Thứ Tư, 8/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Một số ý kiến góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với giáo dục phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” cho hội viên Hội Phụ nữ Học viện Cảnh sát nhân dân

Để có được kết quả đó là do sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, sự chỉ đạo thường xuyên của Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Bộ Công an, Hội Phụ nữ Tổng cục Chính trị CAND, sự phấn đấu, rèn luyện không ngừng của các hội viên trong chi hội, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành chi hội trong các mặt công tác, trong đó chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với giáo dục phẩm chất đạo đực phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác chính trị.

Hội viên Hội Phụ nữ Học viện CSND dư thi cắm hoa do Hội Phụ nữ Học viện tổ chức nhân ngày 8/3

Trong những năm qua, công tác nắm bắt, phản ánh tình hình tư tưởng, đời sống, nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ đuợc chú trọng. Hội Phụ nữ Học viện đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị liên quan giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh liên quan đến phụ nữ... Trong giáo dục chính trị, tư tưởng, Hội Phụ nữ Học viện luôn kết hợp với giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” - phẩm chất đạo đức mới của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước. Do đó, hội viên chi hội đã phát huy được những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt, nâng cao năng lực công tác; năng động, sáng tạo trong thực tiễn phong trào và ngày càng khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình cũng như trong thực tiễn công tác.

Để thực hiện được điều đó, Hội Phụ nữ Học viện đã chú trọng tuyên truyền, giáo dục để mỗi hội viên nhận thức đúng, đầy đủ về 4 phẩm chất cũng như sự cần thiết phải rèn luyện những phẩm chất đạo đức trên trong thời hiện đại, góp phần giúp chị em vượt qua những định kiến về giới, những trở ngại của bản thân, chủ động, năng động, tự tin vào ý chí, năng lực, bản lĩnh của chính mình.

Để rèn luyện phẩm chất tự tin, tự trọng, hội viên Hội Phụ nữ Học viện đã động viên, khuyến khích chị em học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ chính trị. Do đó, năng lực công tác của hội viên được nâng lên, luôn tự tin, năng động trong việc triển khai Nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp có hiệu quả; phát huy mọi tiềm năng trong công việc, nỗ lực vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, trong số 441 hội viên là cán bộ, giảng viên của Học viện có 03 có hội viên có học hàm Phó Giáo sư, 32 hội viên có trình độ Tiến sĩ, 129 hội viên có trình độ Thạc sĩ, 64 hội viên có trình độ Cao cấp chính trị.

Nhờ sự rèn luyện tốt phẩm chất tự tin, đảm đang nên trong công tác, đã có nhiều chị được đề bạt là lãnh đạo, nhiều chị có đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao, được áp dụng vào thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Còn trong cuộc sống gia đình, các chị là những người mẹ, người chị đảm đang, mẫu mực, xây dựng “gia đình văn hóa” và đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Rèn luyện phẩm chất Tự trọng, hội viên Chi hội luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của Ngành. Nỗ lực học tập, công tác, không để xảy ra các vi phạm vì danh dự, phẩm giá của bản thân.

Phát huy phẩm chất trung hậu, các hội viên trong Chi hội đã phát huy được tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ người khác trong khó khăn, hoạn nạn, tích cực hưởng ứng các phong trào “Mùa đông ấm áp” do Hội Phụ nữ Học viện tổ chức… Trong năm 2016, Hội Phụ nữ Học viện Cảnh sát nhân dân đã phối hợp với đoàn thanh niên và công đoàn Học viện tổ chức thăm hỏi, chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hòa tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội; tổ chức thăm hỏi và tặng 30 suất quà cho các gia đình chính sách và hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong Học viện nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7…

Có thể nói, phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” là 4 phẩm chất đạo đức cốt lõi của phụ nữ Việt Nam cần phấn đấu rèn luyện trong thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước. Bởi nó giúp người phụ nữ nắm bắt cơ hội, tận dụng những yếu tố tích cực, tránh những tác động tiêu cực của thời kì Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa và hội nhập, vượt qua những thách thức khó khăn để trở thành người phụ nữ thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.  Đối với mỗi cán bộ, giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân, 4 phẩm chất này càng cần được rèn luyện hơn nữa. Tuy nhiên, việc việc giữ gìn và phát huy 4 phẩm chất đạo đức này cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định: Một số hội viên Chi hội chưa nhận thức đầy đủ, đúng đắn về các phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; chủ đề về các phẩm chất của người phụ nữ hiện đại chưa được Hội Phụ nữ nói chung và chi hội phụ nữ trực thuộc nói riêng chú trọng trong tổ chức các hoạt động phong trào; một số hội viên coi các phẩm chất nêu trên chỉ mang nặng về mặt lý thuyết, còn thực tế khó có thể rèn luyện hoặc có chăng chỉ có thể thực hiện được một trong các điều kiện nói trên… Do đó, trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và để rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” trong mỗi hội viên Hội phụ nữ Học viện, cần chú trọng các nội dung sau:

Một là, cần đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, lồng ghép các nội dung này với các hoạt động phong trào của Chi hội phụ nữ để mỗi cán bộ và hội viên phụ nữ cần nhận thức đúng, đầy đủ về các phẩm chất đạo đức và sự cần thiết phải rèn luyện để có 4 phẩm chất đạo đức Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang. Đây chính là yếu tố, là động lực để mỗi hội viên Chi hội phấn đấu, rèn luyện mình xây dựng hình ảnh người nữ Công an nhân dân bản lĩnh, trí tuệ, được nhân dân kính trọng, tin yêu.

Hai là, chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và các hoạt động phong trào khác nhằm khuyến khích các hội viên hội phụ nữ tích cực tham gia. Từ các hoạt động đó, mỗi chị em có cơ hội thể hiện bản thân, rèn luyện sự tự tin, tạo động lực phấn đấu vươn lên.

Ba là, mỗi hội viên Hội Phụ nữ Học viện cần cố gắng nỗ lực vươn lên, xác định nhu cầu, mục đích học tập; có ý thức học tập nâng cao trình độ trên mọi lĩnh vực. Đối với mỗi cán bộ, giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân, yêu cầu này càng hết sức cần thiết bởi trong giai đoạn xã hội phát triển như hiện nay, bên cạnh những thuận lợi là vô vàn những khó khăn, thách thức. Tội phạm nhất là tội phạm công  nghệ cao ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Nếu không nỗ lực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước; học tập nâng cao trình độ cán bộ , giảng viên nữ sẽ khó có thể đáp ứng yêu cầu công tác đặt ra./.

Trần Như Mai - Tạp chí CSND - T32

Bùi Thị Thu Thủy - Bộ môn Lý luận chính trị và KHXHNV - T32

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác