Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute – ILSI), thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ gây bệnh. Tùy theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, TPCN còn có các tên gọi sau: Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng y học.

Ở mỗi nước, TPCN được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau: Các nước Tây Âu gọi là “thực phẩm – thuốc” (alicaments) hoặc “dược phẩm dinh dưỡng” (nutraceutics), “thực phẩm bổ sung dinh dưỡng” (food suplement); Trung Quốc gọi là “thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe”; Việt Nam gọi là “thực phẩm đặc biệt”. Tùy theo đặc điểm và tác dụng, TPCN được phân thành một số loại chính như nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất, nhóm bổ sung chất xơ, thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, vv… TPCN được sản xuất và chế biến theo công thức bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi và được chỉ định sử dụng ở đối tượng cụ thể như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh,vv…

Vì có tác dụng với sức khỏe (một số chức năng sinh lý của cơ thể) nhiều hơn là các chất dinh dưỡng thông thường nên ngày nay, nhu cầu sử dụng TPCN ngày càng tăng cao. Hiện nay tại Việt Nam, TPCN ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt tại các đô thị lớn. Nghiên cứu tại 2 thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội, có đến 60 – 70% người dân sử dụng TPCN. Đáp ứng nhu cầu sử dụng TPCN ngày càng tăng cao, thị trường buôn bán các mặt hàng TPCN trở nên vô cùng phong phú, đa dạng với nhiều chủng loại, nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Đây cũng là nơi TPCN giả được bán công khai rộng rãi, lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng để kiếm lời.

TPCN giả thường là những sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam hoặc không rõ nguồn gốc được dán mác hàng xách tay nước ngoài như Nhật Bản, Pháp, Đức, vv… với bao bì được sản xuất một cách tinh vi mà mắt thường khó phân biệt. Bên cạnh đó, thành phần của những sản phẩm này cũng là những chất độc hại hoặc không được kiểm định nghiêm ngặt, thậm chí có những sản phẩm không rõ thành phần. TPCN giả thường được quảng cáo là được xách tay trực tiếp về Việt Nam nên dễ dàng đánh lừa người tiêu dùng với tâm lý thích dùng đồ ngoại.

Một số loại TPCN giả

Trên thực tế đã có một số vụ án TPCN giả bị phanh phui, gây hoang mang cho dư luận và người tiêu dùng. Bên cạnh những tổn thất về kinh tế, người dùng phải TPCN giả còn bị thiệt hại về sức khỏe, tinh thần khi bỏ một số tiền không nhỏ để mua về những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần. Chuyên gia y tế cảnh báo, người sử dụng TPCN giả có thể bị tổn thương các chức năng của gan, thận. Các chất gây hại trong TPCN giả tích lũy lâu ngày sẽ khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và làm suy giảm chức năng nhiều cơ quan nội tạng, thậm chí có thể gây tử vong.

Sử dụng TPCN là một nhu cầu chính đáng của người tiêu dùng, song để TPCN thực sự là một sản phẩm tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng cần tuyệt đối thận trọng trong việc lựa chọn để tránh mua phải hàng giả, bên cạnh đó cần thông báo cho lực lượng chức năng khi có thông tin về TPCN giả trên thị trường để kịp thời xử lý, không để hàng giả gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

  

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác