Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao: 50 năm xây dựng và trưởng thành
Ban Giám đốc Học viện tặng hoa chúc mừng Bộ môn QSVT - TDTT nhân dịp Gặp mặt truyền thống các thế hệ lãnh đạo, giảng viên của Bộ môn nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam 27/3

Từ Suối Hai về Hà Nội, các môn học QSVT - TDTT luôn được xác định là một trong những môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của Học viện CSND. Chính vì vậy, từ khi thành lập đến nay, Bộ môn luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt nhằm không ngừng nâng cao chất lượng quá trình giảng dạy, huấn luyện các môn học này. Nhờ đó, Bộ môn đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, khi mới thành lập đơn vị có 08 cán bộ, giảng viên phần lớn là cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu, chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn sư phạm và chuyên môn võ thuật. Sau đó, đội ngũ này được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn võ thuật do chuyên gia Triều Tiên giảng dạy, các lớp đào tạo giảng viên võ thuật, quân sự do Bộ Công an tổ chức, gửi đào tạo giảng viên tại Trường Đại học Thể dục thể thao và tập huấn tại Liên Xô cũ cho cán bộ làm công tác giảng dạy, huấn luyện võ thuật; đồng thời, tuyển chọn giảng viên là những học viên có năng lực tốt nghiệp các trường Sĩ quan Quân đội, Đại học Thể dục thể thao… Đến nay, Bộ môn đã có 42 cán bộ, giảng viên, trong đó, có 01 TS; 12 Ths; 09 đồng chí có chức danh Giảng viên chính, Huấn luyện viên cấp cao…

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ môn, cùng sự nỗ lực cố gắng của bản thân mỗi cán bộ, giảng viên, trải qua 50 năm, Bộ môn QSVT - TDTT đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ vào những thành công của Nhà trường trong suốt thời gian qua.

Theo đó, Bộ môn đã trực tiếp giảng dạy chuẩn đầu ra hai môn bắn súng ngắn quân dụng và võ thuật CAND áp dụng cho hệ đào tạo chính quy, hệ vừa làm vừa học và hệ liên thông từ trung cấp lên đại học; được lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Bộ môn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học so với Bộ môn QSVT - TDTT của các nhà trường CAND. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã có hàng trăm bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong và ngoài ngành Công an. Đơn vị đã thực hiện và được nghiệm thu 04 đề tài khoa học cấp cơ sở, 02 sáng kiến cải tiến; chủ trì và tham gia biên soạn nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo, sách chuyên khảo (Giáo trình Võ thuật CAND; Giáo trình Giáo dục thể chất; Giáo trình Giáo dục Quốc phòng dùng chung cho các trường CAND; Giáo trình chuẩn đầu ra các môn học quân sự, võ thuật và nhiều tài liệu tham khảo khác...​); xây dựng 03 bộ phim giáo khoa.  

Đối với công tác phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, Bộ môn được Ban Giám đốc Học viện giao nhiệm vụ huấn luyện các đội tuyển võ thuật, bắn súng, điều lệnh CAND tham gia thi đấu các giải phong trào do các đơn vị trong và ngoài ngành đăng cai tổ chức. Các đội tuyển đều tập trung tập luyện, tham gia thi đấu các giải đấu đều đạt kết quả cao, nhiều lần được lãnh đạo các cấp biểu dương khen thưởng, như: Năm 2010, đạt giải nhất toàn đoàn giải Võ thuật Karate các Trường CAND; 01 giải Nhất cá nhân thi Chỉ huy Đội điều lệnh CAND và 01 giải Nhất đồng đội cấp cụm do Bộ Công an tổ chức; năm 2012 đạt giải Nhất thi bắn súng toàn đoàn các trường CAND; năm 2014 đạt giải Nhì đồng đội nữ cuộc thi bơi do Bộ Công an tổ chức; năm 2015 đạt giải Nhất toàn đoàn liên hoan Võ thuật thanh niên Công an lần thứ 3 do Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức; năm 2017 đạt giải Nhì toàn đoàn giải võ thuật Taekwondo các trường Đại học khu vực Hà Nội lần thứ Nhất do Đại học Thủ Đô phối hợp với Học viện CSND tổ chức; năm 2018 đạt giải Ba toàn đoàn liên hoan võ thuật thanh niên Công an lần thứ 5 do Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức; đạt 03 huy chương Vàng, 01 huy chương bạc giải thi đấu Taekwondo các trường Đại học khu vực Hà Nội lần thứ 2 do Đại học Thủ Đô tổ chức

Ngoài ra, Bộ môn còn thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình kế hoạch đột xuất của Ban Giám đốc giao như: Huấn luyện các đội tuyển tham gia thi đấu; huấn luyện các khối điều lệnh, võ thuật tham gia biểu diễn tại các sự kiện quan trọng của Học viện; thực hiện các chương trình biểu diễn võ thuật phục vụ các đoàn khách quốc tế tham quan và học tập khi có yêu cầu…

Một tiết mục biểu diễn võ thuật đặc sắc của cán bộ, học viên Học viện CSND

Với những thành tích, kết quả đạt được trong 50 năm xây dựng và trưởng thành, Bộ môn QSVT - TDTT đã khẳng định được vị trí quan trọng trong công tác giáo dục, đào tạo tại Học viện, góp phần đào tạo ra những sĩ quan “vừa hồng vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên, để Bộ môn phát triển hơn nữa trong thời gian tới, tác giả bài viết xin đề xuất một số giải pháp, khuyến nghị sau:

Một là, tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, củng cố đoàn kết trong nội bộ Đảng bộ, đơn vị. Thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động: “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Xây dựng phong cách người Công an cách mạng, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và các phong trào thi đua khác do Bộ Công an và Học viện phát động.

Hai là, hoàn thiện, đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy các môn quân sự, võ thuật, giáo dục thể chất gắn với thực tiễn chiến đấu của ngành Công an. Tổ chức huấn luyện, kiểm tra điều kiện và thi kết thúc học phần các khóa học, hệ học; đẩy mạnh phong trào dạy giỏi trong toàn đơn vị, chỉnh lý và hoàn thiện hồ sơ bài giảng theo chương trình mới; tiếp tục hoàn thiện hệ thống ngân hàng câu hỏi và đáp án phục vụ thi kết thúc học phần.

Ba là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên. Khuyến khích giảng viên viết bài đăng tạp chí khoa học, các hội thảo khoa học trong và ngoài ngành Công an. Tập trung hoàn thành các đề tài khoa học các cấp mà đơn vị đang triển khai nghiên cứu; biên soạn và chỉnh lý giáo trình, tài liệu dạy học, tài liệu tham khảo, sách chuyên khảo phục giảng dạy.

Bốn là, tăng cường công tác quản lý cán bộ, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, lãnh đạo Bộ môn. Tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên nâng cao trình độ chuyên môn bằng việc cử đi đào tạo Tiến sĩ, Thạc sĩ và bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học. Phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ, giảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Năm là, quán triệt thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của Ban Giám đốc giao như: Tổ chức huấn luyện các Câu lạc bộ, các đội tuyển tham gia thi đấu các cuộc thi tổ chức trong và ngoài Bộ Công an; phối hợp tổ chức biểu diễn võ thuật cho các đoàn khách quốc tế tham quan, học tập và các đài truyền hình quay phim tư liệu; thực hiện các hoạt động từ thiện, ủng hộ các quỹ đồng đội cả bằng tiền và hiện vật; tham gia kết nghĩa với các đơn vị bạn, thắt chặt tình hữu nghị với các đơn vị trong và ngoài Học viện.

Phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, Bộ môn QSVT - TDTT sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực, chủ động, sáng tạo; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của Quốc gia vào năm 2018./.

Vũ Trọng Đại - Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao, T32

Vũ Thị Kim Liên - Đại học Phòng cháy chữa cháy

 

 

 

 


 
 
 
 
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác