Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng cháy chữa cháy

Thời gian gần đây, tai nạn hỏa hoạn nổi lên tình trạng nhiều vụ xảy ra ở khu vực nhà dân, nhà ở có đặc thù kết hợp sản xuất, kinh doanh hoặc tại các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư, làm chết và bị thương nhiều người. Điển hình có thể kể tới một số vụ như: Ngày 5/4/2017, xảy ra cháy nhà dân tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, làm chết 03 người; ngày 13/7/2017, xảy ra cháy tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, làm chết 4 người trong một gia đình. Gần đây nhất, vào sáng ngày 29/7/2017, xảy ra cháy tại xưởng sản xuất bánh kẹo, địa chỉ Km 19, Quốc lộ 32, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, làm chết 8 người, bị thương 2 người.

Theo ​Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, nguyên nhân gây cháy, thiệt hại nghiêm trọng về người trong các vụ vừa qua chủ yếu là do người dân còn thiếu ý thức, kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn. Đặc biệt, các nhà bị cháy đều thuộc dạng nhà ống, chỉ có duy nhất một lối thoát nạn qua cửa chính, không có lối thoát nạn dự phòng. Các nhà ở này cũng không có giải pháp thiết kế xây dựng để ngăn cháy lan, chống tụ khói, khu vực ban công thường bố trí nhiều lớp cửa kiên cố, lắp đặt lồng sắt, trong khi đó, hầu hết các khu nhà cũng không được trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, các dụng cụ để phá dỡ, thoát nạn khi có cháy, hoặc đơn giản như không có cả thiết bị cảnh báo cháy.

Nhiều khu dân cư không được quy hoạch tổng thể, nằm trong ngõ sâu, hẹp nên không đảm bảo cho việc tiếp cận, triển khai triển khai lực lượng phương tiện cứu người, cứu tài sản và chữa cháy.

Trong thiết kế các khu nhà ở, nhà xưởng này, khoảng cách an toàn PCCC không bảo đảm như thường xây dựng các mái che giữa các nhà kho, nhà xưởng. Việc bố trí sắp xếp vật tư hàng hóa không đúng quy định. Xưởng sản xuất sử dụng làm kho chứa hàng hóa với trữ lượng lớn. Một số dây chuyền sản xuất đã cũ kỹ, lạc hậu, hệ thống điện. Hệ thống PCCC có hiện tượng “lão hóa” không bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật...  Với tất cả những hạn chế này nên các khu nhà như vậy dễ phát sinh sự cố cháy, nổ trong quá trình sử dụng.

Để nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy, hạn chế tối đa hậu quả các vụ cháy nổ xảy ra, cần tiếp tục thực hiện một số giải pháp đồng bộ như:

Một là, tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đến từng tập thể, cơ quan, trường học, hộ gia đình, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, qua đó mọi người nắm được những kiến thức cơ bản về công tác PCCC để phòng ngừa chính nơi mình ở, làm việc, ứng xử nhanh khi có sự cố cháy xảy ra; góp phần đấu tranh kiềm chế nạn cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Hai là, tuyên truyền về các biện pháp PCCC cụ thể như: Không tồn chứa xăng, dầu, cồn, gas, hóa chất nguy hiểm và các chất dễ cháy, nổ trong nhà; trường hợp cần thiết phải sử dụng thì hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu phải kín. Việc sử dụng điện phải đảm bảo an toàn, có các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, rơ le, phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nêôn, bảng điện phải đặt cách xa vật dễ cháy tối thiểu là 0,5m. Khi sử dụng bàn là, bếp điện,… phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết...

Ba là, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ các địa phương cần tiếp tục rà soát, xây dựng bổ sung phương án PCCC tại chỗ cho phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị trình cấp thẩm quyền phê duyệt, kiểm tra trang thiết bị, phương tiện chữa cháy được trang bị, chế độ bảo quản, bảo dưỡng định kỳ và trang bị bổ sung theo yêu cầu. Sửa đổi, bổ sung những nội quy, quy chế, quy trình về công tác PCCC cho phù hợp với điều kiện thực tế, chấn chỉnh ngay những sơ hở thiếu sót. Căn cứ đặc điểm, tình hình chung của từng đơn vị cơ sở mà lãnh đạo đề ra những biện pháp thích hợp góp phần kiện toàn về lực lượng, phương tiện, kỹ thuật PCCC nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ xảy ra trong thời gian tiếp theo. Các cơ quan, tổ chức cần phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC để hướng dẫn các biện pháp an toàn về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn, cứu hộ... bằng các hoạt động thiết thực như tổ chức tập huấn, diễn tập, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, tổ chức phối hợp thực hiện các phương án phòng cháy chữa cháy; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy, tổ chức phối hợp khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Tham mưu cho UBND cấp tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND các cấp, nhất là UBND cấp xã đề cao vai trò trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC tại địa phương; xây dựng, ban hành Bộ Tiêu chí an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trong các khu dân cư, làng nghề... phù hợp thực tế địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy, nổ và tổ chức bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng để đội ngũ này có đủ năng lực xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng hiện nay là tổ chức rà soát, nắm chắc số hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh không thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC, đôn đốc, hướng dẫn chủ hộ khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về PCCC.

Thanh Hương

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác