Thứ Sáu, 29/5/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm trên thị trường thương mại của lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội

Lực lượng Cảnh sát kinh tế là một bộ phận trong hệ thống bộ máy nhà nước, đóng vai trò quan trọng vào công tác quản lý thị trường thông qua việc phát hiện, điều tra và xử lý các tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, góp phần ổn định thị trường như: Buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới; kinh doanh trái phép; vận chuyển, buôn bán hàng cấm; sản xuất, buôn bán hàng giả; trốn thuế... tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi, lưu thông hàng hoá được diễn ra bình đẳng, thuận lợi và an toàn.

 

Hàng trăm gói bột ngọt giả bị lực lượng công an bắt giữ

Từ năm 2010 đến tháng 6/2016, lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, xử lý 12.707 vụ việc vi phạm, trong đó có 4.810 vụ buôn lậu với 5.057 đối tượng; 560 vụ buôn bán hàng cấm với 871 đối tượng; 468 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả với 557 đối tượng;  592 vụ trốn thuế với 613 đối tượng và nhiều loại tội phạm khác. Điển hình như chuyên án 199K do Phòng Cảnh sát kinh tế tổ chức đấu tranh với đối tượng Hà Anh Tuấn và Nguyễn Bá Học thực hiện bằng thủ đoạn lợi dụng chính sách Việt Kiều hồi hương để nhập lậu ô tô với số lượng lớn (hơn 1300 xe ô tô) từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ trốn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Hay vụ Trần Như Quỳnh, sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại Yên Bắc, Duy Tiên, Hà Nam, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển y tế và hóa chất Vqtech (Khu đô thị Văn Quán - Quận Hà Đông) sản xuất khoảng 20 tấn thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, không đúng như công bố tiêu chuẩn các loại: sữa ong chúa, nhau thai cừu, omega... bằng thủ đoạn thuê gia công thực phẩm chức năng tại cơ sở sản xuất, gia công khác, đặt in tem, nhãn mang về tập kết tại kho và văn phòng công ty, sau đó dán tem nhãn, đóng thành phẩm và đưa đi bán kiếm lời.
Do tính chất nghiêm trọng của các loại tội phạm trên thị trường hàng hóa, công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm này luôn được lãnh đạo lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội quan tâm, cụ thể hóa trong các kế hoạch công tác năm, quý, tháng thành các chuyên đề riêng biệt, giao cho các đội nghiệp vụ chủ động phân công cán bộ thực hiện. Tuy nhiên, để khai thác, tận dụng tối ưu các mặt thuận lợi của công tác quản lý thị trường phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên thị trường thương mại một cách hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội cần làm tốt các công việc sau:
- Một là, thường xuyên thu thập, nắm chắc thông tin về tình hình kinh tế - xã hội có liên quan trên địa bàn như: tình hình dân cư, an ninh xã hội, các đường lối, chính sách phát triển kinh tế được thực hiện trên địa bàn thành phố; mức tăng, giảm vốn đầu tư phát triển, đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn thành phố; tình hình thành lập, hoạt động, giải thể của các doanh nghiệp trên địa bàn; tổng sản phẩm trên địa bàn, trong đó cần chú ý mức tăng, giảm của các ngành công nghiệp, dịch vụ; thông tin về tổng mức bán hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong từng giai đoạn; mức tăng, giảm của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong đó cần chú ý về tình hình giá cả các mặt hàng thiết yếu... Trên cơ sở những thông tin đa chiều như vậy, lực lượng Cảnh sát kinh tế cần nghiên cứu, phân tích và nắm được những hiện tượng tiêu cực trên thị trường, trong đó đặc biệt chú ý các hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh trái phép... để có kế hoạch công tác phù hợp, hiệu quả.
- Hai là, đẩy mạnh công tác phát động quần chúng tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường, thông qua phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin truyền thông, các cơ quan quản lý chuyên trách trong lĩnh vực quản lý thị trường, chính quyền địa phương... để tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng ý thức trách nhiệm cho mỗi công dân thực hiện tốt các quy định trong lĩnh vực quản lý thị trường như: chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh, không tham gia sản xuất, buôn bán hàng giả, buôn lậu, kinh doanh trái phép... Công tác tuyên truyền cần đi sâu vào việc phổ biến cho người dân thấy rõ tác hại nhiều mặt, thấy được hệ quả khôn lường của các hành vi trên, để từ đó người dân có nhận thức đúng đắn và tích cực tham gia. Hình thức tuyên truyền có thể sử dụng linh hoạt từ cổ động, tuyên truyền đến từng người dân nhất là những vùng dân cư, địa bàn là “điểm nóng” về hàng giả, hàng lậu... hoặc thông qua mô hình vận động từng hộ gia đình đăng ký không tham gia, không tiếp tay cho các đối tượng thực hiện các hành vi trên,  tích cực tố giác tội phạm, đồng thời vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa... ; tăng cường công tác triển lãm về hàng thật hàng giả hàng năm; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, buôn lậu, kinh doanh trái phép... trong các doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể và quần chúng nhân dân; công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp, vụ việc sản xuất và buôn bán hàng giả, buôn lậu, kinh doanh trái phép... điển hình liên quan tới sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội, an ninh kinh tế... để mọi người biết và không sử dụng các hàng hóa bị làm giả, hàng lậu...
- Ba là, xây dựng mối quan hệ phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên trách với từng loại thị trường. Với mỗi loại thị trường đều có cơ quan quản lý chuyên trách riêng. Để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình cũng như nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường, lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội phải xây dựng được mối quan hệ phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên trách với từng loại thị trường cụ thể như trên một cách linh hoạt, nhạy bén, phát huy được cao nhất thế mạnh của từng lực lượng trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm này. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát kinh tế cần phối hợp chặt chẽ với các các thành viên trong Ban chỉ đạo chống buôn bán, hàng giả và gian lận thương mại (Ban chỉ đạo 389), trong đó cần đặc biệt chú trọng xây dựng mối quan hệ phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường – lực lượng đóng vai trò chủ công trong công tác quản lý thị trường, có chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại và dịch vụ ở thị trường trong nước. Trong quá trình tổ chức quan hệ phối hợp, lực lượng Cảnh sát kinh tế cần chủ động phối hợp theo các nội dung: Phối hợp trao đổi thông tin, tài liệu nghiệp vụ; phối hợp trong phát hiện, xử lý các vụ việc cụ thể và phối hợp trong công tác sơ kết, tổng kết, khen thưởng, hậu cần và xây dựng lực lượng. Việc phối hợp được thực hiện theo hình thức phối hợp thường xuyên, phối hợp đột xuất, phối hợp theo chuyên đề. Với những lực lượng đã xây dựng được quy chế phối hợp, phải có sự vận dụng cơ chế mối quan hệ phối hợp một cách nhịp nhàng, linh hoạt, phù hợp với tình hình, điều kiện hoàn cảnh, tình huống cụ thể; cần vận hành cơ chế phối hợp ngang cấp, chỉ đạo theo ngành dọc như vậy mới có điều kiện để sâu sát nhất. Song song với việc xây dựng hình thức phối hợp, cần tiếp tục hoàn thiện nội dung mối quan hệ phối hợp để đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường trong tình hình mới. Duy trì chế độ giao ban, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm theo năm, quý, tháng theo đúng quy định của quy chế phối hợp. Hình thức tổ chức sơ kết phải thiết thực ngắn gọn, đánh giá được thực trạng, thực hiện quy chế phối hợp, từ đó có những kiến nghị, đề xuất các biện pháp khắc phục trong thời gian tới. 
- Bốn là, tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản theo nội dung Chỉ thị số 02/CT-BCA-C41 ngày 01/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tập trung chấn chỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong tình hình mới, và các Thông tư số 18, 19, 20, 21, 22/2013/TT-BCA-C41 ngày 01/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát nhân dân, bảo đảm nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường.
Lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội cần phân công chỉ đạo cán bộ chiến sỹ thực hiện tốt công tác nắm tình hình theo lĩnh vực, địa bàn được phân công; chú trọng thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản như công tác điều tra cơ bản, sưu tra... để chủ động nắm chắc tình hình, rà soát lên danh sách những địa bàn trọng điểm, những đầu mối đối tượng nghi vấn, kịp thời phát hiện, xác minh hiềm nghi, lập án đấu tranh với các đối tượng khi có đủ điều kiện. Đặc biệt, cần tập trung đấu tranh với các loại tội phạm kinh tế hoạt động theo tính chất băng ổ nhóm, nhất là các tụ điểm tập kết, lắp ráp hàng lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng...

 

Xây dựng, sử dụng cộng tác viên bí mật nắm tình hình theo hướng chuyên sâu vào từng lĩnh vực, ngành hàng, mặt hàng, gắn với các địa bàn có hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa, tổ chức và kinh doanh các loại dịch vụ sôi động để chủ động nắm tình hình; thường xuyên sinh hoạt giao nhiệm vụ cụ thể, có biện pháp kiểm tra đánh giá cộng tác viên bí mật; phân loại cộng tác viên bí mật theo quy định, kịp thời bổ sung những người có khả năng, điều kiện nắm tình hình có liên quan; có chế độ thích hợp cho cộng tác viên bí mật và thanh loại những người không phát huy được tác dụng trong công tác này, giúp lực lượng Cảnh sát kinh tế chủ động hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường.
- Năm là, lực lượng Cảnh sát kinh tế cần tổ chức đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đảm bảo về số lượng, chất lượng cũng như năng lực, phẩm chất, đảm bảo thực hiện có hiệu quả các mặt công tác. Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn chuyên đề chuyên sâu, cập nhật các văn bản, quy định của Bộ và các cơ quan quản lý có liên quan trong công tác quản lý thị trường để mỗi cán bộ, chiến sỹ có điều kiện học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ pháp luật cho bản thân, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế trong tình hình mới.
Như vậy, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó lực lượng Cảnh sát kinh tế là lực lượng có vai trò quan trọng, thể hiện rõ nét nhất trên phương diện phòng ngừa,phát hiện, điều tra và xử lý kịp thời các tội phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường như buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, buôn bán hàng cấm, kinh doanh trái phép... Do đó, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để góp phần quản lý thị trường ổn định, phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Mai Thị Hương - Lê Khắc Linh
Cao học 23 - Học viện CSND
 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác