Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Phát hiện tội phạm bắt cóc trẻ em với thủ đoạn mới
Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ không được nhận tiền, quà hay sự giúp đỡ đặc biệt của người khác khi không rõ lí do và chưa được sự đồng ý của những người thân thiết trong gia đình

Theo lời bà Trần Thị Liễu (58 tuổi, trú tại khóm Vĩnh Tiến, thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị), vào khoảng 14h chiều ngày 10/6/2018, khi bà Liễu đang dọn dẹp dưới bếp thì bất ngờ thấy cháu gái bà (2 tuổi - đang ngủ trên nhà) bị một người lạ mặt mặc áo sơ mi đen bế đi. Phát hiện sự việc bà Liễu liền hô hóa, ngay lúc đó, chồng bà Liễu đang ngủ trong nhà liền bật dạy chạy ra sân thì thấy cháu bé đã được bỏ lại, đối tượng lạ mặt nhanh chóng leo lên xe máy rú ga bỏ chạy.

Vợ chồng bà Liễu liền bồng cháu vào nhà, vội vàng kiểm tra cơ thể cháu bé (lúc đó đứa bé vẫn đang ngủ, đến một lúc sau mới tỉnh dậy) thì may mắn trên người cháu bé không bị bất cứ thương tích gì. Khi đã định thần trở lại, hai vợ chồng bà Liễu đã cấp cáo lên các cơ quan chức năng.

Qua điều tra, bước đầu Công an huyện Vĩnh Linh xác định, thời gian gần đây, có đối tượng thường điều khiển xe máy, chở theo 1 tủ nhựa dùng để đựng áo quần trẻ em, đến hỏi han, mời mọc người dân ở khóm Vĩnh Tiến mua. Tại nhà bà Liễu, đối tượng đã 4 lần vào mời mọc, nhưng bà Liễu đều từ chối.

Sau khi thông tin trên lan truyền, nhiều người dân ở phường Đông Lương, thành phố Đông Hà cũng phản ánh sự việc tương tự về một thanh niên thường mặc khẩu trang, điều khiển xe máy chở theo một tủ nhựa, đến các con phố ít người qua lại và hỏi han, mời mọc người dân ở đây mua tủ này.

Những ngày sau khi sự việc trên xảy ra, người dân nhiều nơi ở Quảng Trị hết sức lo lắng, đề phòng người lạ “xâm nhập”, nhất là thời gian nghỉ hè các em nhỏ ở nhà một mình. Theo Thượng tá, TS. Hà Thị Hồng Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Học viện CSND: “Hành vi bắt cóc trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất kỳ gia đình nào, với trẻ em ở nhiều lứa tuổi. Đối tượng bắt cóc trẻ em rất đa dạng, có thể là bạn bè, người thân của gia đình nạn nhân, người hiếm muộn. Đặc biệt, hầu hết các đối tượng gây án là những người đang có nhu cầu cấp thiết về tiền bạc. Đó có thể là những người làm ăn đổ bể, nợ nần, vướng vào tín dụng đen, hoặc không có công ăn việc làm, nghiện ma tuý, cờ bạc, đối tượng tiền án tiền sự không chịu hoàn lương…”

Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) trao trả bé gái Moong Thị Tân Mão (SN 2011) bị bán sang Trung Quốc co gia đình hsau 20 ngày tìm kiếm

Do đó, để phòng ngừa tội phạm bắt cóc trẻ em, giúp các gia đình tránh khỏi sự bất an, lo lắng, đồng thời giúp trẻ chủ động ứng phó trước những tình huống bất trắc, tác giả bài viết xin đề xuất một số giải pháp, khuyến nghị sau:

Một là, Công an các đơn vị địa phương cần chủ động phối hợp, làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc diễn biến tình hình hoạt động của tội phạm bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ như: Điều tra, rà soát, xác minh các trường hợp cho nhận con nuôi có biểu hiện nghi vấn liên quan đến mua bán người tại các bệnh viện, trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ mồ côi, tàn tật… để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp mua bán, cho nhận con nuôi bất hợp pháp. Đồng thời lên danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn hoạt động phạm tội trong những lĩnh vực này trên địa bàn

Hai là, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân trong việc chủ động phòng ngừa tội phạm bắt cóc trẻ em

Về phía nhà trường cần quán triệt với phụ huynh học sinh (đặc biệt đối với các trường tiểu học) có trách nhiệm đưa đón con đi học. Các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm, đưa đón con thay vì giao cho những người không phải ruột thịt trong gia đình hoặc thuê xe ôm, taxi… vì có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần thường xuyên phối hợp, tổ chức các chương trình sinh hoạt ngoại khóa, các buổi tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm bắt cóc trẻ em nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân.

Ba là, áp dụng những giải pháp kĩ thuật hiện đại

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, các bậc phụ huynh có thể trang bị những sản phẩm công nghệ tiên tiến để quản lý và bảo vệ con cái, ví dụ như đồng hồ đeo tay thông minh được gắn định vị GPS có thể giúp phụ huynh biết được chính xác địa điểm hiện tại của trẻ thông qua ứng dụng kết nối với điện thoại của bố mẹ, tự động báo cho bố mẹ các tình trạng khẩn cấp của con. Ngoài ra, có thể hạn chế và kiểm soát được những số điện thoại trẻ gọi đi bởi ứng dụng chỉ cho phép 6 kết nối đã được cài đặt sẵn .

Bốn là, bên cạnh việc nắm chắc mối quan hệ bạn bè của con cái; nhắc nhở các con cần cảnh giác với những hiện tượng, tình huống bất lợi, nguy hiểm, các gia đình cũng nên trang bị một số kĩ năng tiếp xúc với người lạ cho trẻ như: Sử dụng mật khẩu, không đi theo người lạ khi không có người thân đi cùng; không được nhận tiền, quà hay sự giúp đỡ đặc biệt của người khác khi không rõ lí do và chưa được sự đồng ý của những người thân thiết trong gia đình - dù là người quen, hàng xóm… khi bị người lạ dụ dỗ hoặc đe dọa cần phản ứng như thế nào cho phù hợp. Đồng thời, hướng dẫn trẻ em nhớ rõ thông tin về gia đình (bố mẹ, ông bà, địa chỉ gia đình, số điện thoại người thân...). 

Ngoài ra, cha mẹ cần cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội, không đưa thông tin, ảnh quá chi tiết về con và gia đình lên mạng xã hội như: Tên trường, lớp, họ tên đầy đủ…

Đặc biệt, khi phát hiện đối tượng lạ mặt, có những biểu hiện mờ ám, người dân cần nhanh chóng thông tin, phối hợp với cơ quan chức năng để theo dõi và xử lý kịp thời.

Thượng úy Lê Anh Tuấn - Văn phòng Học viện CSND

Trung úy Nguyễn Thị Hải Anh - Tạp chí CSND

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất