Thứ Sáu, 3/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Bài học kinh nghiệm 10 năm thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Hải Châu là quận trung tâm của Thành phố Đà Nẵng, có diện tích 21,35 km2, dân số 197.922 người, với 13 phường và 1.285 tổ dân phố, nằm sát trục giao thông Bắc Nam và cửa ngõ ra biển Đông, cùng một hệ thống hạ tầng giao thông phát triển mạnh, đồng thời là trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ của thành phố, tập trung đông dân cư, các trụ sở cơ quan Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Vì vậy, quận Hải Châu có một tầm quan trọng đặc biệt trong sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, giữ vai trò là trung tâm chính trị - hành chính - kinh tế - văn hoá và là địa bàn trọng điểm về an ninh, quốc phòng của thành phố Đà Nẵng.

Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị (ANCT) và trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn quận Hải Châu có nhiều diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch và đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài luôn tìm cách câu kết, móc nối với các đối tượng trong nước, lợi dụng các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” thực hiện diễn biến hòa bình nhằm gây mất ổn định chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo thành những điểm nóng về an ninh trật tự. Nổi lên là các hoạt động tập trung đông người khiếu kiện đất đai, sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, viết, tán phát các tài liệu có nội dung nói xấu Đảng, chính quyền. Tình hình tội phạm, ma tuý, tệ nạn xã hội ngày càng có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, hoạt động băng ổ nhóm bảo kê, đòi nợ thuê, tội phạm có sự liên kết giữa các đối tượng hình sự và ma túy.

Ngay sau khi Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 521/QĐ-TTg ngày 13/6/2005 về việc lấy ngày 19/8 hằng năm là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 98/QĐ-UB ngày 01/11/2006 về “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn Thành phố, lực lượng Công an quận đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức, quán triệt, thực hiện Quyết định số 521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 09-CT/TƯ, của Ban Bí thư Trung ương Đảng theo quan điểm chỉ đạo: Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phải hoạt động tự giác và được tổ chức chặt chẽ, thống nhất, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự tập hợp lực lượng của Mặt trận Tổ quốc và tham gia của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, trong đó Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt. Đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng về nội dung, ý nghĩa của Ngày hội đến các tầng lớp cán bộ, nhân dân, làm cho Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, góp phần nâng cao nhận thức và phát huy vai trò trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa phương.

Trong 10 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn quận Hải Châu luôn được duy trì và phát triển mạnh mẽ. Với vai trò nòng cốt của mình, Công an quận đã chủ động phối hợp với Quân đội, Biên phòng, Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội thực hiện nghị quyết phối hợp liên tịch, tổ chức nhiều biện pháp đổi mới công tác tuyên truyền vận động quần chúng với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp với đặc điểm của từng khu dân cư, tập trung vào 04 nhóm đối tượng, cụ thể như: Nhóm trường học; nhóm khối cơ quan, doanh nghiệp, công nhân, công chức, hộ kinh doanh; nhóm khu dân cư, hộ gia đình, các chức sắc, chức việc trong tôn giáo; nhóm người đã có tiền án, tiền sự, người có nguy cơ cao vi phạm pháp luật. Cùng với việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với ý nghĩa thiết thực gắn với phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tạo ra sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư, đảm bảo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với từng người dân, từ đó làm chuyển biến nhận thức, tranh thủ các đóng góp của nhân dân vào công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Bên cạnh đó, đội ngũ tuyên truyên viên cơ sở thường xuyên được củng cố, đảm bảo chất lượng phục vụ công tác. Ở mỗi phường, ngoài tổ tuyên truyền viên do 01 đồng chí Phó Chủ tịch UBND phụ trách, Công an quận còn chủ động xây dựng lực lượng tuyên truyền viên trong số cán bộ công an hưu trí để phối hợp trong vận động quần chúng. Ngoài ra, hình thức tuyên tuyền thường xuyên được đổi mới và ngày càng phong phú hơn, từ các cuộc họp phát động phong trào, giao lưu, tọa đàm, đến sinh hoạt câu lạc bộ hay tuyên truyền lưu động, qua pa-nô, áp-phích, tờ rơi, đặc biệt việc sử dụng máy chiếu trong các buổi tuyên truyền nhằm cung cấp cho nhân dân những hình ảnh, thông tin trực quan, thực tế nên đã lôi kéo được nhiều thành phần nhân dân tham gia.

Công an quận Hải Châu tổ chức gặp mặt tổ tuyên truyền viên an ninh trên địa bàn

Công tác xây dựng mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng có nhiều nét nổi bật, đem lại hiệu quả thiết thực. Thực hiện mô hình chung của thành phố là “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, Công an quận đã chỉ đạo Công an các phường chủ động nghiên cứu, xây dựng nhiều mô hình tự quản về ANTT phù hợp với tình hình địa bàn và đặc điểm dân cư. Trong 10 năm, Công an quận đã xây dựng hơn 70 mô hình phong trào, nhiều mô hình sau khi triển khai đã được quần chúng nhân dân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả nhất định, có thể kể đến là mô hình “Tiếng loa An ninh”, “3 bám”, “Sinh viên 3 An toàn”, “Điểm thông tin tội phạm”, “Tuyến đường an ninh trật tự”, “4 không, 3 khóa”, “2 không”, “2 phòng”, “3 không”, “Tiếng loa di động”, “2 tốt”, “Câu lạc bộ sinh viên xa nhà”, “Thập gia 3 an toàn”, “Sinh viên, học sinh tình nguyện tham gia phòng, chống tội phạm”, “3 tự giác”, “5 tích cực”... Các mô hình này đều được 100% nhân dân ký cam kết thực hiện. 

Công tác xây dựng, tổ chức lực lượng bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan - doanh nghiệp, dân phòng trở thành lực lượng quần chúng nòng cốt ở cơ sở, làm hạt nhân phong trào của địa phương luôn được quan tâm thực hiện. Hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố dần đi vào nề nếp, xây dựng đội Dân phòng cơ động tuần tra đêm gồm 20 thành viên ở mỗi phường, trang bị đồng loạt các công cụ, phương tiện cho lực lượng này hoạt động, như: mũ bảo hiểm, áo giáp, găng tay bắt dao, gậy gỗ, áo đi mưa, đèn pin... qua đó các lực lượng này đã hỗ trợ rất đắt lực cho lực lượng Công an trong phòng chống tội phạm. Tổ chức hàng chục ngàn lượt tuần tra ban đêm, phát hiện và giải quyết kịp thời 3.471 vụ việc tụ tập khuya, đánh nhau, gây mất ANTT, tạm giữ 420 xe máy vô chủ để xác minh, trả lại cho chủ sở hữu.

Hằng năm, quận đã xét quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn An toàn về ANTT theo Thông tư 23/TT-BCA cho 13/13 phường đạt tỉ lệ 100%; đối với tổ dân phố, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tỉ lệ từ 85% đến 95%; “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội” đạt trên 90%. Trong 10 năm qua, Công an quận đã triển khai nhiều đợt ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, qua đó các tầng lớp nhân dân đã cung cấp trên 12.400 tin có liên quan đến ANTT, trong đó có 757 tin có giá trị giúp lực lượng Công an điều tra khám phá trên 598 vụ phạm pháp hình sự, ma túy, tỉ lệ điều tra làm rõ các năm trên 75%, bắt xử lý hằng trăm đối tượng, triệt xóa nhiều băng nhóm hoạt động của đối tượng hình sự, ma túy, đặc biệt khám phá nhanh 100% các vụ trọng án. Phục vụ cho việc vận động đầu thú, bắt giữ 135 đối tượng liên quan đến truy nã, đưa ra kiểm điểm trước dân 639 lượt đối tượng, vận động thu hồi 1.527 vũ khí, vật liệu nổ và nhiều vũ khí nguy hiểm khác. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên trong tuyên truyền, quản lý hội viên, thanh thiếu niên không vi phạm pháp luật, không tham gia tệ nạn xã hội, cảm hóa giáo dục 348 người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, tạo điều kiện cho 140 người lầm lỡ có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng.

Với những thành tích như vậy, qua 10 năm phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của quận Hải Châu đã được các cấp khen thưởng, cụ thể: Thủ tướng Chính phủ tặng 02 Bằng khen; Bộ Công an tặng 03 cờ thi đua xuất sắc, 14 Bằng khen trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; UBND thành phố Đà Nẵng tặng 04 cờ thi đua xuất sắc trong và 82 Bằng khen; Giám đốc Công an thành phố tặng gần 500 giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc nhân kỷ niệm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ và 125 cá nhân được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ ANTQ”. Ngoài ra còn rất nhiều giấy khen cho các công dân có thành tích đột xuất trong tham gia truy bắt tội phạm, các gương điển hình tiên tiến bị thương tích do đối tượng chống trả khi truy bắt đối tượng được nhân rộng, tạo khí thế trong Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ hàng năm.

Qua 10 năm thực hiện Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, có thể rút ra một số bài học sau đây:

- Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phải đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đơn vị, tổ chức thành viên. Trong đó chú ý vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện của lực lượng Công an, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, các đoàn thể trong công tác phòng chống tội phạm.

- Phải phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh trên cơ sở phát huy tinh thần sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Tập trung xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt cơ sở, đảm bảo là viên gạch nối vững chắc giữa chính quyền, lực lượng công an với quần chúng nhân dân.

- Chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác vận động quần chúng. Công tác tuyên truyền, vận động phải được tiến hành thường xuyên, liên tục để nâng cao ý thức của mỗi người, mỗi gia đình, khu dân cư và cả cộng đồng. Các hoạt động của phong trào phải mang tính thiết thực, được lồng ghép với các cuộc vận động và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương. Coi trọng và làm tốt việc xây dựng các mô hình phong trào mới, có sự đầu tư, tính hiệu quả. Đồng thời làm tốt việc tổng kết nhân rộng nhằm thúc đẩy phong trào, kịp thời động viên khen thưởng những điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

- Xây dựng lực Công an quận ngày càng vững mạnh về mọi mặt, kiên quyết trong đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân vào chính quyền, lực lượng thực thi pháp luật. Có được lòng tin và sự đồng thuận của nhân dân là điều kiện tiên quyết để lực lượng công an hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cũng như phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thực sự đi vào chiều sâu, là phong trào của toàn dân.

Đại tá Trần Phước Hương
Trưởng Công an quận Hải Châu - TP. Đà Nẵng

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác