Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Công tác quản lý, tổ chức đào tạo lái xe tại Học viện An ninh nhân dân góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông - những bài học kinh nghiệm

Những ngày đầu thành lập, TTDN chỉ có 4 cán bộ và 4 đầu xe điện tử đã ở thời kỳ thanh lý; giáo viên, xe tập lái, nhà xưởng, bãi tập… hầu như đều phải thuê. Số học viên học lái xe rất ít, lớp đầu tiên dành đào tạo lái xe ô tô tải có 97 học viên, lớp thứ hai (năm 1990) - một lớp lái xe du lịch phục vụ cán bộ cảnh sát trong lực lượng Công an nhân dân. Nhưng những năm đầu đầy khó khăn, gian khổ đó cùng với chế độ, tư duy bao cấp nặng nề thì điều đó chính là một sự cố gắng rất lớn cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên của Trung tâm và cũng là một thử thách mà mỗi cán bộ, giáo viên trung tâm luôn tâm niệm và quyết tâm vượt qua.
Đã gần 25 năm kể từ ngày đầu thành lập chỉ là một tổ quản lý dạy thực hành lái xe với vài cán bộ, cho đến nay TTDN không ngừng phát triển và trở thành một địa chỉ đào tạo lái xe có uy tín được xã hội tin cậy. TTDN đã có số lượng cán bộ công nhân viên đông đảo, trong đó có 04 cán bộ biên chế trong lực lượng CA, số còn lại là cán bộ hợp đồng dài hạn, giáo viên dạy lý thuyết, giáo viên dạy thực hành. Cơ sở vật chất đảm bảo đủ phòng học và xưởng thực hành, hệ thống thiết bị dạy học (máy vi tính ôn và thi Luật Giao thông, các mô hình và chi tiết máy ô tô phục vụ học lý thuyết, bàn ghế học viên…), phương tiện xe ô tô dạy lái đảm bảo các tiêu chuẩn điều kiện theo quy định và đều được thường xuyên củng cố, bổ sung  đảm bảo theo tiêu chuẩn chung. 
Trong công tác quản lý và đào tạo thực hành lái xe, Trung tâm luôn coi trọng duy trì và nghiêm túc đảm bảo chất lượng đào tạo thực hành tay lái. Đối với các khóa học lái xe thuộc hệ Công an, Trung tâm thực hiện nghiêm chỉnh Thông tư số 28/2012/TT-BCA ngày 18/05/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong CAND, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học viên như: học lý thuyết ngoài giờ các buổi tối, học thực hành ngoài giờ và các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ. Điều đó đã làm cho học viên phấn khởi và tích cực tham gia học tập. Đối với các khóa học lái xe hệ dân sự: Trung tâm tuân thủ Thông tư 07/2009/TT-BGTVT ngày 19/6/2009 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và Thông tư số 15/2011/TT-BGTVT ngày 31/3/2011 của Bộ trưởng Bộ GTVT về sửa đổi bổ sung một số điều trong Thông tư 07/2009/TT-BGTVT và hiện nay là thực hiện Thông tư  số 46/2012/TT-BGTVT, cụ thể: Trung tâm đảm bảo đúng lịch trình đào tạo đã báo cáo với Vụ quản lý phương tiện và người lái thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thực hiện nghiêm túc theo đúng lịch đã thông báo cho học viên ngay khi nộp hồ sơ. Không để học viên đến trường phải về vì lý do lịch thay đổi, không có giáo viên hay không có hội trường. Hàng tháng, Trung tâm đều phối hợp với các cơ quan chức năng để tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghề và tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe. Việc thi đảm bảo công khai, khách quan, đánh giá trung thực chất lượng đào tạo và học tập của học viên, luôn luôn diễn ra nghiêm túc, khách quan và công bằng đánh giá đúng kiến thức và năng lực của học viên trên hệ thống chấm điểm tự động.
Với những sự cố gắng đó, hàng năm TTDN thường xuyên được các cấp ghi nhận và tặng nhiều giấy khen, bằng khen có thành tích trong công tác quản lý, đào tạo lái xe: Bằng khen của Bộ Công an, Bằng khen của Bộ Giao thông vận tải, Giấy khen của Tổng cục đường bộ Việt Nam...
Đối với vấn đề tai nạn và ùn tắc giao thông trong thời gian qua, có thể thấy rằng với sự vào cuộc rất quyết liệt của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, cụ thể: Chính phủ đã có những chỉ đạo các cơ quan quản lý thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Ủy Ban Quốc Gia an toàn giao thông đều đã tập trung và có nhiều văn bản, giải pháp chỉ đạo kịp thời… do đó, tình hình tai nạn và ùn tắc giao thông đã có những kết quả rất đáng phấn khởi, số vụ tai nạn và mức độ nghiêm trọng đã giảm đáng kể, tình hình ùn tắc giao thông được cải thiện. Tuy nhiên, theo chúng tôi, đây là vấn đề lớn cần phải có sự tham gia với tinh thần trách nhiệm rất cao của tất cả các cơ quan, ban ngành. Đồng thời để giải quyết tình trạng tai nạn và ùn tắc giao thông không thể giải quyết trong thời gian ngắn mà nó phải có lộ trình với những giải pháp đồng bộ ngắn hạn và dài hạn. Với chức năng là một cơ sở đào tạo lái xe của lực lượng CAND tham gia đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực lái xe cho xã hội, TTDN và ĐTLX Học viện ANND luôn quán triệt cũng như xác định trách nhiệm của mình trong việc góp phần làm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông. Do đó, với kinh nghiệm và những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý và đào tạo lái xe những năm qua. Để góp phần làm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông,  TTDN Học viện ANND xin có một vài kinh nghiệm  trong công tác quản lý và đào tạo lái xe xin được phát biểu tại hội nghị như sau:
Một là: Thường xuyên coi trọng và quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ và giáo viên dạy thực hành lái xe theo hướng tăng cường kĩ năng làm việc độc lập trên các mặt hoạt động (tuyển sinh, quản lý học viên, bổ sung kế hoạch hướng dẫn luật giao thông và thực hành; đánh giá năng lực chuyên môn của các học viên; các kĩ năng thực hiện bài thi; chương trình bổ túc nâng cao kĩ năng thực hành các loại xe ô tô thế hệ mới. Hàng năm, Trung tâm đều tổ chức kiểm tra, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ giáo viên, nhất là kĩ năng sư phạm, cập nhật kịp thời các thông tin về Luật GTĐB, các văn bản liên quan hoạt động sát hạch và đào tạo lái xe. Luôn sáng tạo xây dựng cơ chế quản lý mới phù hợp tình hình thực tiễn, theo hướng đề cao kỉ luật và trách nhiệm cá nhân, tăng cường kiểm tra đôn đốc và xử lý kỉ luật cũng như động viên khen thưởng kịp thời... bên cạnh đó không ngừng đầu tư, hiện đại hóa cơ sở vật chất: hệ thống trang thiết bị, phương tiện dạy lái, phòng học lý thuyết... nhằm phục vụ tối đa yêu cầu của người học và đảm bảo chất lượng đào tạo. Đây cũng là điều kiện tiên quyết nhằm đáp ứng yêu cầu của quy trình sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được thực hiện trên hệ thống chấm điểm tự động.
Hai là: Là đơn vị đào tạo nghề và đào tạo lái xe của lực lượng CAND nên Trung tâm cũng luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và thực hiện nghiêm túc kỷ luật, điều lệnh nội vụ, quan hệ công tác, trình tự công việc, các quy định, quy chế, kỉ luật làm việc. Cán bộ, giáo viên dù là hợp đồng dài hạn, hợp đồng ngắn hạn, tham gia chính thức hay kiêm chức các hoạt động của Trung tâm đều phải quán triệt và làm việc với tinh thần vì tập thể, vì uy tín danh dự của Trung tâm và của Học viện ANND. Giáo viên phải gương mẫu trong văn hóa, sinh hoạt, ứng xử với học viên và phải trách nhiệm, tận tình với học viên của mình. Xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ Trung tâm giỏi về chuyên môn, nghiêm về kỷ luật.
Ba là: Không ngừng nâng cao trình độ, năng lực điều hành năng động, sáng tạo, gương mẫu và đầy trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo Trung tâm, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi Trung tâm đang chuyển mình có những thay đổi lớn trên tất cả các mặt theo cách quản lý điều hành khoa học, theo hướng nâng cao vai trò chủ động và tư duy sáng tạo, sự chủ động của mỗi cá nhân... Mọi lúc, mọi nơi, dù ở cương vị nào, mọi cán bộ, giáo viên Trung tâm đều phải gương mẫu, đúng mực, đồng tâm, hợp sức giữ gìn uy tín cho đơn vị. 
Bốn là: Tăng cường công tác tự thanh tra, kiểm tra và xử lý kỉ luật trong quá trình đào tạo lý thuyết cũng như  thực hành dạy lái, đảm bảo học viên được trang bị đầy đủ các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, văn hóa giao thông... cũng như những kĩ năng khi điều khiển phương tiện giao thông. Bất luận mọi hoàn cảnh, mọi đối tượng đều phải học thật, thi nghiêm túc… mọi trường hợp vi phạm nội quy, quy định của Trung tâm hay những giáo viên dạy lái sa sút về phẩm chất đạo đức, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công việc đều được xử lý khách quan, nghiêm túc.

 

Thiếu tá, Ths Trần Hoàng Giang
Giám đốc TTDN và ĐTLX - T31

(Trích Kỷ yếu Hội thảo: “Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông”)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất