Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo vệ động vật hoang dã
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên khóa tập huấn

Thời gian qua, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND đã tích cực phối hợp với Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ và tổ chức Freeland (tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực chống buôn bán động vật hoang dã trái phép) triển khai nhiều hoạt động đào tạo hiệu quả nhằm bồi dưỡng năng lực điều tra tội phạm về môi trường cho cán bộ, giảng viên cũng như nâng cao nhận thức và kỹ năng tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã cho học viên Học viện. Khóa tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã vừa qua cũng nằm trong khuôn khổ chương trình phối hợp đó.

 

Đồng chí Tống Sơn Huy, Giảng viên Khoa Cảnh sát môi trường, Học viện CSND trình bày tóm tắt kết quả khóa tập huấn

Khóa tập huấn diễn ra trong 11 ngày, trang bị cho hơn 1.000 học viên D41 khả năng tuyên truyền về bảo vệ động vật hoang dã tới người dân một cách hiệu quả. Trong suốt khóa học, học viên được tiếp thu những kiến thức cơ bản về pháp luật bảo vệ động vật hoang dã, các quy định của pháp luật về bảo tồn động vật hoang dã và các chế tài xử lý hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn cách thức sử dụng phần mềm Wildscan, một công cụ được thiết kế cho điện thoại thông minh cung cấp các thông tin quan trọng về các loài động vật đang bị đe dọa, đồng thời hoạt động như một công cụ để trình báo các trường hợp tội phạm liên quan tới động vật hoang dã. Đây là những tri thức quý báu góp phần tích cực nhằm bảo vệ các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng hiện nay và phòng, chống các loại tội phạm về môi trường nói chung, đặc biệt là tội phạm về động vật hoang dã…

 

Bà Tehri Majanen - Trưởng bộ phận về môi trường, Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

phát biểu tại buổi lễ

Ông Sulma Warne - Phó Giám đốc Tổ chức Freeland phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đại diện Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức Freeland đã đánh giá cao những nỗ lực của Học viện CSND trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thực thi pháp luật phòng, chống tội phạm về động vật hoang dã, đặc biệt là nạn buôn bán các loài động vật này. Cũng tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Freeland đã bàn giao bộ tài liệu chuyên khảo điều tra tội phạm về môi trường và tài liệu tập huấn phòng chống nạn buôn bán động vật quý hiếm cho Học viện CSND. Đây là tài liệu dùng chung cho mạng lưới thực thi pháp luật về động vật hoang dã các quốc gia Đông Nam Á do Tổ chức Freeland phát triển trong khuôn khổ Chương trình Châu Á hành động chống nạn buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng (ARREST). Theo đó, tài liệu này được xem là bộ công cụ hữu hiệu, cung cấp cho cán bộ thực thi pháp luật của Việt Nam những kiến thức mới, những biện pháp chiến thuật mới trong điều tra tội phạm về động vật hoang dã. 


Đại tá, PGS, TS. Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá, PGS, TS. Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện CSND đã đánh giá cao giá trị của khóa tập huấn và tài liệu điều tra, yêu cầu các học viên cần ứng dụng tối đa những kiến thức đã được truyền đạt trong quá trình tham gia thực hành chính trị - xã hội thời gian tới nhằm góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, đồng chí Phó Giám đốc cũng bày tỏ sự trân trọng đối với sự giúp đỡ của Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ và tổ chức Freeland trong thời gian qua, mong rằng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của hai tổ chức này trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm về môi trường nói chung trong thời gian tới.
Hiện nay, tình hình tội phạm về môi trường nói chung, tội phạm về động vật hoang dã nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn ngày càng mới và tinh vi, xảo quyệt; trong nhiều vụ án, phạm vi hoạt động rộng và mức độ thiệt hại gây ra đối với đa dạng sinh học là rất lớn. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ trong công tác điều tra, khám phá loại tội phạm này đối với các cơ quan thực thi pháp luật tại Việt Nam. Vì vậy, hoạt động hợp tác trong đào tạo giữa Học viện CSND và các tổ chức quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã nhằm nâng cao năng lực điều tra, khám phá tội phạm cho cán bộ, giảng viên và năng lực tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã cho học viên được xem là hướng đi đúng đắn góp phần bảo vệ cân bằng sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học ở nước ta.

Một số hình ảnh nổi bật về khóa tập huấn:

Tin và ảnh: Nguyễn Tuấn Anh - Tạp chí CSND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác