bảo ATGT... Công tác tuyên truyền phải đảm bảo yêu cầu gồm: Nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT cho người tham gia giao thông; xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử cho người tham gia giao thông, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và các lái xe vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, góp phần làm giảm TNGT, ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.
Hai là, công tác tuyên truyền phải được triển khai thường xuyên, liên tục, sâu rộng, bền bỉ bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng; chú trọng làm điểm và nhân rộng những điển hình tiên tiến, mô hình hay nhằm xây dựng nếp sống văn hóa của người tham gia giao thông, hướng tới một môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, chỉ huy, điều khiển giao thông, điều tra, giải quyết TNGT, đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào việc đảm bảo trật tự ATGT, tạo thành phong trào xây dựng nếp sống “Văn minh đô thị và văn hóa giao thông”, góp phần thiết lập, duy trì bền vững, hiệu quả trật tự ATGT trên địa bàn thành phố.
Ba là, tiếp tục tăng cường chỉ đạo đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật về ATGT trên địa bàn thành phố. Bên cạnh việc duy trì, phát huy các kết quả đã đạt được, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, công nhân viên trong các khu công nghiệp, nhân dân các huyện ngoại thành; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành nhất là Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giáo dục và đào tạo, Đài phát thanh và truyền hình thành phố Hà Nội, Báo Hà Nội Mới… để phổ biến sâu rộng các kiến thức pháp luật về ATGT. Xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền có tính chuyên nghiệp, đảm bảo về số lượng và có chất lượng, đồng thời có chế độ chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ này. Cán bộ, chiến sĩ làm công tác tuyên truyền phải có được chọn lựa từ các cán bộ có ngoại hình ưa nhìn, có khả năng trong giao tiếp, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ sư phạm.
Bốn là, xây dựng được hệ thống tài liệu tập huấn với các nội dung phong phú, nhiều chủ đề, đồng thời có hình thức, phương pháp, giáo cụ tuyên truyền phù hợp đến từng nhóm đối tượng. Ví dụ như các chủ đề như: Chủ đề về quy tắc khi tham gia giao thông, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm; chủ đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, đặc biệt là ở các vùng nông thôn; chủ đề không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện, không đi qua đường sắt tại nơi không có đường ngang, không mở các đường ngang dân sinh trái phép.
Năm là, chú trọng cảnh báo cho người dân các “điểm đen” về TNGT; nguyên nhân và hậu quả các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; tuyên truyền việc xét xử các vụ án TNGT điểm, các vụ án đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, chống lại lực lượng thực thi công vụ.... Bên cạnh đó cũng cần thiết tuyên truyền về các tấm gương người tốt, việc tốt, những hành động đẹp, tiêu biểu trên lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT; công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT với các lực lượng khác có liên quan, các đơn vị, chức năng, tổ chức trong xã hội để đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

 

Đại tá Đào Thanh  Hải
Phó Giám đốc CATP Hà Nội

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác