Thứ Sáu, 21/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Kinh nghiệm trong tổ chức xây dựng, quản lý chương trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới tại trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đến nay, Trường phát triển gồm 02 cơ sở với tổng diện tích là 35.000m2, 01 cơ sở tại phường 11, thành phố Vũng Tàu; 01 cơ sở tại phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa. Hai thành phố của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc, với thành phố Hồ Chí Minh ở phía Tây, với tỉnh Bình Thuận ở phía Đông, phía Nam giáp Biển Đông và có nhiều khu công nghiệp như khu công nghiệp Đông Xuyên, khu công nghiệp Phú Mỹ I và II, khu công nghiệp Mỹ Xuân A1 và A2, khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, khu công nghiệp Cái Mép… do đó rất thuận lợi cho việc phát triển mở rộng quy mô hoạt động. Cơ sở hạ tầng với các khu chức năng: khu Hiệu bộ - Hành chính; phòng học lý thuyết; nhà xưởng thực hành; hội trường; căng tin; nhà xe; nhà trực bảo vệ, phục vụ cho các hoạt động: điều hành hoạt động của Nhà trường; giảng dạy lý thuyết và thực hành lái xe môtô 2 bánh hạng A1, A2, lái máy kéo nhỏ hạng A4, lái xe cơ giới đường bộ hạng B, C, D và E, lái xe máy công trình, điều khiển phương tiện thủy nội địa, trung cấp công nghệ ôtô; bảo dưỡng phương tiện giảng dạy; sát hạch lái xe hạng A1, A2, A4; các hoạt động đoàn thể, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ.
Nhân sự trường Trung cấp nghề Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát triển lên đến 90 người, trong đó đội ngũ giáo viên là 69 người (dạy lý thuyết: 07 giáo viên; dạy lý thuyết + thực hành lái xe: 35 giáo viên; dạy thực hành lái xe: 27 giáo viên), có đủ trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, 100% đã qua lớp học nghiệp vụ sư phạm dạy nghề, đảm bảo thực hiện đào tạo lái xe ô tô các hạng. Trong đó có 29 giáo viên đã qua lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao giáo viên dạy lái xe do Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức.
Bằng nguồn vốn tự có, nhà trường luôn quan tâm đổi mới và đầu tư các phương tiện và trang thiết bị có chất lượng cao để phục vụ cho công tác đào tạo. Các phương tiện và máy móc, thiết bị đều đồng bộ về chủng loại, đủ về số lượng, đạt tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật và đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho người vận hành. Tất cả các phương tiện và máy móc, thiết bị đáp ứng đủ, phù hợp với ngành nghề mà nhà trường đang đào tạo. Số lượng xe tập lái hiện có: 68 xe, trong đó: xe tập lái hạng B: 48 xe, xe tập lái hạng C: 19 xe, xe tập lái hạng D: 01 xe.
Qua 24 năm xây dựng và trưởng thành, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch các hạng mục nghề đào tạo, góp phần xây dựng nhà Trường ngày càng phát triển.
Từ thành tích xuất sắc đạt được trên, tập thể cán bộ, viên chức, giáo viên trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cá nhân Hiệu trưởng Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng 02 bằng khen, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng nhiều bằng khen, 01 Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, 01 huy chương Vì sự nghiệp giao thông vận tải, 01 giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi về thành tích dạy nghề tiêu biểu... Năm 2005 tập thểcán bộ, viên chức, giáo viên trường Trung cấp nghề Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cá nhân Hiệu trưởng nhà trường được Chủ  tịch nước tặng thưởng “Huân chương lao động hạng III”. Năm 2006, Hiệu trưởng tiếp tục được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo Ưu tú”.
Để thực hiện công tác đào tạo lái xe mô tô, ô tô ngày càng có hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu học của nhân dân, phù hợp với cơ chế xã hội hoá hiện nay, Trường đã xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện của tỉnh và của Trường, xác định những yếu tố cơ bản quyết định cho chất lượng đào tạo. Đó là nội dung chương trình đào tạo, đội ngũ giáo viên; thiết bị dạy học. 
Trong thời gian qua, Ban Giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn coi việc cho ra “sản phẩm - người lái xe” là rất quan trọng, học viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngoài việc vững vàng về tay nghề phải tốt về tư cách đạo đức, có trách nhiệm đối với cộng đồng, tôn trọng tính mạng và tài sản của người dân, nêu cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, luôn nhận thức việc đảm bảo an toàn cho mọi người, cho bản thân mình trong khi tham gia giao thông là một tiêu chí về đạo đức lái xe.
Đến nay, Trường đã tạo được uy tín trong công tác đào tạo lái xe ô tô. Để đạt thành tích đó, Trường đã thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo:
1. Xây dựng nội dung, chương trình đào tạo
Trên cơ sở nội dung và phân bổ chi tiết các môn học, giáo trình các môn học lý thuyết của Bộ GTVT ban hành, Trường tổ chức biên soạn tài liệu học tập, xây dựng nội dung từng bài giảng lý thuyết, ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm phù hợp với chương trình, sát với thực tế. Trên cơ sở đó, giáo viên dạy lý thuyết soạn giáo án, bài giảng và được kiểm duyệt trước khi giảng dạy.
Trong quá trình giáo viên giảng dạy, Nhà trường có những buổi dự giờ đột xuất để đánh giá tiết dạy, tình hình học tập của học viên.
Việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập từng môn học được thực hiện bằng hình thức trắc nghiệm trên máy vi tính trên phần mềm thi trắc nghiệm do Trường xây dựng.
Đối với các khoa mục giảng dạy thực hành lái xe, Trường tổ chức các cuộc họp chuyên đề về nội dung giảng dạy lý thuyết và thực hành của từng khoa mục để lấy ý kiến, kinh nghiệm giảng dạy của cán bộ, giáo viên thâm niên giảng dạy lâu năm. Từ đó, đúc rút nội dung giảng dạy chuẩn thống nhất chung cho toàn giáo viên dạy lái xe. Dựa vào đó giáo viên soạn giáo án, nội dung bài giảng, phiếu học tập, phiếu động tác, phiếu giao bài … và được kiểm duyệt trước khi giảng dạy. Trong quá trình giảng dạy thực hành, trường tổ chức các buổi giáo viên dạy cùng khóa hoán đổi học viên, dự giờ lẫn nhau để trao đổi học tập.
Giữa khóa học và cuối khóa học, Trường tổ chức lấy ý kiến góp ý của học viên về quá trình quản lý, tổ chức dạy học, nội dung giảng dạy, tác phong nghiệp vụ sư phạm của giáo viên … từ đó chấn chỉnh thiếu sót, rút kinh nghiệm cho khóa học sau.
Hàng năm, trường đều tổ chức lấy ý kiến của giáo viên, học viên và biên soạn, điều chỉnh tài liệu học tập, các câu hỏi trắc nghiệm phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế để làm tài liệu học tập cho học viên.
Qua nghiên cứu, nhìn chung người lái xe ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, trình độ khác nhau, một số là những người đang làm việc trong giờ hành chính. Để tạo điều kiện thuận lợi cho những người đang làm việc trong giờ hành chính, Trường đã tổ chức lớp học lý thuyết ban đêm, thực hành lái xe vào thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần nhằm tạo điều kiện phù hợp với nhu cầu của người học.
Trước khi học viên học thực hành lái xe, Trường tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật giao thông đường bộ của học viên bằng hình thức yêu cầu từng giáo viên giảng dạy thực hành trong khóa kiểm tra từng học viên của mình, từ đó có biện pháp giúp học viên ôn luyện trong quá trình học thực hành.
Trước khi thi kết thúc khóa học, giáo viên dạy thực hành ôn tập lý thuyết và thực hành lái xe của từng học viên để đánh giá quá trình học tập, kịp thời nhắc nhở khích lệ động viên học viên học tập.
Căn cứ vào Quy chế học, kiểm tra và công nhận tốt nghiệp cho các lớp học lái xe ô tô, những học viên có thành tích học tập xuất sắc và thực hiện đầy đủ các quy định trong khóa học được Trường xem xét để khen thưởng.
2. Xây dựng đội ngũ giáo viên 
Trong đào tạo, nhà trường luôn quan tâm tới nghiệp vụ chuyên môn của đội ngũ giáo viên, vì sản phẩm của quá trình đào tạo nghề là kỹ năng nghề nghiệp của người học. Muốn chất lượng sản phẩm tốt: có tri thức kỹ thuật, có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng được nhu cầu của công việc và của xã hội thì người thầy phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ sư phạm và tay nghề giỏi. Do vậy hàng năm nhà trường đều lập kế hoạch tổ chức các hoạt động sư phạm để bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và tay nghề cho đội ngũ giáo viên với các nội dung hoạt động sau:
- Tổ chức tập huấn định kỳ hàng năm: 100% giáo viên phải tham gia với các nội dung: cập nhật các kiến thức mới về văn bản dạy nghề, ôn tập và kiểm tra trắc nghiệm các môn học lý thuyết cấu tạo và sửa chữa thông thường, nghiệp vụ vận tải, kỹ thuật lái xe, đạo đức người lái xe, pháp luật giao thông đường bộ, soạn giáo án, bài giảng và giảng thực hành lái xe trước toàn thể giáo viên; kết thúc bài giảng giáo viên được nghe bình giảng, qua đó giáo viên biết mình cần phải phấn đấu, rèn luyện, khắc phục những mặt còn tồn tại về nghiệp vụ sư phạm, trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy.
- Hoạt động hội giảng giáo viên: Trên cơ sở kết quả tập huấn định kỳ, những giáo viên đạt khá, giỏi tham gia hội giảng của Trường. Qua hội thi, trường tuyển chọn giáo viên tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và cấp toàn quốc được tổ chức theo định kỳ; Đồng thời thông qua hội giảng để đánh giá xếp loại giáo viên.
- Hội thi xe tốt: Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của giáo viên trong việc bảo quản, giữ gìn xe tốt để đảm bảo an toàn, ngày xe hoạt động, kéo dài thời gian khai thác sử dụng, nâng cao hiệu quả kinh tế trong đào tạo. 
Giữa khóa học, cuối khóa học, trường có tổ chức cho giáo viên bảo dưỡng định kỳ phương tiện giảng dạy. Thông qua phiếu góp ý của học viên, Trường tiến hành kiểm tra phương tiện, nếu đúng theo sự phản ánh của học viên sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.
- Đề cử những giáo viên đạt khá, giỏi ở các kỳ tập huấn định kỳ của Trường tham gia lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ giáo viên dạy lái xe, tập huấn sát hạch viên do Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức;
- Tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật: nhà trường đã tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình đội cho 25 giáo viên học trung cấp nghề công nghệ ô tô, 15 giáo viên học sơ cấp nghề công nghệ ô tô; khuyến khích, hỗ trợ kinh phí và tạo điều kiện cho các giáo viên tham gia học cao học, đại học, tin học…
- Tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi bị tai nạn giao thông cho cán bộ, giáo viên dạy lái xe toàn trường;
Công tác tuyển dụng giáo viên, ngoài các tiêu chuẩn theo qui định của Nhà nước, Nhà trường rất chú trọng đến chất lượng chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong nghề nghiệp. Giáo viên dạy lái xe sau khi được tuyển dụng phải có thời gian được đào tạo và đào tạo lại về cơ bản và khả năng sư phạm, đạt ở kỳ tập huấn định kỳ hàng năm mới được giảng dạy.
Về tổ chức, kỷ luật trong dạy thực hành lái xe: bám sát chương trình, thời khoá biểu, dạy theo lớp, theo tuyến, theo bãi tập cố định. Mỗi giáo viên theo 1 đầu xe, gương mẫu và chịu trách nhiệm trong quản lý, vệ sinh, an toàn phương tiện; chịu trách nhiệm về chất lượng thực hành tay lái và kỷ luật sinh hoạt của nhóm học viên được giao. 
Trường thành lập tổ giám sát để giám sát, kiểm tra công tác giảng dạy của giáo viên các khóa, đồng thời phối hợp chặt chẽ với tổ trưởng, tổ phó, nhóm trưởng các khóa trong việc theo dõi, giám sát, đôn đốc, kiểm tra giáo viên dạy lái xe thực hiện nhiệm vụ được phân công giảng dạy. Giám sát giáo viên dạy lái xe phải có đủ giáo án khi lên lớp; cập nhật đầy đủ các sổ sách quản lý; thực hiện giảng dạy đủ số giờ được phân công theo đúng tiến độ, kế hoạch đào tạo, nội dung, chương trình, giáo trình quy định; tổ chức kiểm tra định kỳ, tổ chức kiểm tra, thi hết môn theo đúng quy định. Giám sát giáo viên dạy thực hành lái xe phải mang theo đầy đủ giấy tờ xe tập lái, bảo đảm đầy đủ điều kiện của xe tập lái khi lưu hành; bảo đảm an toàn trong quá trình học thực hành lái xe của học viên; đảm bảo học viên luôn đeo phù hiệu “Học viên tập lái xe” khi tham gia thực hành lái xe. 
Về kiểm tra và xử lý kỷ luật: Qua các đợt tập huấn, học tập bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; ý thức trách nhiệm, ý thức chấp hành kỷ luật, năng lực chuyên môn từng người, nhà trường xếp hạng và sàng lọc, cho thôi việc hoặc điều chuyển công tác những giáo viên sa sút về phẩm chất đạo đức, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có hành vi làm tổn hại đến uy tín của Trường.
Tổ giám sát khi phát hiện giáo viên sai phạm lần đầu, lập biên bản đề nghị lãnh đạo phòng đào tạo, khoa lái xe ô tô xử lý theo quy định. Trường hợp tái phạm từ ba lần trở lên, lập biên bản báo cáo Ban Giám hiệu để xem xét xử lý.
3. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ đào tạo
Đối với việc phát triển cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ giảng dạy đã được Nhà trường chú ý quan tâm đặc biệt;
Các phòng học chuyên môn có đầy đủ thiết bị nghe nhìn (màn hình, đèn chiếu), tranh vẽ, mô hình cắt bổ … phục vụ cho công tác giảng dạy lý thuyết; 02 Phòng vi tính: 40 máy kết nối mạng LAN để học sinh học, ôn tập và thi các môn lý thuyết.
08 máy tính xách tay và đầu chiếu đa năng, trong đó có 06 máy để giáo viên thiết kế các giáo án, bài giảng điện tử phục vụ giảng dạy lý thuyết, nghiên cứu học tập.
Ngoài ra, trung tâm còn có các mô hình, hệ thống, tổng thành của xe ô tô để làm học cụ cho học viên quan sát học tập.
Năm 2011, Trường đã đầu tư mới 10 xe hạng B, 10 xe hạng C. Hiện tại, Trường có 68 phương tiện dùng để dạy thực hành lái xe các hạng B, C, D, E. Bao gồm: 48 xe hạng B, 19 xe hạng C; 1 xe hạng D. Để học viên có thể làm quen được nhiều loại xe, nâng cao kỹ năng thực hành, Trường sắp xếp bố trí như sau:
- Đối với hạng B: 
+ Các khoa mục: tập lái số nguội (không nổ máy); tập lái xe số nóng (có nổ máy); tập lái xe trong bãi phẳng; tập lái xe trong hình số 3, số 8; tiến lùi trong hình chữ chi; tập lái xe trên đường bằng học viên học xe tải nhẹ.
+ Các khoa mục: tập lái xe trên đường trung du đèo núi; tập lái xe trên đường phức tạp; tập lái xe ban đêm; tập lái xe có tải; bài tập tổng hợp, học viên học xe con 4 chỗ - 7 chỗ, xe số tự động.
 - Đối với hạng C:
+ Các khoa mục: tập lái xe có tải; bài tập tổng hợp, học viên học xe Hino 6,2 tấn, xe Hyundai 5 tấn.
Sân tập lái mô tô, ô tô có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đủ tình huống các bài học theo nội dung chương trình đào tạo. Kích thước các hình tập phù hợp tiêu chuẩn Trung tâm sát hạch lái xe đối với từng hạng xe tương ứng; bề mặt các làn đường và hình tập lái trong sân được thảm nhựa, có đủ vạch sơn kẻ đường; nhà chờ có ghế ngồi cho học viên học thực hành.

 

Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(Trích Kỷ yếu Hội thảo: “Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông” tại Học viện CSND)

 


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác