Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Đấu tranh phòng, chống tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy ở khu vực Đông Nam Bộ
Hình minh họa

Qua nghiên cứu các vụ sản xuất trái phép chất ma túy xảy ra tại địa bàn các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ, chúng tôi nhận thấy một số đặc điểm như sau:

- Mặc dù tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với các tội phạm về ma túy khác nhưng tính chất, quy mô, cách thức sản xuất ma túy của đối tượng thường xuyên thay đổi, tinh vi hơn nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng và quần chúng nhân dân. Khi có vụ sản xuất ma túy nào bị phát hiện, các đối tượng sẽ thay đổi rất nhanh bằng cách chuyển địa điểm, thay công thức sản xuất trong các vụ tiếp theo. Điển hình như vụ sản xuất trái phép chất ma túy của Lục Gia Khánh, Lục Gia Quy cùng đồng bọn thực hiện bị Công an tỉnh Long An phát hiện, bắt giữ năm 2012 tại huyện Đức Hòa, Long An. Quá trình điều tra đã xác định Lục Gia Khánh là đối tượng chủ mưu, cầm đầu việc sản xuất trái phép chất ma túy, Khánh đã lôi kéo, móc nối với bạn bè, người thân là người Hoa để tạo một đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Long An trong nhiều năm. Từ tháng 07/2011 đến tháng 01/2012, Khánh cùng với đồng bọn đã tổ chức sản xuất ma tuý tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau thời gian này, nhận thấy có biểu hiện nghi vấn nên từ tháng 02/2012 đến ngày 06/5/2012, Khánh, Quy cùng đồng bọn đã chuyển địa điểm sản xuất trái phép chất ma túy đến nhà ở ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, là một biệt thự kiên cố, tường cao và rất kín đáo, thuận lợi cho việc sản xuất trái phép chất ma túy. 

- Địa điểm sản xuất trái phép chất ma túy rất đa dạng, có thể là nhà ở, khu dân cư, biệt thự, chung cư, khách sạn. Đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi địa điểm sản xuất để tránh bị phát hiện. Các địa điểm này thường có đủ điều kiện về điện, nước, gần nguồn hóa chất, thiết kế các quạt thông gió, ống thải ra ngoài trời để mùi hóa chất thoát ra nhanh chóng nhằm tránh gây cháy nổ và sự phát hiện của người dân, cơ quan chức năng như vụ sản xuất trái phép chất ma túy của Phạm Thiên Chương. Năm 2010, Phạm Thiên Chương đã thuê phòng 6 lầu 11 chung cư Tân Thịnh Lợi cư xá Phú Lâm, phường 13, quận 6 để sản xuất ma túy “đá”, do sơ suất trong quá trình pha trộn hóa chất nên gây cháy nổ và bị quần chúng nhân dân phát hiện nhưng Chương đã trốn thoát. Đến năm 2011, Chương cùng với Phạm Văn Bình thuê nhà số 860/42/4 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, thiết kế thêm ống khói tại khu vực sản xuất để mùi hóa chất dễ thoát ra ngoài.

- Do xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp đang gia tăng tại các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ nên các đối tượng phạm tội tổ chức sản xuất loại ma túy này (chủ yếu là ecstasy và ma túy “đá”) để cung cấp cho người nghiện trên địa bàn.

- Về thành phần đối tượng phạm tội: Các vụ sản xuất trái phép chất ma túy xảy ra ở miền Đông Nam Bộ thời gian qua đều cho thấy có yếu tố đồng phạm, các đối tượng tạo thành một đường dây khép kín từ sản xuất đến tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng chủ mưu, cầm đầu thường tìm cách móc nối với bạn nghiện, bạn tù, người thân, người cùng dân tộc và Việt kiều, người nước ngoài để học công thức sản xuất, thực hiện việc sản xuất và tiêu thụ trái phép chất ma túy. Điển hình là vụ Lục Gia Khánh kể trên, y đã lôi kéo nhiều người trong gia đình mình và nhiều bạn bè, người làm công, người Hoa đang sống trên địa bàn quận 11, Tân Phú để thiết lập đường dây phạm tội với 18 đối tượng.

- Nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất trái phép chất ma túy: Đối tượng thường thu mua các loại hóa chất, tiền chất để điều chế, sản xuất ma túy ở các cửa hàng, chợ, công ty hóa chất, chủ yếu là chợ Kim Biên, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh (7/10 vụ đối tượng mua ở đây). Ngoài ra các đối tượng còn mua tiền chất từ các công ty kinh doanh hóa chất hay chiết xuất tiền chất từ các loại thuốc cảm cúm, thuốc ho.

Có nhiều loại tiền chất mà đối tượng sử dụng để sản xuất trái phép chất ma túy tại địa bàn các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ, trong đó pseudoephedrine (PSE) và ephedrine là hai tiền chất thiết yếu mà đối tượng phạm tội luôn nhắm đến để thu mua, chiết xuất, bóc tách từ các loại thuốc tây trên thị trường. Điển hình như vụ sản xuất trái phép chất ma túy của Phạm Văn Sơn tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai năm 2012, quá trình điều tra được biết Sơn mua nhiều vỉ thuốc tiffy rồi dùng một số hóa chất như acetone, acid clohydrid, acid phosphorid… để chiết xuất tiền chất PSE và sản xuất ma túy “đá”.

Dụng cụ dùng sản xuất trái phép chất ma túy tại địa bàn các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ có nhiều loại, từ những dụng cụ tự chế đến dụng cụ dùng trong sinh hoạt gia đình, dụng cụ dùng trong y khoa, phòng thí nghiệm hay bảo hộ lao động; trong đó các dụng cụ thường sử dụng như chai, lọ, bình thủy tinh, đũa khuấy, phễu, bếp điện, bình khí đá, cân điện tử, giấy đo độ PH, than hoạt tính, máy nghiền, máy rung lắc, mặt nạ chống độc…

Từ những phân tích trên, để góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy trên địa bàn các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ, chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp như sau:

Một là: Tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong phát hiện, phòng ngừa tội phạm sản xuất trái phép chất. Qua nghiên cứu những vụ sản xuất trái phép chất ma túy trên địa bàn các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ cho thấy, nhiều vụ được phát hiện từ nguồn tin báo của người dân xung quanh về biểu hiện nghi vấn của nhóm đối tượng, có mùi hôi thối bốc lên do sử dụng hóa chất để sản xuất ma túy tại căn nhà, căn phòng trên địa bàn… Chính từ nguồn tin ban đầu này đã giúp lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) làm cơ sở để kiểm tra, xác minh và điều tra từng vụ sản xuất ma túy cụ thể. Vì vậy, lực lượng CSĐTTPVMT Công an các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ cần tiếp tục duy trì, trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương trong tuyên truyền thủ đoạn hoạt động của tội sản xuất trái phép chất ma túy để người dân cảnh giác, vận động người dân kịp thời cung cấp những thông tin liên quan. Phối hợp với cơ quan báo chí, đài truyền hình đưa những thông tin kịp thời về các vụ sản xuất trái phép chất ma túy để người dân có thêm kiến thức phục vụ cho phòng ngừa.

Ngoài ra, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động liên quan đến hóa chất, tiền chất cũng là đối tượng mà lực lượng CSĐTTPVMT Công an các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ cần tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác trong quản lý, sử dụng các tiền chất, hóa chất không để cho tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy lợi dụng hoạt động.

Hai là: Nâng cao hiệu quả phối hợp với các cơ quan Y tế, Công thương, Hải quan, Thông tin Truyền thông để kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, kịp thời ngăn chặn việc sử dụng công nghệ thông tin trong sản xuất trái phép chất ma túy của tội phạm. Hiện nay, nhiều loại hóa chất, tiền chất, ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần được sử dụng hợp pháp trong điều trị bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất và do nhiều cơ quan chuyên trách khác nhau quản lý. Thực trạng công tác quản lý, kiểm soát các tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần đang gặp nhiều khó khăn xuất phát từ yếu tố khách quan và chủ quan. Vì vậy, giữa lực lượng CSĐTTPVMT Công an các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ và các cơ quan có liên quan đến kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy cần có cơ chế trao đổi, phối hợp, thông tin báo cáo cụ thể, trong đó đặc biệt chú ý đến công tác kiểm soát những tiền chất thiết yếu như PSE, ephedrine, P2P…; phối hợp với cơ quan an ninh mạng để ngăn chặn, khóa những trang web, diễn đàn mà đối tượng phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy làm nơi để trao đổi, thông tin với nhau.

Ba là: Lựa chọn và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ trong phòng, chống tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy một cách phù hợp. Do tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy có những điểm đặc thù so với tội phạm về ma túy khác và luôn hoạt động với phương thức bí mật, kín đáo, ngụy trang bằng nhiều cách khác nhau nên để nắm được nguồn tin, phát hiện, lên kế hoạch điều tra, khám phá thì lực lượng CSĐTTPVMT phải tiến hành nhiều biện pháp vừa công khai và bí mật để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội. 

Bốn là: Khai thác triệt để thông tin, mở rộng điều tra đối với các vụ án về ma túy khác khi có thông tin liên quan đến sản xuất trái phép chất ma túy. Tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy có mối quan hệ chặt chẽ với tội phạm về ma túy khác như tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, tội trồng cây chứa chất ma túy, tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy... Do đó, trong điều tra khám phá lực lượng CSĐTTPVMT Công an các tỉnh miền Đông Nam Bộ cần sử dụng nhiều biện pháp để đấu tranh làm rõ nguồn ma túy từ đâu, mức độ chênh lệch giá bán các loại ma túy để có hướng điều tra, xác định đối tượng sản xuất trái phép chất ma túy trên địa bàn. 

Tóm lại, tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy đang có xu hướng gia tăng ở địa bàn các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Vì vậy, việc nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm các vụ án đã xảy ra trong thời gian qua để có biện pháp đấu tranh phù hợp là một yêu cầu cấp bách hiện nay./.

Bùi Ngọc Hà - Trần Bảo Sang
Nguồn: Tạp chí Phòng chống Ma túy

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác