Thứ Ba, 26/1/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Bia rượu dưới góc nhìn về an ninh, trật tự

Bia rượu là nguyên nhân gây ra rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, gây giảm trí nhớ, loạn thần, gây rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, đột quỵ và có nguy cơ cao gây ra các bệnh ung thư về vòm họng, thanh quản, dạ dày… Việc lạm dụng rượu bia quá mức còn là nguyên nhân gây ra biết bao vụ giết người, ẩu đả, tai nạn giao thông, dẫn đến những hệ lụy đau long từ gia đình đến ngoài xã hội.

Bia rượu và tội phạm hình sự

Bia rượu là chất kích thích có tác động mạnh đến thần kinh trung ương và nếu lạm dụng quá mức sẽ làm cho người sử dụng không làm chủ được những hành vi, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những năm gần đây, đã có rất nhiều vụ việc đau lòng, trước khi uống rượu còn là anh em, bằng hữu, sau khi đã “chén chú, chén anh” lại trở thành kẻ sát nhân - người bị hại.

Người dân xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho hẳn vẫn còn bàng hoàng về vụ án của Nguyễn Ngọc Hòa về hành vi giết người. Theo đó, sáng ngày 8/6/2016, ông Hòa tổ chức tiệc nhậu tại nhà cùng nhiều người bạn trong đó có Trương Thanh Tâm (45 tuổi, ngụ tại phường 6, thành phố Mỹ Tho).

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường xảy ra vụ án. Ảnh Minh Anh

Tiệc nhậu kéo dài đến trưa, khách mời ra về chỉ còn Hòa và Tâm ngồi uống với nhau. Lúc này, Tâm bất ngờ chửi, nắm tóc và đánh vào mặt ông Hòa. Cho rằng Tâm nhỏ tuổi hơn mình nhưng có hành động láo xược, ông Hòa vào nhà lấy dao đâm thấu ngực nạn nhân dẫn đến tử vong.

Cũng xuất phát nguyên nhân từ bia rượu, rất nhiều thảm án trong các gia đình đã xảy ra, từ vợ giết chồng, con giết cha, anh em chém giết lẫn nhau… gây nhức nhối trong dư luận, để lại hậu quả nặng nề, người chết, kẻ vào tù, mái ấm gia đình tan nát.

Ngày 5/8/2016, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Hoài Linh (SN 1997, quê Tiền Giang) 18 năm tù về tội “Giết người”. Theo cáo trạng, do không có việc làm nên Linh từ Tiền Giang lên thăm chị ruột là Nguyễn Thị Ngọc Mai (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) và ở lại nhà chị chơi.