Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG QUẦN CHÚNG NHÂN DÂN CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT VÀ THAM GIA ĐẤU TRANH, PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM GIẾT NGƯỜI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH
Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh họp bàn một chuyên án.

Theo Báo cáo của Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh cho thấy, trung bình hàng năm số vụ án giết người xảy ra chiếm tỷ lệ 3,96% của các vụ án xâm phạm trật tự xã hội, đây là tỷ lệ cao thứ hai so với các loại tội phạm hình sự đã xảy ra trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, những vụ án giết người với tính chất đặc biệt nghiêm trọng diễn ra liên tiếp, đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng, gây sự bất bình, phẫn nộ trong dư luận quần chúng nhân dân trong nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

 Ngày 3/5, Công an huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội bắt giữ Hoàng Anh Tuấn, sinh năm 1994, trú tại thôn Đông Trung, xã Đông Xã, huyện Vân Đồn, đối tượng đã dùng dao đâm 2 nhát làm anh Nguyễn Văn Tuấn, (tức Sắn Dẻo), sinh năm 1992, trú tại thôn Đông Hợp, Đông Xá tử vong. 

          Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các hoạt động điều tra nhằm điều tra làm rõ các vụ án giết người đã xảy ra, ngăn chặn kịp thời các hoạt động phạm tội và phát hiện nhanh chóng các đối tượng gây án, đặc biệt đã tiến hành áp dụng các biệt pháp truy tìm thủ phạm theo dấu vết nóng. Tuy nhiên, công tác điều tra khám phá các vụ án giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn gặp khó khăn, chưa khai thác tối đa thông tin ban đầu, đặc biệt là việc truy tìm thủ phạm theo dấu vết nóng chưa được tiến hành một cách nhanh chóng, kịp thời, chưa coi trọng việc khai thác hiệu quả của những thông tin ban đầu tại hiện trường xảy ra vụ án. Một số vụ án việc nhận tin và xử lý thông tin ban đầu chưa tốt dẫn đến việc tổ chức triển khai các hoạt động bảo vệ hiện trường chậm làm cho dấu vết tại hiện trường bị xáo trộn gây khó khăn trong hoạt động thu thập dấu vết. Công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện và khai thác các đầu mối, đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến các tệ nạn xã hội còn chưa đáp ứng được yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án và yêu cầu tra cứu thông tin khi vụ án giết người xảy ra. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền pháp luật, vận động quần chúng nhân dân tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và công tác truy tìm thủ phạm nói riêng chưa được coi trọng, mặt khác khi tiến hành truy bắt thủ phạm theo dấu vết nóng thì lực lượng đông đảo và hiệu quả nhất lại là quần chúng nhân dân tại khu vực xảy ra vụ án. Công tác tuyên truyền hiện nay còn mang nặng tính chủ trương, chưa đổi mới được hình thức và nội dung tuyên truyền.

Do đó, việc tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống tích cực trong nhân dân nhằm phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là hết sức cần thiết.

Trong thực tế, tại thời điểm vụ án xảy ra, thì người có mặt tại hiện trường vụ án chính là những người đầu tiên biết các thông tin về vụ án và biết về hành vi phạm tội; về đặc điểm nhận dạng; về hướng chạy trốn; về phương tiện chạy trốn của thủ phạm. Nếu cùng với những người biết thông tin về vụ án hoặc sinh sống, làm việc ở xung quanh khu vực hiện trường cùng thực hiện việc truy đuổi, bắt giữ thủ phạm giết người thì cơ hội để đuổi kịp và bắt giữ được thủ phạm là thuận lợi nhất. Tuy nhiên, việc truy tìm và bắt giữ thủ phạm trong vụ án giết người là công việc nguy hiểm nhiều người sẽ ngần ngại và không hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Do đó, công tác tuyên truyền pháp luật, giáo dục và vận động quần chúng nhân dân có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm giết người nói chung và công tác truy tìm và bắt giữ thủ phạm nói riêng. Chính vì thế, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cần làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, giáo dục, vận động và hướng dẫn quần chúng để họ nhận thức rõ được mức độ nguy hiểm của tội phạm này và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm giết người. Trong đó, cần phát huy hình thức tuyên truyền thông qua phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc mít tinh, buổi biểu diễn văn nghệ, các cuộc thi tìm hiểu về an ninh trật tự nhằm lồng ghép nội dung tuyên truyền. Triển khai sâu rộng nội dung của Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm như phong trào quần chúng nhân dân tham gia phát hiện tố giác tội phạm, chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Thông qua đó, tiến hành tuyên truyền, phổ biến nội dung về đường lối, chính sách pháp luật đến người dân; tuyên truyền về quy luật thời gian, địa bàn hoạt động của tội phạm giết người, phương thức thủ đoạn mới của tội phạm đặc biệt nguy hiểm này; giúp quần chúng nhân dân nhận thức và vận dụng sáng tạo các mô hình về điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự và các gương người tốt việc tốt trong truy bắt thủ phạm giết người.

Về nội dung tuyên truyền:

Lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cần phối hợp với các đơn vị hữu quan thường xuyên tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân. Chú ý tuyên truyền, giáo dục pháp luật về: Dân sự, hình sự, tố tụng dân sự, luật đất đai, hôn nhân gia đình, luật khiếu nại tố cáo… Đối với những tranh chấp phổ biến có thể xảy ra trong cuộc sống hằng ngày như: Tranh chấp dân sự, tranh chấp đất đai, tranh chấp về vấn đề hôn nhân gia đình cần đặc biệt quan tâm tới việc tuyên truyền cách thức tự hoà giải, hòa giải ở cấp cơ sở, nếu không hòa giải được, yêu cầu giải quyết ở Tòa án theo Luật Tố tụng dân sự. Đồng thời, tuyên truyền về trách nhiệm pháp lý đối với tội phạm giết người để mọi người thấy rõ tính chất nguy hiểm của loại tội phạm này cũng như hình phạt đối với những người phạm tội. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đạo lý, đạo đức, lối sống, tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; chống tư tưởng hẹp hòi, chủ nghĩa cá nhân, coi thường tính mạng người khác. Đồng thời, cần tuyên truyền về trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và mọi người trong việc tiến hành các hoạt động phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm nói chung. Đặc biệt là công tác phối hợp với lực lượng chức năng truy bắt thủ phạm giết người theo dấu vết nóng.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cần thường xuyên phát động và thực hiện các phòng trào trong quần chúng nhân dân như: Phong trào “Gia đình đoàn kết, anh em hòa thuận”; “Ông bà mẫu mực con cháu hiếu thảo”; “Gia đình văn hóa”; thực hiện hiệu quả các mô hình vận động quần chúng bảo vệ an ninh trật tự như: “Khu dân cư văn hóa”, “ Phường - đường phố không có tội phạm”, “Phong trào 3 tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ hòa giải thôn bản”, “Vận động quần chúng tố giác tội phạm”…  Những mô hình này cần triển khai rộng khắp các thôn, bản, xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Về hình thức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn quần chúng nhân dân:

Lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cần căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa bàn để xác định và lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp, kết hợp giữa hình thức tuyên truyền tập trung và tuyên truyền cá biệt. Đặc biệt, cần phát huy các hình thức tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như: báo chí, Đài phát thanh - truyền hình, Đài truyền thanh, các video clip,  phóng sự trên Internet, và trang Thông tin điện tử của Cảnh sát hình sự…, tổ chức các chương trình giao lưu tuyên truyền phổ biến pháp luật, phát tờ rơi, tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt đoàn, đội… Phương pháp tuyên truyền phải tùy thuộc vào đối tượng tuyên truyền để có sự điều chỉnh cho phù hợp, nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng dân tộc ít người cần nhằm vào các buổi họp thôn, bản, phiên chợ… để tuyên truyền, vận động, nội dung cần rõ ràng, sinh động và trực quan.

Về biện pháp vận động quần chúng tiến hành truy tìm thủ phạm:

Lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh, ngay tại hiện trường, cần tạo điều kiện thuận lợi để quần chúng nhân dân thực hiện truy tìm và bắt giữ thủ phạm, cụ thể như:  Khi chưa đến được hiện trường của vụ án để thực hiện việc truy tìm và bắt giữ thủ phạm thì lực lượng truy bắt phải tìm mọi cách để liên lạc với quần chúng và chỉ đạo quần chúng nhân dân thực hiện truy tìm và bắt giữ thủ phạm ngay. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh phải nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ án hoặc tại địa điểm cần thiết để cùng hợp sức với quần chúng nhân dân tham gia truy bắt thủ phạm.

Lực lượng Cảnh sát hình sự cần thể hiện vai trò tập hợp và chỉ đạo lực lượng quần chúng nhân dân tham gia truy bắt thủ phạm giết người. Cần tiến hành huy động lực lượng phương tiện để truy bắt, mang theo công cụ, phương tiện thực hiện bắt, chủ trì làm thủ tục bắt thủ phạm theo quy định.

Như vậy, việc tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống tích cực trong nhân dân, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, tích cực và có trách nhiệm tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm là một biện pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

                                                                NGUYỄN VĂN PHÚ

                                  (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh)


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi