Thứ Tư, 8/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Trước những tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên thế giới và trong khu vực, làm cho tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu là heroin và ma túy tổng hợp tiếp tục thẩm lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó tỷ lệ mua bán, sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang có sự gia tăng mạnh.

Trên tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Miền Trung và Tây Nam hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, nhất là các địa bàn có chung đường biên giới với Lào, Trung Quốc; các đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng người nước ngoài để mua bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục đưa đi nước thứ ba. Đặc biệt là hoạt động của các toán, nhóm đối tượng người Lào có trang bị vũ khí, đi bộ xuyên rừng, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ biên giới vào nội địa, mỗi chuyến hàng trăm bánh heroin, hoạt động hết sức manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Thời gian gần đây, do lực lượng chức năng tấn công trấn áp mạnh nên tần xuất hoạt động của chúng có giảm so với trước và có dấu hiệu chuyển hướng sang địa bàn huyện Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn, điển hình như: Ngày 03/8/2016, Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam rồi tiếp tục mang sang Trung Quốc tiêu thụ, bắt 8 đối tượng (trong đó có 5 đối tượng quốc tịch Lào), thu 260 bánh heroin, 1 khẩu súng và 100 viên đạn; ngày 20/8/2016, Công an tỉnh Sơn La phát hiện 10 đối tượng có vũ trang, vận chuyển trái phép chất ma túy theo hướng từ phía biên giới vào nội địa, khi bị phát hiện, nhóm đối tượng dùng súng chống trả quyết liệt, buộc lực lượng Công an nổ súng trấn áp, các đối tượng sau đó đã bỏ chạy về phía bên kia biên giới. Tại hiện trường thu giữ 20 bánh heroin, 1 khẩu súng quân dụng...

Trên tuyến hàng không quốc tế, mặc dù lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tại các sân bay trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không, tuy nhiên tình trạng người Việt Nam, người nước ngoài lợi dụng việc du lịch, thăm thân để mua bán, vận chuyển ma túy từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ trong thời gian qua chưa giảm.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp nhất là ma túy tổng hợp dạng “đá” tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ma túy tổng hợp chủ yếu được thẩm lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, một phần từ Lào, Campuchia và các nước Tây Phi. Tình trạng sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp diễn biến hết sức phức tạp, nhất là địa bàn các tỉnh, thành phố lớn. Một số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp đã không kiểm soát được hành vi, dẫn đến các hành vi giết người hết sức dã man đã xảy ra trong thời gian qua, gây nhức nhối trong xã hội. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng ma túy được tẩm trong các loại thảo mộc thường gọi là “cỏ Mỹ” đang có chiều hướng gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Việc xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển chất XLR-11 có trong “cỏ Mỹ ” thời gian qua gặp nhiều khó khăn do đây là loại chất ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện nhiều chất ma túy mới chưa có trong Danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành, các đối tượng đã có sự tìm hiểu, lợi dụng việc này để mua bán, vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ, nhằm trốn tránh sự xử lý của cơ quan chức năng. Điển hình như ngày 28/10/2016, Công an thành phố Hải Phòng triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ, bắt 02 đối tượng, thu 8kg tinh thể có thành phần chất Benzylisopropylamine.

Ngoài ra, tình hình trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy thời gian qua đã được kiềm chế, tuy nhiên việc trồng và tái trồng cây thuốc phiện tại các tỉnh miền núi phía Bắc và cây cần sa ở các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên và phía Nam vẫn tiếp diễn, số lượng tuy không nhiều nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát. Số người nghiện ma túy ở Việt Nam còn cao, đây cũng là nguyên nhân kéo theo sự gia tăng phức tạp về ANTT và cũng làm tăng nguồn “cầu” về ma túy.

Việc lạm dụng ma túy đã gây ra những vấn đề hết sức nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Rất nhiều trường hợp tử vong do việc lạm dụng các chất ma túy. Ma túy phá hoại thể xác và nhân cách người nghiện, gây di hại cho con cái từ trong bào thai. Khi chất ma túy vào cơ thể sẽ gây ra sự rối loạn về tâm, sinh lý và tàn phá, hủy hoại sức khỏe và điển hình là những rối loạn diễn ra trong hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh.

Nghiện ma túy làm tiêu tốn tài sản, đây cũng là một hậu quả dễ nhận thấy nhất đối với những gia đình có người nghiện ma túy vì người nghiện ma túy thường có nhu cầu sử dụng ma túy ngày càng tăng, liều sau cao hơn liều trước, do phải sử dụng thường xuyên, liên tục nên người nghiện ma túy càng phải tiêu tốn nhiều tiền của hơn cho việc mua ma túy để thỏa mãn cơn nghiện. Khi đã nghiện ma túy và lên cơn nghiện thì người nghiện thường mất hết lý trí, không còn điều khiển được hành vi của mình, họ luôn mong và tìm cách để làm sao có tiền mua chất ma túy nhằm thỏa mãn cơn nghiện. Nhưng khi không có khả năng đáp ứng những đòi hỏi đó, đối tượng nghiện có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: hành hạ người thân, cha mẹ, vợ con, anh em. Từ đó dẫn đến hạnh phúc gia đình bị tan vỡ và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cộng đồng.

Tệ nạn ma túy còn gây ra những tác động xấu đối với nền kinh tế như: Làm suy giảm lực lượng lao động của gia đình và xã hội cả về số lượng và chất lượng; làm cho thu nhập quốc dân giảm, chi phí cho dự phòng và chăm sóc y tế lại tăng; người nghiện ma túy hầu hết ở trong độ tuổi lao động, vì vậy vấn đề đào tạo cán bộ, công nhân có tay nghề để thay thế họ là một vấn đề khó khăn; đầu tư nước ngoài giảm vì họ lo ngại đầu tư vào những nước có tỷ lệ người nghiện cao.

Nạn nghiện hút, tiêm chích ma túy không những trực tiếp hủy hoại sức khỏe của con người, làm khánh kiệt kinh tế của gia đình và xã hội mà còn là nguyên nhân xô đẩy người lương thiện vào con đường phạm tội. Thực tế cho thấy, ma túy là bạn đồng hành của tội phạm, ma túy là nguồn gốc sản sinh ra tội phạm. Do sử dụng các chất ma túy mà người nghiện không thể tự điều chỉnh được hành vi của mình dẫn đến họ sẵn sàng phạm tội. Đặc biệt trong trường hợp người nghiện đã trở thành nô lệ của ma túy, không có tiền, không có ma túy để đáp ứng cơn nghiện họ sẽ làm bất cứ việc gì kể cả giết người, cướp của… bất chấp pháp luật, bất chấp đạo lý, quên cả tính mạng bản thân miễn là có tiền để thỏa mãn cơn nghiện. Ma túy là bạn đồng hành của tội phạm, điều này đặc biệt đúng với người nghiện khi họ trở nên nghèo khó, túng thiếu hoặc ở giai đoạn khi họ đã trở thành nô lệ của ma túy. Hành trình từ nghiện ma túy dẫn đến phạm tội là một quá trình diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp, đa dạng, người nghiện luôn tìm cách để thỏa mãn cơn nghiện, nếu không được thỏa mãn chất ma túy người nghiện bị vật vã trong cơn nghiện, với tâm lý không ổn định, mất thăng bằng, không điều khiển nổi các hành vi trong hoạt động dẫn đến hành vi phạm tội là điều khó tránh khỏi.

Đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy đã trở thành điểm nóng bỏng trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội. Đấu tranh với ma túy đã không còn là vấn đề chống tệ nạn hay vấn đề bảo vệ sức khỏe hoặc dưới một góc độ riêng lẻ nào khác. Cuộc đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy đã trở thành vấn đề bảo vệ sự hưng thịnh của chế độ xã hội, sự phát triển nền kinh tế đất nước, sự an toàn, an ninh trong quan hệ quốc tế, sự phát triển sức khỏe, trí tuệ, tinh thần và văn hóa của thế hệ tương lai… Trong điều kiện đất nước ta hiện nay mặc dù đang tồn tại tệ nạn ma túy và các tội phạm về ma túy, nhưng chúng ta có đủ cơ sở tin rằng tệ nạn ma túy sẽ bị đẩy lùi và các loại tội phạm ma túy sẽ được phòng ngừa, ngăn chặn một cách có hiệu quả. Điều đó được đảm bảo cùng với quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và hoàn thiện chế độ xã hội của đất nước ta, bằng sự nỗ lực tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia cùng với các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tệ nạn ma túy và tội phạm về ma túy.

Những tác hại và hậu quả của ma tuý vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta từng ngày, từng giờ. Vì vậy, “chung tay đẩy lùi ma tuý” và “giảm thiểu tác hại” của ma tuý không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma tuý mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả làm giảm tệ nạn ma túy, cần làm tốt một số giải pháp như:

- Đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma tuý. Công tác giáo dục, tuyên truyền cần có hình thức phù hợp đối với từng đối tượng, từng vùng miền. Cùng với truyền thông đại chúng, cần tăng cường công tác giáo dục trực tiếp. Đưa nội dung phòng, chống tội phạm ma tuý vào các buổi ngoại khoá của nhà trường, nhà văn hoá, các trung tâm thông tin...

- Gia đình cần có thời gian gần gũi, quan tâm con cái, hướng con em mình vào những hoạt động vui chơi lành mạnh. Đối với gia đình có con em nghiện ma túy thì cần phối hợp kịp thời với các trung tâm cai nghiện để động viên đưa con em mình đến cai nghiện, tránh trường hợp bị nghiện nặng rất khó từ bỏ. Ngoài ra, cũng cần sự mạnh dạn tố giác các hành vi vi phạm của người dân và khi có sự chung tay như thế thì mới mong kéo giảm số lượng người nghiện như hiện nay.

- Vận động thuyết phục đồng bảo miền núi không trồng cây anh túc.

- Kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển lưu thông các loại ma túy trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

- Tăng cường chính sách xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội cho các vùng dân tộc, vùng sâu vùng xa, nhất là vùng biên giới Việt - Lào (Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An…) để nhân dân tự vươn lên, không bị đối tượng phạm tội ma túy mua chuộc lôi kéo.

- Kiểm tra, xóa bỏ ngay các tổ chức ổ tiêm, chích, hút, uống… các loại ma túy.

- Đặt nhiệm vụ phòng, chống và kiểm soát ma túy thành chương trình quốc gia đồng bộ với sự tham gia của mọi lực lượng tổ chức Đảng, chính quyền, cơ quan đoàn thể và mọi thành viên xã hội.

         Cuộc đấu tranh phòng, chống ma tuý còn nhiều cam go và khó khăn phía trước, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, cùng chung sức, đồng lòng, chung tay đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là trong thanh, thiếu niên nhằm giảm thiểu thiệt hại do ma túy gây ra cho xã hội, cho mỗi gia đình và mỗi người.

Tài liệu tham khảo:

- Những vấn đề cơ bản trong phòng, chống tội phạm về ma túy - Học viện Cảnh sát nhân dân

- Trang tin điện tử của Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống nạn ma túy, mại dâm

Nguyễn Ngọc Thương - Tạp chí CSND - T32 

 

 

 


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác