Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cách đề phòng người giúp việc trộm cắp tài sản
Nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn giúp việc theo giờ để trộm cắp tài sản của chủ nhà

Ngày 26/6/2017, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Bành Thị Hạnh (Sinh năm 1970, ngụ quận Bình Thạnh) mức án 8 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Đối tượng nhận giúp việc theo giờ nhà bà Nguyễn Thị Tùng Chi (ngụ tại đường Lê Quang Định, quận Bình Thạnh) mỗi tuần 4 ngày. Trong lúc làm việc nhà, liếc thấy bà Chi thường mở tủ lấy tiền rồi cất chìa khóa vào hộp trang điểm nên Hạnh đã nảy lòng tham. Hạnh chờ bà Chi không để ý đã lén mở tủ lấy tiền. Để tránh bị chủ phát hiện, mỗi lần Hạnh chỉ lấy một lượng nhỏ trong tủ. Từ tháng 8 đến tháng 9/2016, Hạnh đã 10 lần trộm tổng cộng 700 triệu đồng. Sau đó, phát hiện bị mất tiền nên bà Chi đã báo Công an và lắp camera ở phòng ngủ để theo dõi. Ngày 4/9/2016, khi Hạnh vừa lấy 11,2 triệu đồng đã bị bà Chi phát hiện qua camera nên báo Công an.

Đối tượng Bành Thị Hạnh bị bắt tại cơ quan Công an

Người dân phường Vỹ Dạ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn bàng hoàng vì câu chuyện người giúp việc Phan Thị Hòa, 32 tuổi, trú tại thôn Lại Tân, Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế lấy trộm gần 100 lượng vàng của chủ khách sạn Hoàn Kiếm, sau một thời gian dài mới bị phát hiện. Thủ đoạn của đối tượng này là: lợi dụng sự tin tưởng của chủ nhà, biết chủ nhà thường để chìa khóa trên tủ, Hòa đã nhiều lần mở tủ lấy trộm vàng. Từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2017, Hòa đã 9 lần lấy trộm tài sản của chủ khách sạn Hoàn Kiếm, chiếm đoạt gần 100 lượng vàng mới bị chủ nhà phát hiện. Số vàng chiếm đoạt được, đối tượng đem bán để chi tiêu hàng ngày, xây nhà, gửi tiết kiệm, cho vay…

Người giúp việc Phan Thị Hòa bị bắt vì trộm cắp gần 100 cây vàng của chủ khách sạn

Tìm kiếm vào trang Google.com với từ khóa “người giúp việc trộm cắp tài sản” ngay lập tức có được 161.000 kết quả trong 0,52 giây. Qua các vụ trộm cắp tài sản của chủ nhà mà thủ phạm là người giúp việc gây ra có thể thấy, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng rất khác nhau: trộm đồ của chủ nhà rồi tạo hiện trường giả nhà bị trộm đột nhập; dàn cảnh ở nhà một mình bị trộm (cướp) vào khống chế lấy tài sản; đánh thuốc mê trộm cắp đồ của gia chủ... Thậm chí, các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp còn giả dạng giúp việc để hành nghề…với vụ nhỏ tiền triệu đến vài trăm triệu, vụ lớn lên đến hàng tỉ đồng như đã viện dẫn ở trên.

Để hạn chế đến mức tối đa những vụ án trộm cắp tài sản do người giúp việc gây ra, các gia đình thuê người giúp việc cần chú ý:

Một là, khi thuê người giúp việc, các gia đình cần điều tra kỹ lưỡng về thân nhân, lai lịch của người giúp việc. Nếu qua các công ty trung gian, mối giới việc làm, cần tìm hiểu xem các công ty đó có đáng tin tưởng không, yêu cầu công ty cung cấp hợp đồng cụ thể và lấy chữ ký của 3 bên liên quan. Yêu cầu người giúp việc cung cấp chứng minh thư để đối chứng với con người cụ thể. Ngay sau khi ký hợp đồng với người giúp việc, cần đăng ký tạm trú với cơ quan Công an để các cơ quan Công an nắm được lai lịch của các đối tượng, đồng thời đây cũng là cách phòng ngừa, làm hạn chế ý định thực hiện các hành vi trái pháp luật, trong đó có trộm cắp tài sản của người giúp việc.

Hai là, chủ động lắp camera để kiểm soát được các hành động của người giúp việc. Khi giao chìa khóa nhà cho người giúp việc, cần cất giữ, quản lý tài sản cẩn thận. Khi thuê người giúp việc theo giờ, chủ nhà nên có mặt tại nhà trong lúc người giúp việc làm việc và kiểm tra lại đồ đạc sau khi họ thực hiện xong công việc của mình. Tuyệt đối không nên bày đồ đạc có giá trị ở những nơi dễ lấy, dễ cất giấu và chú ý cất giữ chìa khóa tủ, két ở những nơi khó phát hiện.

Ba là, đối với tài sản, dù có giá trị lớn hay nhỏ đều phải cất giữ cẩn thận, tránh để tài sản một cách hời hợt vô tình khiến người giúp việc nổi lòng tham và phạm tội. Tài sản, tiền, vàng có giá trị lớn không nên cất giữ trong nhà, nên gửi vào ngân hàng Nhà nước để được bảo quản an toàn.

Đa số những vụ người làm công, giúp việc trộm tài sản của chủ nhà là bắt nguồn từ nguyên nhân đối tượng mới đến làm việc đã nhanh chóng tạo được lòng tin đối với chủ, làm cho chủ nhà lơ là, mất cảnh giác trong việc cất giữ tài sản, hay dù có người lạ trong nhà nhưng tài sản vẫn để một cách hớ hênh vô tình khiến người giúp việc nổi lòng tham và phạm tội. Do đó, để đề phòng các vụ trộm cắp tài sản do chính những người giúp việc trong gia đình gây ra, các gia đình luôn phải có những cách tự phòng ngừa phù hợp./.

Như Mai - Tạp chí CSND, T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất