Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Những vấn đề bất cập trong công tác xử phạt hành chính đối với người đi bộ theo Nghị định 171/NĐ-CP tại địa bàn quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hiện nay, Thủ đô Hà Nội được cơ cấu thành 12 quận nội thành, 17 huyện ngoại thành và 01 thị xã, Hoàn Kiếm là quận nằm ở khu vực trung tâm của thành phố có diện tích 5,29 km2. So với những quận huyện khác, Hoàn Kiếm có diện tích nhỏ nhất, tổng chiều dài đường bộ khoảng 67 km, nhưng đây là nơi thường xuyên diễn ra những sự kiện chính trị, văn hóa lớn, quan trọng của Thủ đô và cả nước. Trên địa bàn quận có nhiều trụ sở các cơ quan Trung ương và thành phố, các cơ quan đại diên ngoại giao, các tổ chức quốc tế, nhiều trụ sở tôn giáo, di tích lịch sử, các công trình kiến trúc văn hóa có giá trị, các phố kinh doanh, phố cổ, các chợ đầu mối lớn; hoạt động đi lại nhộn nhịp của nhân dân Thủ đô, khách du lịch trong nước và quốc tế đi tham quan, mua sắm... Do đó, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông và người đi bộ luôn ở mức độ cao.
Trong những năm qua, tình trạng ùn ứ giao thông đã có chuyển biến tích cực tuy nhiên vẫn còn xảy ra trong giờ cao điểm trên một số tuyến phố, tuyến đường trọng điểm trên địa bàn quận. Tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên một số tuyến phố để làm nơi kinh doanh, bán hoa, bán bánh mỳ, bán nước, làm nơi trông giữ các phương tiện, treo đặt biển quảng cáo, mái che, mái vẩy lấn chiếm hành lang ATGT gây mất ATGT và mỹ quan đô thị, đặc biệt trên các tuyến phố cổ; tình trạng xe taxi dừng, đỗ sai quy định tại các điểm vui chơi, cổng bệnh viện, nhà ga vẫn diễn ra; xe tải chở quá tải, chở vật liệu rơi vãi, đi vào đường cấm, đi sai giờ, xe ba bánh giả danh thương binh chở hàng cồng kềnh; xe khách chở quá số người quy định, dừng đón trả khách sai quy định vẫn diễn ra; một số thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, tình trạng uống rượu bia, chạy quá tốc độ quy định; tình trạng người đi bộ vi phạm đi không đúng phần đường quy định, đi qua đường không đúng nới quy định, đi vào đường cao tốc… tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến TNGT.
Trong năm 2015, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 1.696 vụ TNGT làm 602 người chết, 1.431 người bị thương (So với năm 2014: giảm 290 vụ = 14,6%, giảm 07 người chết =1,1%, giảm 432 người bị thương = 23,2 %), riêng trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm xảy ra 27 vụ TNGT (chiếm 1,6%), làm 09 người chết (chiếm 1,5%), 18 người bị thương (chiếm 1,3%) (So với năm 2014: giảm 01 vụ = 3,6%, giảm 03 người chết =25%, giảm 05 người bị thương = 21,7 %). Trong đó, TNGT liên quan đến người đi bộ xảy ra 112 vụ làm 81 người chết, 33 người bị thương, chiếm tỉ lệ 6.6% trên tổng số 1.696 vụ TNGT trên địa bàn thành phố.
Căn cứ pháp lý xử phạt hành chính đối với người đi bộ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông
Điều 9 - Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 17/11/2014) quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm: 
- Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000đ đến 60.000đ đối với một trong các hành vi vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.
- Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
- Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Công tác kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Hiện nay trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm đang được UBND Quận tổ chức triển khai tuyến phố đi bộ trên 10 tuyến phố (Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giấy, lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện), đồng thời kẻ vẽ 345 vạch sơn dành cho người đi bộ nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch, nhất là trong các ngày cuối tuần. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo cũng như nắm bắt được tình hình vi phạm TTATGT nói chung và người đi bộ vi phạm nói riêng, trong những năm qua, Ban chỉ huy Phòng CSGT ĐB - ĐS đã chỉ đạo Đội CSGT số 1 (phụ trách địa bàn Quận Hoàn Kiếm) tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, chủ động trong công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người đi bộ vi phạm trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm. 

Xử phạt người đi bộ sai quy định

Qua nghiên cứu thấy rằng thời gian vừa qua, với sự nỗ lực của lực lượng CSGT Thủ đô, tình trạng người đi bộ vi phạm các quy định về TTATGT trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể như sau :
- Tình hình người đi bộ vi phạm trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức tham gia giao thông đã được nâng lên. 
- Tình trạng người đi bộ trèo qua dải phân cách, sang đường tùy tiện không đúng nơi quy định đã có dấu hiệu giảm hẳn so với thời gian trước đó.
- Hầu hết các trường hợp vi phạm sau khi bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý, nhắc nhở và toàn thể quần chúng nhân dân đều ủng hộ và đồng tình với cách làm của lực lượng CSGT Hà Nội, nhằm mục tiêu chung nhất là giảm thiểu TNGT và UTGT trên địa bàn thành phố.
Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, tồn tại:
- Một số tuyến phố trên địa bàn quận còn bị người dân lấn chiếm, sử dụng hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ xe gây khó khăn cho người đi bộ tham gia giao thông.
- Một số tuyến, nút giao thông hệ thống đèn tín hiệu giao thông, vạch sơn sang đường dành cho người đi bộ còn thiếu, bị mờ. Hệ thống cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ sang đường còn thiếu, chưa đồng bộ, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân.
- Ý thức tham gia giao thông của hầu hết người đi bộ còn hạn chế. Nhiều trường hợp mặc nhiên suy nghĩ khi đi bộ thì không phải chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông và khi xảy ra TNGT thì các phương tiện xe cơ giới phải chịu trách nhiệm về vụ TNGT đó.
- Trên thực tế, nhiều trường hợp vi phạm khi bị lực lượng CSGT phát hiện, yêu cầu ký vào biên bản vi phạm hành chính, nhưng đều lấy lý do không mang theo giấy tờ tùy thân, không mang tiền để nộp phạt hoặc cho là vi phạm của mình không nghiêm trọng…
- Trên địa bàn quận có nhiều khách du lịch nước ngoài tham quan, du lịch đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, khi họ đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ, việc kiểm tra, xử lý rất hạn chế do rào cản về ngôn ngữ, lực lượng CSGT chủ yếu chỉ tiến hành nhắc nhở, không xử phạt vi phạm hành chính.
- Vi phạm của người đi bộ khi tham gia giao thông nhiều và phổ biến, vi phạm mọi lúc mọi nơi trong khi lực lượng CSGT còn mỏng nên lực lượng CSGT không thể kiểm soát 24/24h.
Để lập lại trật tự, kỷ cương về ATGT trên địa bàn thành phố nói chung và khu vực quận Hoàn Kiếm nói riêng, vừa qua ngày 27/01/2016, Phòng CSGT ĐB - ĐS đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 09/KH-PC67-TM về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý người đi bộ và người điều khiển xe mô tô vi phạm các quy định về TTATGT, trong đó, chỉ đạo CBCS tăng cường công tác TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp người đi bộ vi phạm các quy định về TTATGT trên địa bàn thành phố, cụ thể như sau:
1. Tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình các tuyến, địa bàn phức tạp về TTATGT, có nhiều người đi bộ, đặc biệt khu vực xung quanh các trung tâm hành chính, thương mại, cổng trường học, bệnh viện, khách sạn, hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lý Thái Tổ, ga Hà Nội... để bố trí lực lượng tập trung phát hiện, kiểm tra, xử lý.
2. Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí để đưa tin, bài tuyên truyền về các quy định của pháp luật về TTATGT, việc triển khai và kết quả xử lý người đi bộ, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền qua hệ thống loa tuyên truyền được lắp đặt tại 32 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông nói chung và người đi bộ nói riêng.
3. Chỉ đạo CBCS các đơn vị trong quá trình làm nhiệm vụ chỉ huy điều khiển giao thông, TTKS chủ động phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người đi bộ vi phạm các quy định về TTATGT trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm. 
4. Quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, cán bộ chiến sỹ gắn liền với công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ để người dân biết, tự giác chấp hành.
5. Phối hợp với Công an Quận Hoàn Kiếm kiểm tra, rà soát trên địa bàn những bất cập về tổ chức giao thông, những nơi vạch sơn dành cho người đi bộ bị mờ hoặc thiếu, cần lắp đặt thêm cầu vượt dành cho người đi bộ để báo cáo về Phòng CSGT ĐB - ĐS có văn bản đề nghị Sở GTVT duy tu, bổ sung, hoàn thiện. 
Kết quả: Trong 03 tháng đầu năm 2016, Phòng CSGT ĐB - ĐS đã xử lý 867 trường hợp người đị bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ, riêng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Đội CSGT số 1 đã xử lý 49 trường hợp.
Với kết quả như trên, bước đầu đã lập lại TTATGT, nhất là đối với người đi bộ khu vực quận Hoàn Kiếm, góp phần xây dựng văn hóa giao thông đối với quận trung tâm thủ đô và đưa Hà Nội xứng đáng là thành phố vì hòa bình, văn minh của Việt Nam và nhân loại.

 Đại tá Đào Vịnh Thắng

Trưởng phòng CSGT ĐB - ĐS, Công an TP. Hà Nội

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác