Thứ Sáu, 26/2/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh giác với trò chơi điện tử Pokémon Go

Pokémon Go là một ứng dụng game được phát triển bởi nhà phát triển game Nhật Bản có tên Niantic và Pokemon Company, với sự hợp tác của Nitnendo (công ty chuyên về game của Nhật Bản). Pokémon Go được phát hành hồi đầu tháng 7/2016 và hiện đã có mặt tại hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. 

Pokémon Go trở thành ứng dụng game được tải nhiều nhất chỉ sau 3 tuần phát hành với 75 triệu lượt tải. Số lượt tải loại game này còn được dự đoán sẽ cán mốc 100 triệu sau hai tháng phát hành. Pokémon Go đã trở thành ứng dụng được truy cập hàng ngày nhiều nhất từ trước đến nay, vượt qua cả các trang mạng xã hội phổ biến như Twitter và thu hút người chơi tiêu tiền vào gấp hai lần so với những game thông thường.

Pokémon Go là một dạng trò chơi thực tế ảo, sử dụng camera và các cảm biến trên điện thoại thông minh kết hợp với các thuật toán dựa trên địa điểm để đặt các Pokémon vào đời thực. Để có thể chơi được trò chơi này, mỗi người chơi cần có một thiết bị di động thông minh có kết nối mạng (Wifi, 3G, 4G) và cần bật định vị GPS để xác định vị trí. Điểm nhấn của trò chơi Pokémon Go đó là người chơi bắt buộc phải bật định vị và kết nối mạng của thiết bị thông minh (smart phone, ipad…), sau đó, thay vì ngồi một chỗ thì họ phải đi đến những nơi mà game chỉ dẫn để hoàn thành nhiệm vụ “bắt” Pokémon. Khi đến địa điểm theo chỉ dẫn, người chơi phải bật camera để có thể hoàn thành nhiệm vụ đó.

 

Giao diện trên điện thoại thông minh của game Pokémon Go

Pokémon Go đã chính thức có mặt tại Việt Nam vào ngày 6/8/2016 và được nhiều người chơi ưa chuộng bởi tính giải trí cao. Tuy nhiên, bên cạnh tính năng mang lại cảm giác thực tế thì công nghệ thực tế ảo cùng với những điều khoản, yêu cầu của loại trò chơi này tiềm ẩn không ít nguy cơ gây mất an toàn thông tin cá nhân và ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

 

Người chơi Pokémon Go vi phạm giao thông

Thứ nhất, hoạt động chơi Pokémon Go tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng tiêu cực tới trật tự tại các khu vực công cộng. Thực tế cho thấy, trong quá trình chơi trò chơi này, chính vì yêu cầu khá cao về độ chính xác của vị trí ngoài đời thực so với vị trí trong bản đồ game, để có thể hoàn thành nhiệm vụ “bắt” thú Pokémon theo chỉ dẫn trên bản đồ, người chơi thường phải tập trung cao độ vào màn hình thiết bị thông  minh để đến đúng địa điểm. Do vậy, trong trường hợp người chơi phải có mặt tại những tuyến giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc mà thiếu đi sự quan sát xung quanh thì hoạt động chơi Pokémon Go tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông. Nguy hiểm hơn, tai nại giao thông rất dễ xảy ra khi người chơi Pokémon Go vừa điều khiển phương tiện vừa chơi trò chơi này dẫn đến các hành vi vi phạm luật giao thông như dừng đỗ không đúng quy định, thậm chí leo lên vỉa hè, vượt đèn đỏ… Chưa kể các trường hợp dừng xe đột ngột, vừa lái xe vừa dùng điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Điển hình, tại khu vực bờ Hồ Gươm, riêng trong sáng 9.8, tổ tuần tra kiểm soát của Đội CSGT số 1, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 12 trường hợp đi xe mô tô, xe máy điện và người đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ do mải mê săn Pokemon.

Ngoài ra, tại một số tuyến phố hẹp, tình trạng người chơi Pokémon Go tập trung cùng lúc nhằm “bắt” Pokémon cũng dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. Tại một số nơi thờ tự và địa điểm tâm linh, tình trạng người chơi Pokémon vào những khu vực này và có những hành vi thiếu tôn trọng cũng gây tâm lý bức xúc trong nhân dân…

 

 

Chơi Pokémon Go khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông

Thứ hai, người chơi Pokémon Go có thể gặp phải rủi ro cướp giật tài sản và các hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng... Thực tế trên các quốc gia xuất hiện trò chơi Pokémon Go, các thiết bị thông minh có cài đặt ứng dụng game này có thể bị hack định vị một cách dễ dàng bởi các đối tượng âm mưu lừa đảo hoặc cướp giật tài sản… Tại Việt Nam, mặc dù chưa có trường hợp nào như vậy được ghi nhận, tuy nhiên nguy cơ các đối tượng xấu lợi dụng tính năng định vị của thiết bị thông minh cài đặt trò chơi này để thực hiện hành vi cướp giật tài sản hoặc xâm phạm tới tính mạng sức khỏe là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, việc quá tập trung vào màn hình thiết bị mà lơ là, mất cảnh giác cũng tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, đặc biệt là cướp tài sản.

Thứ ba, chơi Pokémon Go tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin cá nhân. Cụ thể, khi đăng nhập vào các ứng dụng trong đó có Pokémon Go thông qua tài khoản Google, người dùng thường có thói quen “tiện tay” cấp tất cả các quyền truy cập cho ứng dụng đó bao gồm cả quyền đọc Gmail cá nhân. Thêm vào đó, việc cho phép mở camera và định vị thiết bị cũng có thể tạo ra kẽ hở làm mất các thông tin cá nhân như hình ảnh cá nhân và để lộ hình ảnh các địa điểm cấm nhất định…

Có thể nói, Pokémon Go đã và đang là một cơn sốt trên thị trường trò chơi điện tử thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, trước những nguy cơ mất an ninh, an toàn nói trên, người chơi cần hết sức cảnh giác và cân nhắc kỹ trước khi tải trò chơi này.

Nguyễn Tuấn Anh - Tạp chí CSND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác