Chủ Nhật, 15/12/2019
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuần tra vũ trang của lực lượng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Ninh Bình
Hình minh họa

Các lực lượng của Công an tỉnh Ninh Bình đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với các công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia công tác bảo vệ ANTT không để xảy ra các vấn đề phức tạp, nghiêm trọng. Trong đó công tác tuần tra vũ trang là một biện pháp công tác quan trọng góp phần không nhỏ vào việc ổn định ANTT trên địa bàn tỉnh.

Tuần tra vũ trang là hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) được tiến hành dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật để kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự công cộng, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Công tác tuần tra vũ trang thường được tiến hành ở những địa bàn công cộng, những khu vực trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT)...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra vũ trang trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động đã xác định một số tuyến đường địa bàn trọng điểm để tiến hành tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc gây ảnh hưởng đến ANTT như: Một số tuyến quốc lộ trọng điển, nhất là quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Ninh Bình; khu vực bến xe, bệnh viện, công viên và địa điểm giáp ranh với huyện Hoa Lư...

Với đặc thù công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát Cơ động, mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà lãnh đạo đơn vị giao. Trong năm 2012, lực lượng CSCĐ đã tiến hành 411 ca tuần tra vũ trang với 2.877 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trong năm 2012 đơn vị đã bắt, xử lí 23 vụ vi phạm pháp luật với 67 đối tượng, trong đó có những vụ nghiêm trọng như: Trộm cắp tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tổ chức đánh bạc... Đơn vị cũng đã cử 668 ca với 3340 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Phòng PC67 tiến hành tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, trong quá trình tuần tra đã xử phạt 5343 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, thu giữ hàng trăm phương tiện gồm cả xe ô tô và xe mô tô, xử phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng. Những kết quả đạt được đã được lãnh đạo Công an tỉnh đánh giá cao, hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ được khen thưởng, đó là ghi nhận của lãnh đạo các cấp đối với sự nỗ lực của lực lượng CSCĐ Công an tỉnh Ninh Bình trong công tác giữ gìn ANTT vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Qua công tác tuần tra vũ trang, lực lượng CSCĐ đã góp phần rất lớn trong việc góp phần giữ vững ANTT, ổn định tình hình địa bàn, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp. Tuy vậy, trong công tác tuần tra vũ trang, khi phối hợp xử lí các vụ việc vi phạm, một số cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cũng thực hiện chưa tốt các yêu cầu nghiệp vụ để xảy ra các vụ việc như: Chống người thi hành công vụ; người vi phạm có thái độ chống đối, không chấp hành yêu cầu của cán bộ. Có tình trạng đó phần lớn là do nguyên nhân khách quan từ phía người vi phạm, tuy nhiên cũng có một phần nguyên nhân chủ quan từ phía lực lương thi hành nhiệm vụ như: Chưa nắm vững các yêu cầu nghiệp vụ, các quy định của pháp luật về công tác xử lí vi phạm,một số cán bộ, chiến sĩ còn có thái độ thiếu bình tĩnh khi xử lí vi phạm. Những nguyên nhân đó phần nào làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người chiến sĩ CSCĐ, ảnh hưởng tới hiệu quả công tác tuần tra vũ trang đảm bảo ANTT trên địa bàn. Để nâng cao hiệu quả việc xử lí vi phạm trong quá trình tuần tra vũ trang, lực lượng Cảnh sát cơ động cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Một là, cán bộ, chiến sĩ cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, giữ đúng lễ tiết, tác phong của người chiến sĩ Công an vì nhân dân phục vụ, có thái độ lịch sự, nhã nhặn trong quá trình tiếp xúc với người vi

phạm, thông báo hành vi vi phạm và các chế tài xử lí một cách khéo léo, linh hoạt để người vi phạm nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Tránh thái độ nóng giận, hách dịch dễ gây ra tâm lí khó chịu, bực bội của người vi phạm, có như vậy mới hạn chế đến mức thấp nhất các vụ chống người thi hành công vụ, chống đối cán bộ làm nhiệm vụ.

Hai là, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải không ngừng học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ và pháp luật. Một thực tế dễ nhận thấy là có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của đơn vị là chiến sĩ phục vụ có thời hạn, hoặc mới có trình độ trung học do đó hiểu biết về pháp luật, nghiệp vụ chưa cao, trong quá trình xử lí vi phạm còn nhiều lúng túng, dễ bỏ lọt các hành vi vi phạm, xử lí chưa nghiêm, chưa đúng tính chất mức độ vi phạm dẫn đến tâm lí coi thường pháp luật hoặc thái độ bức xúc của một số người vi phạm. Thực hiện tốt nội dung này hiệu quả công tác xử lí vi phạm trong khi tuần tra vũ trang của lực lượng CSCĐ sẽ được nâng cao hơn.

Ba là, cán bộ, chiến sĩ cần tích cực vận động quần chúng nhân dân tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình tuần tra vũ trang giữ gìn ANTT. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, tuy vậy hiệu quả đạt được chưa cao, tình trạng chống người thi hành công vụ và có thái độ chống đối cán bộ, không chấp hành yêu cầu của người vi phạm vẫn còn nhiều. Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cần thực hiện tốt hơn nữa vấn đề này để công tác xử lí vi phạm đạt được kết quả tốt.

Bốn là, tham mưu cho lãnh đạo các cấp quan tâm hơn nữa tới công tác đảm bảo đời sống hậu cần của cán bộ, chiến sĩ, kịp thời động viên khích lệ tinh thần của các cán bộ trong đơn vị để họ yên tâm công tác, toàn tâm toàn ý, ra sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với hình ảnh “Người chiến sĩ CAND vì nhân dân phục vụ”.

 

TRẦN ĐỨC HUỲNH - MAI ĐỨC MẠNH

Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang

Nguồn: Tạp chí Cảnh sát QLHC về TTATXH số 02/2014

 
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác