Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tội phạm môi giới mại dâm qua mạng internet - Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh

Từ năm 2013-2017, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, điều tra khám phá 156 vụ mại dâm qua mạng Internet, bắt giữ 219 đối tượng. Khác với hình thức môi giới mại dâm truyền thống, tội phạm môi giới mại dâm qua mạng Internet được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: Môi giới qua Zalo; Facebook; chụp ảnh viết bài đăng trên các trang Web sex (Thiendia.com; Girlkieu.us; checkerviet.com; banhmichamot.com… Theo đó, đối tượng môi giới mại dâm thường không trực tiếp xuất hiện mà bí mật hẹn gái bán dâm tới các nhà nghỉ sau đó dùng các phương tiện kỹ thuật (máy ảnh, điện thoại…) để chụp ảnh rồi viết bài với nội dung khiêu dâm, đăng kèm hình ảnh các đối tượng có nhu cầu bán dâm cùng số điện thoại. Khi khách có nhu cầu mua dâm gọi vào các số điện thoại trong các bài viết đăng trên các trang Web sex, các đối tượng trực “tổng đài” (đối tượng môi giới mại dâm) sẽ nghe máy hẹn khách đến một nhà nghỉ nhất định. Khi khách lấy phòng sẽ báo cho bộ phận “tổng đài” (đối tượng môi giới mại dâm), các đối tượng này sẽ điều gái bán dâm lên các phòng khách đợi để mua dâm. Thông thường các đối tượng môi giới mại dâm dưới hình thức qua mạng Internet thu tiền của gái bán dâm theo từng tháng, thường mỗi gái bán dâm phải nộp “tiền công” môi giới từ 5 -10 triệu đồng tùy theo lượng khách mua dâm nhiều hay ít. Các đối tượng môi giới mại dâm để che dấu hành vi phạm tội của mình thường có sự kiểm tra kỹ lưỡng đối với các đối tượng gái mại dâm, trong quá trình chụp ảnh bọn chúng cũng bí mật hẹn gái bán dâm vào nhà nghỉ để chụp ảnh, chúng thường tạo ra một tài khoản đứng tên người khác để nhận tiền môi giới từ gái mại dâm. Thậm chí, các đối tượng môi giới mại dâm dặn dò kỹ lưỡng đối với gái mại dâm về các trường hợp nếu bị cơ quan Công an bắt giữ sẽ khai báo theo một kịch bản có sẵn để che dấu đối tượng môi giới. Trong một số vụ việc cho thấy đối tượng môi giới mại dâm chỉ đóng vai trò điều hành, các công đoạn: Chụp ảnh, viết bài, đăng tải thông tin… sẽ do một đối tượng khác tiến hành, các đối tượng này thậm chí không biết mặt nhau, gái mại dâm cũng không biết đối tượng cầm đầu đường dây môi giới mại dâm.

Cùng với đó, các đối tượng này sử dụng nhiều số sim rác, sau đó lấy ảnh đồi trụy trên mạng tạo một tài khoản Zalo để đăng ảnh viết bài. Số điện thoại của gái mại dâm sẽ được đăng kèm ảnh, khi khách có nhu cầu mua dâm sẽ liên lạc với gái mại dâm vào một nhà nghỉ nhất định. Với hình thức này, khách mua dâm liên lạc trực tiếp với gái mại dâm làm cho lực lượng chức năng khó phát hiện đâu là gái mại dâm hoạt động tự do, đâu là gái mại dâm hoạt động có môi giới. Trong nhiều trường hợp lễ tân, quản lý của nhà nghỉ, khách sạn biết rõ việc tại nhà nghỉ của mình có việc mua bán dâm, tuy không công khai cho phép nhưng cũng “ngầm” để các đối tượng này hoạt động. Thậm chí có những nhà nghỉ khách sạn cho gái mại dâm thuê phòng (thường là tầng trên cùng) để phục vụ cho việc mua bán dâm. Nhưng nhà nghỉ khách sạn đó lại treo biển phòng trọ, các đối tượng cho thuê này thường rất kín đáo vào coi như không biết người thuê là gái bán dâm. Vì vậy, đã gây rất nhiều khó khăn không nhỏ cho lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện, bắt giữ.

Trước thực trạng trên, trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ vào việc phòng ngừa, cũng như điều tra khám phá tội phạm môi giới mại dâm qua mạng Internet. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác này vẫn còn một số hạn chế nhất định, như:

Thứ nhất, việc thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản phục vụ phòng ngừa tội phạm môi giới mại dâm qua mạng Internet của lực lượng Cảnh sát hình sự còn nặng về hình thức. Lực lượng Cảnh sát hình sự chưa kịp thời phát hiện và đưa các đối tượng có điều kiện khả năng hoặc những biểu hiện nghi vấn để đưa vào diện sưu tra. Công tác xây dựng và sử dụng mạng lưới cộng tác viên bí mật hiệu quả chưa cao. Đặc tình, cơ sở bí mật mà lực lượng Cảnh sát hình sự xây dựng chưa cung cấp hoặc cung cấp các thông tin không có giá trị cao về các đối tượng môi giới mại dâm qua mạng Internet.

Thứ hai, các hoạt trinh sát của lực lượng Cảnh sát hình sự bộc lộ những yếu kém. Khả năng theo dõi bí mật đối tượng môi giới mại dâm cũng như số gái mại dâm hoạt động trên một địa bàn của lực lượng Cảnh sát hình sự chưa hiệu quả. Trinh sát không nắm bắt được đặc điểm, di biến động và nhất là quy luật hoạt động của các đối tượng này.

Thứ ba, trình độ nhận thức của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát hình sự về lĩnh vực môi giới mại dâm qua mạng Internet còn nhiều hạn chế. Đây là một loại tội phạm tuy không mới, nhưng phương thức thủ đoạn lại rất mới cho nên đã gây không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc nắm bắt quy luật hoạt động cũng như các phòng ngừa, điều tra khám phá loại tội phạm này.

Thứ tư, hoạt động bắt giữ quả tang các đối tượng môi giới mại dâm và các đối tượng mua bán dâm còn nhiều tồn tại, bất cập. Bởi các đối tượng môi giới mại dâm có sự cảnh giác rất cao, am hiểu pháp luật và không trực tiếp xuất hiện; đặc biệt việc bắt giữ các đối tượng mua bán dâm hầu hết phải tiến hành bắt quả tang. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát hình sự trong một số vụ việc chỉ bắt được các đối tượng mua bán dâm mà không bắt được đối tượng môi giới mại dâm hoặc bắt được các đối tượng môi giới nhưng không bắt giữ được các đối tượng mua bán dâm. Điều này đã gây khó khăn không nhỏ trong việc củng cố hồ sơ để truy tố đối tượng trước pháp luật.

 Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, điều tra khám phá tội phạm môi giới mại dâm qua mạng Internet của lực lượng Cảnh sát hình sự, tác giả xin đề xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, cần nâng cao hiệu quả của công tác nghiệp vụ cơ bản. Kịp thời phát hiện những đối tượng có điều kiện khả năng, có biểu hiện nghi vấn môi giới mại dâm qua mạng Internet để đưa đối tượng vào diện sưu tra. Cần đưa công tác này vào các hoạt động mang tính thiết thực, tránh hình thức nặng về giấy tờ mà hiệu quả trên thực tiễn không cao.

Thứ hai, lực lượng Cảnh sát hình sự cần xây dựng những đặc tình, cơ sở bí mật có sự am hiểu sâu sắc về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới mại dâm qua mạng Internet. Nắm bắt được những đối tượng nào đang hoạt động môi giới mại dâm trên một địa bàn cụ thể, quy luật hoạt động của các đối tượng… từ đó, cung cấp được những thông tin có giá trị phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm môi giới mại dâm qua mạng Internet.

Thứ ba, không ngừng nâng cao năng lực trinh sát cho mỗi cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát hình sự. Trang bị cho lực lượng này những kiến thức về các phương pháp trinh sát; các trinh sát viên có kinh nghiệm cần kèm cặp, hướng dẫn những trinh sát trẻ để nâng cao khả năng tiếp cận, phát hiện, theo dõi và bắt giữ đối với các đối tượng môi giới mại dâm cùng các đối tượng có hành vi mua bán dâm trên địa bàn mình quản lý.

Thứ tư, trong quá trình bắt giữ cần xây dựng kế hoạch một cách chi tiết, có sự phân công rõ nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiên sĩ; phân công nhiệm vụ cho đặc tình, cơ sở bí mật. Trong đó, cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng bắt giữ các đối tượng môi giới mại dâm với đặc tình, cơ sở bí mật. Đảm bảo bắt quả tang các đối tượng có hành vi mua bán dâm và quan trọng nhất là bắt giữ được các đối tượng môi giới mại dâm. Sau khi bắt giữ được các đối tượng này cần củng cố hồ sơ để truy tố, xử  lý trước pháp luật.

Thứ năm, chủ động phối hợp với các lực lượng khác thành lập các tổ công tác liên ngành tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ…). Để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý các đối tượng môi giới mại dâm qua mạng Internet. Đồng thời, cần phải thường xuyên thu thập thông tin, tổng kết tình hình thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm môi giới mại dâm qua mạng Internet. Phổ biến những kinh nghiệm hay trong phòng ngừa cũng như điều tra khám phá tội phạm môi giới mại dâm qua mạng Internet cho những đơn vị có ít kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

Tóm lại, môi giới mại dâm qua mạng Internet là một loại tội phạm không mới, tuy nhiên trong những năm trở lại đây, loại hình tội phạm này đang hoạt động với các phương thức ngày càng tinh vi, sảo quyệt. Đặc biệt là việc lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, lực lượng Cảnh sát hình sự cần phải thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, không ngừng nâng cao trình độ về công nghệ thông tin, vận dụng và phát huy sở trường về khả năng trinh sát đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ. Thường xuyên tiến hành tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm hình thành hệ thống lý luận khoa học trong đấu tranh phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm môi giới mại dâm qua mạng Internet để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Trung úy Trần Đăng Huy - Khoa Cảnh sát Hình sự, T32

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi