Thứ Sáu, 3/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện đội tuyển võ thuật, Học viện Cảnh sát nhân dân tham gia thi đấu võ Công an nhân dân

Võ thuật CAND là một trong những nội dung quan trọng của chương trình đào của Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND). Bên cạnh mục đích rèn luyện sức khỏe, việc thường xuyên tập luyện võ thuật đối với cán bộ, học viên còn nhằm mục đích nâng cao trình độ võ thuật, rèn luyện bản lĩnh của người chiến sĩ Công an khi đối mặt với các đối tượng phạm tội.

Đặc biệt hằng năm, đội tuyển võ thuật của Học viện thường xuyên tham gia các giải thi đấu võ thuật do Bộ Công an, Công an các đơn vị địa phương tổ chức và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: 04 huy chương Vàng, 02 huy chương Bạc, 10 huy chương Đồng tại Liên hoan Võ thuật thanh niên Công an lần thứ IV, khu vực phía Bắc năm 2016; giải Nhì toàn đoàn giải Taekwondo sinh viên Hà Nội lần thứ Nhất năm 2016 với 03 huy chương Vàng, 06 huy chương Bạc và 05 huy chương Đồng; giải Ba toàn đoàn Hội thi bắn súng, võ thuật Thanh niên Công an nhân dân khu vực phía Bắc năm 2017 với 04 huy chương Vàng, 02 huy chương Bạc và 10 huy chương đồng. Trong đó, 03 huy chương Vàng thuộc về nội dung thi đấu đối kháng võ Karatedo...

Những kết quả trên là phần thưởng xứng đáng cho quá trình nỗ lực rèn luyện tích cực của các huấn luyện viên và vận động viên tham gia thi đấu, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình tập luyện còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc nhất định, đó là: Phần lớn các vận động viên còn hạn chế về thể lực và tinh thần rèn luyện nên việc thống nhất phương thức luyện tập, cũng như đưa các em vào khuôn khổ của một đơn vị lực lượng vũ trang cũng gặp phải một số hạn chế nhất định; cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện còn thiếu, chưa đáp ứng được các điều kiện tập luyện phục vụ thi đấu cho vận động viên; quá trình tập trung cùng đội tuyển tập luyện là khoảng thời gian hết sức khó khăn đối với mỗi học viên, vừa phải đảm bảo không ảnh hưởng gì đến các hoạt động học tập, rèn luyện trong Học viện nhưng cũng phải vừa đảm bảo tập luyện thật tốt để thi đấu; ngoài ra, các chế độ bồi dưỡng, chế độ chính sách còn thiếu cho nên chưa khích lệ nhiều cho các thành viên tham gia đội tuyển...

Đội tuyển võ thuật, Học viện CSND thường xuyên tham gia các giải thi đấu võ thuật cho Bộ Công an tổ chức

Do đó, để nâng cao chất lượng lượng công tác huấn luyện đội tuyển võ thuật của Học viện CSND tham gia thi đấu võ CAND, tác giả bài viết xin đề xuất một số giải pháp, khuyến nghị sau:

Thứ nhất, các huấn luyện viên phải thường xuyên cập nhật chương trình huấn luyện mới, có các chiến thuật tập luyện và thi đấu mới để áp dụng cho từng vận động viên tham gia đội tuyển. Tùy theo từng vận động viên, từng sở trường của mỗi người mà có những vận dụng chiến thuật khác nhau, phương pháp khác nhau, mang tính khoa học. Huấn luyện viên phải xây dựng chương trình kế hoạch thật chi tiết tùy theo tính chất khác nhau của mỗi giải thi đấu. Huấn luyện viên phải đưa ra các bài tập cho các vận động viên phải phù hợp với từng giai đoạn và phải được thể hiện chi tiết trong kế hoạch huấn luyện.

Thứ hai, trong quá trình tập trung cùng đội tuyển tập luyện, học viên vẫn phải đảm bảo hoàn thành chương trình học tập trên giảng đường, do đó cần có chế độ bồi dưỡng cùng các chính sách ưu tiên hợp lý nhằm giúp các em yên tâm tập luyện. Bởi nếu không sẽ dễ gây cho học viên tâm lý lo lắng, ức chế khi không thể sắp xếp công việc một cách hợp lý, dẫn đến thái độ tập luyện một cách chán nản, thậm chí dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng. Chính vì vậy, việc quán triệt cho học viên xác định đúng tư tưởng và khêu gợi niềm đam mê khi tham gia tập luyện cùng đội tuyển là hết sức quan trọng và cần thiết. Xác định rõ quan điểm, việc tham gia tập luyện cùng đội tuyển vừa là vinh dự được đại diện cho Học viện thi đấu với các trường bạn nhưng cũng là trách nhiệm với mỗi cá nhân học viên.

Đồng thời, huấn luyện phải thường xuyên bám sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học viên để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của học viên. Bên cạnh đó cần thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, trao đổi thông tin theo cả hai hướng thầy và trò, chú ý và lắng nghe ý kiến của từng thành viên trong đội tuyển về quá trình tập luyện, những vướng mắc, khó khăn để từ đó huấn luyện viên có những điều chỉnh cho phù hợp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện.

Thứ ba, trong quá trình huấn luyện võ thuật các lớp học, các khóa học, các đồng chí giảng viên huấn luyện về võ thuật cần chú ý đến các học viên có tố chất và khả năng thi đấu để có kế hoạch bồi dưỡng, học tập thường xuyên. Quá trình tuyển chọn luôn đảm bảo về nguồn kế cận và nối tiếp nhau, tránh bị hụt hẫng về nhân lực. Từ đó, trong quá trình tập luyện có thể sàng lọc và tuyển chọn các cá nhân ưu tú cho đội tuyển đi thi đấu có chất lượng tốt, đạt thành tích cao.

Thứ tư, huấn luyện viên khi hướng dẫn tập luyện cho vận động viên cần rèn luyện về ý chí, tinh thần thi đấu. Bởi vì, tâm lý khi thi đấu sẽ quyết định đến 40% khả năng thắng cuộc của vận động viên. Đại đa số học viên mới tập luyện võ thuật từ khi mới vào trường nên việc bỡ ngỡ khi thi đấu là điều không thể tránh khỏi, tâm lý lo lắng trước khi thi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện bài thi cũng như khi đối mặt với đối thủ.

Huấn luyện viên phải là chỗ dựa vững chắc cho vận động viên khi bước vào trận đấu, tránh đặt nặng vấn đề thành tích. Bên cạnh đó, “điểm rơi phong độ” cũng là một vấn đề mà huấn luyện viên cần phải lưu ý. Việc tập luyện trong một thời gian dài sẽ khiến cho vận động viên có những lúc rơi vào trạng thái ức chế, cảm thấy mệt mỏi, nắm được quy luật đó, huấn luyện viên phải biết cách hướng dẫn vận động viên có chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lí nhằm có được phong độ tốt nhất trước ngày thi đấu.

Thứ năm, có chế độ khen thưởng kịp thời

 Vận động viên tham gia tập luyện và thi đấu đạt thành tích cao, mang về vinh dự cho cá nhân nói riêng và thành tích cho nhà trường nói chung. Do đó, sau khi kết thúc giải, trưởng đoàn và huấn luyện viên phải nhanh chóng làm báo cáo thành tích và đề xuất khen thưởng kịp thời để khích lệ tinh thần vận động viên, tạo tâm lý phấn khởi và mong muốn tham gia các giải đấu tiếp theo. Ngược lại, nếu công tác khen thưởng, biểu dương chậm trễ sẽ gây trạng thái chán nản, khiến nhiều vận động viên không còn muốn tiếp tục tham gia và cống hiến cho lần thi đấu sau.

                   Đại úy Vũ Trọng Đại

        Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao, T32

Thượng úy Nhữ Duy Hiển

Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học, T32

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác