Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Nâng cao hiệu quả hoạt động đấu tranh với tội phạm giết người mang tính chất côn đồ, bạo lực do các ổ nhóm tội phạm gây ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Trong những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm giết người nói riêng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả nhất định, trong đó nhiều vụ án giết người đã được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh, đảm bảo được tính giáo dục và răn đe của pháp luật. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tội phạm giết người trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trong đó, nguy hiểm hơn cả là tội phạm giết người có tính chất côn đồ, bạo lực do các băng, ổ nhóm tội phạm gây ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng xảo quyệt, liều lĩnh, tàn ác…, đối tượng gây án sử dụng những công cụ, phương tiện có khả năng sát thương cao như súng quân dụng, súng tự chế... đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng, tác động không nhỏ đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào chính quyền, vào các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình đó, Đảng ủy Công an tỉnh Ninh Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/ĐUCA ngày 29/2/2016 về “tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có tổ chức hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực và đánh bạc là chủ lô đề, cá độ bóng đá”. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 27/9/2016 về “tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực trên địa bàn tỉnh”. Với phương châm chủ động tấn công tội phạm, bóp chết các băng, ổ nhóm tội phạm từ trong trứng nước, không để cho chúng hình thành, câu kết chặt chẽ có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, hàng năm, Công an tỉnh đều xây dựng Kế hoạch, đồng thời định kỳ tiến hành sơ kết, tổng kết công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực, để từ đó tìm ra nguyên nhân, điều kiện của tội phạm và đề  ra các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Trong 06 năm (từ 2012 đến 2017), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố nhiều vụ án Giết người. Điển hình như vụ án giết người xảy ra ngày 11/3/2017 tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình Khoảng 14h30’, ngày 11/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Sơn nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc xảy ra vụ thanh toán lẫn nhau giữa các ổ nhóm tội phạm tại đầm nuôi hải sản thuộc khu vực cửa biển Kim Sơn (thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn). Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Sơn đã nhanh chóng tổ chức lực lượng, đến hiện trường tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, nhưng các đối tượng đã rút chạy còn lại 03 người bị thương là Phạm Trường An, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Nghĩa đều trú tại huyện Kim Sơn. Việc thanh toán nhau có sự tham gia của khoảng 20 đối tượng ở cả huyện Kim Sơn và huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), có sử dụng nhiều loại hung khí như: Súng tự chế bắn đạn hoa cải, dao, kiếm, phớ, phóng lợn… trong đó 03 nạn nhân bị bắn ở cự ly gần bởi Súng tự chế bắn đạn hoa cải có tính năng, tác dụng như vũ khí quân dụng. Xác định đây là vụ trọng án, có dấu hiệu của tội phạm giết người và ban đầu chưa xác định được kẻ đã nổ súng nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Sơn đã nhanh chóng sơ kết và chuyển đến Phòng Cảnh sát đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Ninh Bình để điều tra theo thẩm quyền. Phòng PC45 đã làm rõ và khởi tố bị can, bắt giam đối tượng Phạm Văn Đát ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn là kẻ đã trực tiếp dùng súng tự chế bắn đạn hoa cải, có báng và đỡ nòng bằng gỗ nhắm bắn thẳng ở cự ly gần và gây thương tích cho 03 nạn nhân An, Trường, Nghĩa. Ngoài ra đã khởi tố mở rộng thêm vụ án Gây rối trật tự công cộng với 11 bị can, trong đó có các kẻ cầm đầu ổ nhóm như Hưng “Mắt xanh”,  Huân “Điền” và các đối tượng khác nằm trong ổ nhóm.

Qua thống kê các vụ giết người do các nhóm đối tượng hoặc các ổ nhóm tội phạm gây ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thì nguyên nhân chính là do mâu thuẫn bột phát, khi có va chạm mâu thuẫn thì lập tức sử dụng vũ lực để gây án, các đối tượng gây án chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi (chiếm trên 75%) và không có nghề nghiệp ổn định. Các đối tượng gây án với phương thức, thủ đoạn hết sức manh động, coi thường pháp luật, sẵn sàng dùng hung khí nguy hiểm có tính sát thương cao như súng quân dụng, súng tự chế, dao, kiếm, phớ… để xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Các đối tượng gây án đông, có sự câu kết, nhen nhóm hình thành băng, ổ nhóm tội phạm thậm chí móc nối với các ổ nhóm ở tỉnh ngoài. Đối với các vụ án giết người do các nhóm đối tượng hoặc các ổ nhóm tội phạm gây ra do nhiều đối tượng gây ra, có nhiều hành vi phạm tội khác nhau tương ứng với từng vai trò của mỗi đối tượng trong ổ nhóm như: Gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, che dấu tội phạm, không tố giác tội phạm… Do vậy trong quá trình điều tra, cần phải có sự chỉ đạo tập trung thống nhất của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, huy động lực lượng lớn điều tra viên, trinh sát viên và cán bộ điều tra, thực hiện đồng bộ các biện pháp, phương pháp, chiến thuật điều tra thì mới có thể điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án.

Từ những kết quả trên, hoạt động của lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình đã tạo bước chuyển căn bản, góp phần ngăn chặn, đấu tranh, phòng chống các băng nhóm tội phạm có tính chất côn đồ, bạo lực, tạo hiệu ứng mạnh mẽ đến dư luận xã hội và góp phần huy động sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt tại địa phương và mang lại những kết quả đang ghi nhận. Tuy nhiên, trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm  giết người mang tính chất côn đồ, bạo lực do các ổ nhóm tội phạm gây ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp về quy mô, phương thức, tính chất, thành phần và có xu hướng trẻ hóa, nhất là tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực, sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm phạm tội giết người với thủ đoạn manh động, liều lĩnh, hành vi dã man, tạo tâm lý lo lắng trong nhân dân và bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt, tồn tại và đặt ra các vấn đề cần giải quyết như: sự tồn tại và phát triển của các loại tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm... hoặc các dịch vụ như vũ trường, karaoke, các quán ăn đêm có sử dụng bịa rượu… sẽ tiếp tục lôi kéo, thu hút nhiều người tham gia nhất là tầng lớp thanh thiếu niên. Bên cạnh đó là sự du nhập tràn lan của các loại văn hóa phẩm độc hại, kích động bạo lực khiến một bộ phận giới trẻ chạy theo lối sống không lành mạnh, suy đồi đạo đức, coi thường pháp luật, ưa bạo lực, thiếu kiềm chế, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác... Đây chính là một trong những nguyên nhân cơ bản làm phát sinh, phát triển các loại tội phạm hình sự nói chung và tội phạm giết người nói riêng.

Trong khi đó, với các nguyên nhân, điều kiện khách quan và chủ quan mang lại thì kết quả đấu tranh chuyên án truy xét trong điều tra các vụ án giết người mang tính chất côn đồ, bạo lực do các ổ nhóm tội phạm gây ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn chưa đạt được hiệu quả cao nhất, hậu quả của tội phạm giết người gây ra vẫn rất nặng nề cho xã hội. Việc xác lập một số chuyên án vẫn còn mang tính hình thức; việc lập kế hoạch còn chưa tỷ mỷ, toàn diện; sự phối hợp giữa các lực lượng chưa đồng bộ, nhịp nhàng; việc sử dụng các biện pháp, phương pháp, chiến thuật điều tra có những thời điểm còn nóng vội, chưa được nhuần nhuyễn, thiếu tính linh hoạt, còn bộc lộ những sơ hở, thiếu sót; đôi khi quá coi trọng các biện pháp công khai, chưa chú trọng đúng mức đến các hoạt động bí mật; chất lượng đặc tình trong chuyên án còn hạn chế; một số giả thuyết điều tra chưa sát với thực tiễn; nhận thức về chuyên án cũng như năng lực, trình độ của một số cán bộ tham gia còn hạn chế; một số điều tra viên, trinh sát viên tham gia chuyên án có tâm lý chán nản khi chuyên án có dấu hiệu câu dầm, bế tắc nên một số thông tin liên quan đến vụ án chưa được thu thập kịp thời; một số chuyên án kéo dài không được sơ kết, đánh giá thường xuyên để tìm ra những khâu đột phá... Điển hình như chuyên án truy xét 218G xác lập để điều tra vụ án Giết người, xảy ra ngày 17/8/2015 tại phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình. Hồi 07 giờ ngày 21/8/2015, Phòng PC45 Công an tỉnh Ninh Bình nhận được tin báo tại khu dân cư mới, phường Ninh Phong phát hiện một xác chết bị đốt cháy gần hết. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã nhanh chóng tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu như: Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, ghi lời khai người làm chứng, người biết việc, truy tìm tung tích nạn nhân... Đồng thời nhanh chóng xác lập chuyên án truy xét 218G để đấu tranh. Tuy nhiên do xác nạn nhân bị đốt cháy gần hết, không xác định được đặc điểm nhận dạng, Phòng PC45 đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng tổng hợp các biện pháp, chiến thuật để điều tra nhưng đến nay chuyên án phải tạm đình chỉnh do chưa xác định được thủ phạm gây án.

Vì vậy, thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm  giết người mang tính chất côn đồ, bạo lực do các ổ nhóm tội phạm gấy ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, cần thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, Nâng cao nhận thức của cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giết người mang tính côn đồ, bạo lực. Làm tốt công tác tham mưu nhằm phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp vào cuộc, cùng chung tay phòng ngừa tội phạm của các ban, ngành, đoàn thể xã hội và sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân. Trong đó cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước chỉ đạo về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm như: Chỉ thị số 4-CT/TW ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới”, Nghị quyết số 09/CP và Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ.

Hai là, Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/ĐUCA ngày 29/2/2016 của Đảng ủy Công an tỉnh về “tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có tổ chức hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực và đánh bạc là chủ lô đề, cá độ bóng đá”; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 27/9/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình về “tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực trên địa bàn tỉnh”. Định kỳ tiến hành sơ kết, tổng kết công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực, để từ đó tìm ra nguyên nhân, điều kiện của tội phạm và đề ra các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này cho sát với thực tiễn hoạt động của các đối tượng phạm tội.

Ba là, Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và toàn thể nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giết người mang tính côn đồ, bạo lực. Thường xuyên phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, tập trung vào những địa bàn trọng điểm, phức tạp. Nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Phát động nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, quản lý, cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại địa bàn dân cư”. Làm tốt công tác quản lý cư trú và quản lý các đối tượng nghiệp vụ như: đối tượng sưu tra, tù tha về, chấp hành án tại địa bàn dân cư, giáo dục tại cộng đồng, thanh thiếu niên hư… không để các đối tượng móc nối, hình thành băng, ổ nhóm. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong đó cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân và các tổ chức xã hội phát hiện tố giác giao nộp các loại vũ khí theo quy định, nhằm ngăn chặn tội phạm sử dụng để gây án.

Bốn là, Nâng cao chất lượng các mặt công tác NVCB, đặc biệt là công tác đấu tranh chuyên án, nắm chắc tình hình địa bàn, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt phá. Tất cả các đường dây, ổ nhóm phải lập hồ sơ, thu thập tài liệu về tất cả các đối tượng tham gia trong đường dây, ổ nhóm, đặc biệt là những đối tượng cầm đầu và “đỡ đầu”, về cơ cấu tổ chức, quy luật, hình thức, tính chất hoạt động, việc sử dụng các vũ khí, hung khí của các thành viên… và các hành vi vi phạm của đường dây, ổ nhóm. Đối với những đường dây, ổ nhóm tội phạm mới manh nha hình thành cần áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để vô hiệu hóa hoạt động, xóa bỏ điều kiện hình thành theo phương châm “bóp chết từ trong trứng”, kiên quyết không để hình thành tội phạm có tổ chức hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực. Thường xuyên thực binh, diễn tập các phương án đấu tranh, xử lý với các tình huống giả định xảy ra những trận hỗn chiến có sử dụng vũ khí nóng giữa các băng ổ nhóm tội phạm có nhiều đối tượng tham gia thanh toán lẫn nhau.

Năm là, Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, cung cấp, trao đổi thông tin giữa các đơn vị trong công tác đấu tranh với tội phạm giết người mang tính côn đồ, bạo lực. Trong đó cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động của các đơn vị nghiệp vụ khi hiệp đồng tác chiến thực hiện các nhiệm vụ trong chuyên án đấu tranh với tội phạm giết người. Cần có sự phân công, phân cấp rõ trách nhiệm giữa các đơn vị, các định rõ trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị, lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Sáu là, Đẩy mạnh phong trào “Tự học, tự rèn, tự đào tạo”; thủ trưởng các đơn vị quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sỹ cấp dưới trong đơn vị; mặt khác, đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ phải thường xuyên nghiên cứu, học tập nâng cao năng lực, trình độ pháp luật, nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, xây dựng tinh thần, thái độ nghiêm túc, trách nhiệm, quyết liệt trong tấn công, trấn áp tội phạm; nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn mua chuộc, lôi kéo của tội phạm. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, quy trình công tác nhằm phòng ngừa sai phạm, tiêu cực; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp bao che, dung túng, thậm chí là “bảo kê” cho tội phạm hoạt động.

Bảy là, Trong công tác điều tra, xử lý các vụ án giết người mang tính côn đồ, bạo lực cần làm tốt các nội dung sau:

- Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tổ chức trực ban hình sự nghiêm túc 24/24h, duy trì hòm thư tố giác tội phạm để kịp thời tiếp nhận, xử lý các thông tin về tội phạm.

- Duy trì nghiêm túc công tác trực chiến đấu tại các đường dây nóng của Cảnh sát 113, Cảnh sát cơ động và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa hai lực lượng này để kịp thời xử lý nóng, giải quyết, ngăn chặn ngay từ ban đầu đối với các thông tin về các vụ việc Gây rối trật tự công cộng, Cố ý gây thương tích và Giết người mang tính côn đồ, bạo lực do các băng, ổ nhóm tội phạm gây ra.

- Chú trọng công tác điều tra ngay từ hiện trường: cần triển khai nhanh chóng, kịp thời, tập trung lực lượng, biện pháp, phương tiện để thu thập đầy đủ, chính xác các tin tức, tài liệu có liên quan tại hiện trường. Từ đó làm cơ sở đánh giá đúng và định hướng đúng cho các hoạt động điều tra tiếp theo. Trong đó quan trọng nhất là việc truy bắt thủ phạm theo dấu vết nóng, nếu có cơ sở cần nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện, triển khai các biện pháp để truy bắt ngay thủ phạm và nhanh chóng thu giữ vật chứng của vụ án, bởi vì các đối tượng có hành vi Giết người mang tính côn đồ, bạo lực thường lẩn trốn ngay sau khi gây án và rất khó khăn khi triệu tập để điều tra.

- Các vụ án Giết người mang tính côn đồ bạo lực thì điều tra viên được phân công thụ lý phải là những người dày dạn kinh nghiệm, đặc biệt là phải nắm được và có kinh nghiệm đấu tranh với các băng, ổ nhóm tội phạm. Điều tra viên được giao thụ lý cần nhanh chóng thu thập tài liệu chứng cứ để khởi tố vụ án, nếu không xác định ngay được bị can, cần nhanh chóng xác lập chuyên án truy xét để tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp nhanh chóng điều tra làm rõ thủ phạm của vụ án, đồng thời khai thác, mở rộng xử lý triệt để các đối tượng có liên quan, triệt phá toàn bộ băng, ổ nhóm.

- Cơ quan điều tra phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tích cực điều tra, chọn những vụ án Giết người mang tính côn đồ, bạo lực điển hình, kịp thời đưa ra xét xử lưu động trước toàn thể nhân dân với thái độ kiên quyết, đưa ra những bản án nghiêm khắc nhất, thể hiện tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung./.

Lê Đình Quang - CH24, CAT Ninh Bình

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi