Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội thảo khoa học “Phòng ngừa, điều tra các tội phạm về ma túy trong tình hình mới”
Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phát biểu tại Hội thảo

Tới dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Nhật - Phó Giám đốc Học viện CSND.

Hiện nay, tình hình ma túy và tội phạm về ma túy ở nước ta diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, sự ổn định và phát triển của đất nước. Tội phạm về ma túy và tệ nạn ma túy không chỉ xảy ra ở các địa bàn đô thị, tập trung đông dân cư mà còn lan rộng ra nhiều địa phương khắp cả nước. Nhiều loại ma túy mới xuất hiện, tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy trái phép tiếp tục có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh, trật tự. Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác đánh giá tình hình tội phạm về ma túy trong bối cảnh hội nhập quốc tế cùng những diễn biến, đặc điểm mới của loại tội phạm này.

Trung tướng, PGS,TS Đồng Đại Lộc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phát biểu tại Hội thảo 

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến tình hình tội phạm về ma túy trên thế giới, thực trạng và tệ nạn ma túy ở Việt Nam, quan điểm của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về ma túy. Đồng chí Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh phòng, chống tội phạm về ma túy là một bộ phận quan trọng trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự; do vậy, Công an nhân dân cần phải thực sự phát huy vai trò nòng cốt, cần phải dựa vào dân và vận động nhân dân, giải quyết cả hai mặt “cung” - “cầu” và áp dụng đồng bộ các biện pháp kinh tế - xã hội… 

 Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, tại Hội thảo, các ý kiến tham luận đã tập trung đánh giá kết quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy ở Việt Nam trong thời gian qua, trao đổi những kinh nghiệm thực tế, những vấn đề nghiệp vụ phòng ngừa, điều tra tội phạm về ma túy. Các ý kiến tham luận còn chỉ ra các bài học kinh nghiệm của từng địa phương trong công tác phòng ngừa, điều tra tội phạm về ma túy nhất là trong thực hiện một số mô hình, điển hình tiên tiến trong vận động quần chúng phòng, chống tội phạm về ma túy của lực lượng Công an các cấp, các ngành và các tổ chức ở từng địa phương. Ngoài ra, một số ý kiến đã phân tích rõ những hạn chế, thiếu sót trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy ở nước ta hiện nay, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và điều tra loại tội phạm này trong tình hình mới.

Sau 03 tiếng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo khoa học: “Phòng ngừa, điều tra các tội phạm về ma túy trong tình hình mới” đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thiện, bổ sung hệ thống lý luận, phát hiện khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy hiện nay. 

 Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Nhật phát biểu tổng kết Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Nhật - Phó Giám đốc Học viện CSND đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí trong Ban tổ chức và các thành viên của Tiểu ban lý luận về trật tự, an toàn xã hội thuộc Hội đồng Lý luận Bộ Công an đã phối hợp để tổ chức thành công Hội thảo. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện khẳng định rằng đây là những ý kiến quý báu, có giá trị sâu sắc trong việc hoàn thiện hệ thống lý luận và tổng kết thực tiễn công tác phòng ngừa, điều tra tội phạm về ma túy trong tình hình hiện nay./.


 Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
 
Nguyễn Tuấn Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác