Thứ Tư, 8/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công an thành phố Hải Phòng làm việc với Đoàn công tác Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011 - 2015

Hải Phòng là thành phố cảng, nằm ở vị trí trung tâm vùng duyên hải Bắc Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc. Nhờ điều kiện thuận lợi đó, Thành phố Hải Phòng đang từng bước phát triển kinh tế - xã hội, thu hút nhiều sự đầu tư trong nước và ngoài nước, nhiều dự án trọng điểm của các nhà đầu tư lớn đã và đang được triển khai, góp phần phát triển kinh tế thành phố, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội đó, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có tội phạm mua bán người. Theo số liệu thống kê, trong giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2016, Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện 16 vụ mua bán người với 41 đối tượng, trong đó chuyển Công an tỉnh Hải Dương xử lý 01 vụ với 01 đối tượng, chuyển Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình 01 vụ với 02 đối tượng để điều tra theo thẩm quyền. Xác lập, triệt phá 12 chuyên án đấu tranh với các đường dây mua bán người, bắt giữ 14 đối tượng, giải cứu 11 nạn nhân. Cũng trong khoảng thời gian trên, Công an thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố nhanh chóng đưa 14 vụ án ra xét xử với 38 bị cáo, trong đó xét xử lưu động 03 vụ, xét xử điểm 1 vụ.

Từ thực tế đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn thành phố Hải Phòng cho thấy, các đối tượng thực hiện hành vi mua bán người có xu hướng hoạt động liên tỉnh, liên kết với các đối tượng ở nhiều địa phương và với người nước ngoài để hình thành các đường dây tội phạm khép kín. Các đối tượng này thường sử dụng các phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi như thông qua con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp trở về Việt Nam, sau đó lợi dụng mối quan hệ họ hàng, quen biết ở các vùng nông thôn trên địa bàn thành phố để dụ dỗ, lôi kéo người thân, bạn bè, người quen biết, hứa hẹn tìm kiếm việc làm ở những nơi có thu nhập cao, cuộc sống nhàn hạ, sau đó đưa thẳng lên biên giới chuyển cho đồng bọn bán sang Trung Quốc (chiếm 90% trong tổng số vụ việc xảy ra). Nạn nhân thường bị ép làm gái mại dâm, làm vợ bất hợp pháp hoặc cưỡng bức lao động, nếu muốn về nước phải bỏ một lượng tiền lớn để chuộc. Đặc biệt hiện nay, tội phạm mua bán người có xu hướng lợi dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook…, các trò chơi trực tuyến trên Internet để làm quen, kết bạn, tạo dựng lòng tin, quan hệ yêu đương với các cháu gái có hoàn cảnh khó khăn, thiếu sự quản lý của gia đình để lừa bán ra nước ngoài. Sau khi gây án các đối tượng thường bỏ trốn ra nước ngoài gây khó khăn cho công tác xác minh, điều tra, truy bắt đối tượng của các cơ quan chức năng…

Trước tình hình đó, với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an thành phố Hải Phòng xác định một trong những công tác trọng tâm trong đấu tranh với tội phạm mua bán người là tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới người dân, nhằm nâng cao nhận thức, tạo hiệu quả trong hoạt động phòng ngừa. Thời gian qua, Công an thành phố đã tích cực phối hợp với Sở Tư pháp, Báo Hải Phòng, Đài phát thanh - Truyền hình Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng thường xuyên duy trì việc giới thiệu văn bản pháp luật mới ban hành như: Luật phòng, chống mua bán người, Nghị định số 24/2013/NĐ-CP về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về mối quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài và Thông tư số 22/2013/TT-BTP ngày 31/12/2013 của Bộ Tư pháp về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 24/2013/NĐ-CP…; duy trì việc giải đáp pháp luật, hộp thư bạn đọc, phát hành Phụ trương “Pháp luật thành phố Hải Phòng” vào thứ năm hàng hàng tuần…, với nhiều bài viết liên quan đến phòng, chống mua bán người. Tổ chức 34 cuộc tuyên truyền cộng đồng về phòng chống mua bán người tại cộng đồng và trường học trên địa bàn quận Lê Chân, Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn, các huyện Vĩnh Bảo, An Lão, Tiên Lãng, Cát Hải thu hút 4.200 người tham gia; phát 14.000 tờ rơi, 300 cuốn sách, tư vấn 346 hộ gia đình có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, cấp phát hàng nghìn tờ rơi với tiêu đề: "Đừng trở thành nạn nhân của buôn bán người vì thiếu hiểu biết", "Hãy tự tin chúng tôi luôn ở bên bạn" tại các buổi tuyên truyền ở xã, phường, trường học trong thành phố.

Bên cạnh đó, Công an thành phố Hải Phòng đã tích cực phối hợp với Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền viên phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em và bạo lực gia đình trên địa bàn nhiều huyện như An Lão, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, thu hút hơn 300 người tham gia. Thêm vào đó, Công an thành phố đã tích cực phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ, phòng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng thành phố, Đặc nhiệm phòng chống ma túy số 1 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người cho hơn 700 lượt cán bộ, ngư dân ở huyện Bạch Long Vĩ, phát tờ rơi có nội dung về phòng ngừa tệ nạn ma túy và mua bán người cho 70 phương tiện tàu cá với hơn 500 ngư dân…

Mặc dù vậy, tình hình tội phạm mua bán người tên địa bàn thành phố tiếp tục có những diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng về số vụ với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Do đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người trên địa bàn thành phố Hải Phòng thời gian tới, chúng tôi xin đề xuất một số giải pháp sau: 

Thứ nhất, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, đấu tranh phòng, chống tội phạm tội phạm mua bán người nói riêng phải luôn đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sát sao của cấp ủy, chính quyền cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tạo thế trận liên hoàn trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người. Bên cạnh đó, lực lượng Công an nhân dân phải phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Thứ hai, công tác phòng, chống tội phạm mua bán người mang tính xã hội cao; do vậy, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về phòng, chống mua bán người dưới mọi hình thức đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và cảnh giác với các thủ đoạn của bọn tội phạm; làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người. Đồng thời, phải gắn công tác này với trách nhiệm của từng ban ngành, địa phương theo từng chuyên đề, chương trình, kế hoạch hành động phải sát hợp với từng thời điểm, điều kiện cụ thể.

Thứ ba, tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các đối tượng có điều kiện khả năng, biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, những đối tượng có nguy cơ cao bị mua bán; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người.

Thứ tư, trong công tác điều tra, xử lý tội phạm mua bán người, việc tìm được người bị hại là rất quan trọng, đây là nguồn chứng cứ để điều tra làm rõ vụ án, bắt giữ, xử lý các đối tượng. Do vậy, công tác giải cứu nạn nhân cần phải áp dụng đồng bộ các biện pháp, phối hợp chặt chẽ giữa nhiều lực lượng để kịp thời giải cứu nạn nhân. Trong hỏi cung bị can phải kiên trì, tập trung điều tra, mở rộng vụ án để bóc gỡ, triệt xóa toàn bộ đường dây mua bán người. Đồng thời các ngành Công an - Kiểm sát - Tòa án phải có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thống nhất xác lập án điểm để xét xử lưu động nhằm giáo dục, răn đe tội phạm.

Thứ năm, hoạt động của tội phạm mua bán người diễn ra trên phạm vi rộng, liên quan đến nhiều địa phương trong cả nước; các đường dây tội phạm mua bán người có sự câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở trong và nước ngoài. Bởi vậy, cần coi trọng và tăng cường công tác phối kết hợp giữa các ban ngành, giữa Công an các đơn vị, địa phương, cũng như thực hiện tốt các quy chế phối hợp, các bản ghi nhớ với Công an Trung Quốc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người và giải cứu, hồi hương các nạn nhân bị mua bán. Củng cố, xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm mua bán người từ thành phố đến cơ sở, nâng cao năng lực nghiệp vụ chuyên môn, trang bị phương tiện kỹ thuật chiến đấu cho lực lượng trực tiếp đấu tranh với tội phạm mua bán người. Phải tranh thủ được sự ủng hộ, hỗ trợ về tài chính, khoa học - kỹ thuật của các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế đối với công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

Tài liệu tham khảo:
1. Báo cáo tổng kết công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự của Công an thành phố Hải Phòng các năm 2011, 2012, 2013, 2014, 2015 và 6 tháng đầu năm 2016
2. Báo cáo công tác phòng, chống mua bán người của Ban chỉ đạo 799 Thành phố Hải Phòng giai đoạn 2011 - 2015

Trung tá Nguyễn Thị Ngân
Phó Đội trưởng Đội đấu tranh phòng ngừa tội phạm mua bán người
PC45 - Công an thành phố Hải Phòng                                       

 


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác