Thứ Ba, 2/6/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong tình hình hiện nay
Hình minh họa: Một vụ cháy tại Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Đến nay, công nghiệp của tỉnh trở thành ngành mũi nhọn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn 2006 - 2010 (GDP) tăng trưởng trung bình 15,3%; trong năm 2011, GDP toàn tỉnh ước đạt 16,2% - là tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Năm 2012, GDP Bắc Ninh tăng trưởng đạt 12,3%; Năm 2013, GDP của tỉnh đạt 13,4% - đứng thứ 2 cả nước. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng bình quân gần 46%/năm, đứng thứ 9 toàn quốc và thứ 2 khu vực đồng bằng sông Hồng. Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện nay có 15 khu công nghiệp (KCN) tập trung, trong đó có 8 KCN đi vào hoạt động, có 317 dự án đầu tư với tổng số vốn khoảng 3,4 tỷ USD. Động lực cho tăng trưởng công nghiệp của Bắc Ninh tập trung ở những tập đoàn lớn, doanh nghiệp công nghệ cao như: Samsung, Canon, ABB, Nokia… Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực và sự đóng góp to lớn của ngành công nghiệp đối với sự phát triển về mọi mặt của địa phương thì cũng cần nhận thức rõ những bất cập hiện nay trong công tác phòng cháy và chữa cháy tại các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp và các hoạt động dịch vụ trong khu vực này.

Thống kê qua các năm 2008, 2009, KCN tỉnh Bắc Ninh không xảy ra cháy, nổ ở các KCN. Nhưng chỉ trong bốn năm gần đây, từ năm 2010 đến tháng 6/2014, đã xảy ra 14 vụ cháy, 01 vụ nổ ga, thiệt hại hơn 400 tỷ đồng. Ðiển hình là vụ nổ trong lúc sang chiết ga tại Công ty cổ phần dầu khí An Dương (KCN Thuận Thành), làm bị thương 34 người, thiệt hại tài sản hơn 04 tỷ đồng; ngày 25/10/2013, kho xưởng giấy, bông, tã bỉm của Nhà máy Diana thuộc KCN Tân Chi thuộc huyện Tiên Du, bị cháy trong khi có hơn 1000 công nhân đang làm việc mà không khống chế được lửa cháy lan, phải điều động 7 xe chữa cháy của phòng Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tỉnh Bắc Ninh, thiệt hại ước tính 200 tỉ đồng. Ngày 04/5/2014, cháy kho giấy của công ty Thành Đạt thuộc KCN 2, Phong Khê, huyện Yên Phong, lửa cháy liên tục hơn 10 tiếng đồng hồ, thiêu rụi 8000m2 nhà xưởng, 4000 tấn giấy thành phẩm cùng nhiều thiết bị bên trong, điều động 14 xe chữa cháy để dập lửa, thiệt hại ước tính hơn 100 tỉ đồng... Từ số liệu thống kê của Công an tỉnh Bắc Ninh cho thấy, tình hình cháy, nổ tại các KCN thời gian qua có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số người bị thương và tài sản. Việc phát triển nhanh các KCN sẽ tạo nhiều việc làm cho nhân dân Bắc Ninh, nhưng nếu cơ quan, doanh nghiệp, người lao động và lực lượng chức năng không làm tốt công tác PCCC, nhất là lực lượng chức năng không được đào tạo chính quy, không được trang bị thiết bị chữa cháy hiện đại sẽ dẫn đến nguy cơ cháy diễn biến phức tạp.

Từ đầu năm 2012 đến hết tháng 7/2013, Công an tỉnh phối hợp Ban quản lý KCN đã thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC 948 lượt cơ sở, phát hiện 216 cơ sở thiếu sót về PCCC, đã nhắc nhở khắc phục; xử lý 33 trường hợp vi phạm các quy định về PCCC, phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 311 triệu đồng. Qua kiểm tra những công ty đã bị cháy lớn, cơ quan chức năng đã phát hiện một số nguyên nhân cụ thể:

Ở góc độ thực tế, tại các KCN, các nhà máy là những khu vực tập trung nhiều chất cháy, chất dễ cháy như xốp, nhựa, gỗ, cao su, hóa chất, nhu cầu sử dụng nguồn nguyên liệu, nhiên liệu rất lớn. Các KCN cũng chính là nơi khai thác, sử dụng nguồn nhiệt cao hơn nhiều so với các địa bàn khác như điện, lửa, các thiết bị điện, máy phát nhiệt, động cơ... Việc bố trí, sắp xếp hệ thống nhà kho, bến bãi, hàng hóa tại nhiều cơ sở còn có nhiều sơ hở như sắp xếp không gọn gàng, để các chất cháy tại các vị trí không đảm bảo an toàn so với nơi có nguồn nhiệt; sắp xếp hàng hóa chưa tính đến khả năng di chuyển khi có hỏa hoạn xảy ra; hệ thống nhà kho chưa đảm bảo yêu cầu hay khi xảy ra cháy dễ dàng làm cho đám cháy có điều kiện lan rộng, gây khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

Một lý do quan trọng khác là thời gian qua, ban quản lý, chủ các cơ sở kinh doanh tại các KCN có nhiều biểu hiện sai phạm: Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC, việc đầu tư kinh phí cho hệ thống PCCC tại doanh nghiệp chưa tương xứng với hoạt động của doanh nghiệp, trang thiết bị không đủ đảm bảo an toàn PCCC. Các đội PCCC cơ sở nhiều nơi chưa được thành lập hay thành lập nhưng không duy trì hoạt động tập huấn thường xuyên, công tác tập huấn về PCCC còn chưa được tiến hành thường xuyên nên dẫn đến tình trạng là lực lượng này hoạt động không hiệu quả, không có giá trị thực tế trong thực hiện nhiệm vụ PCCC. Nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỷ luật lao động, kỹ năng về PCCC cho cán bộ, công nhân viên còn chưa được chú trọng đúng mức. Đáng chú ý là tại một số cơ sở có biểu hiện thực hiện nhiệm vụ PCCC mang tính hình thức, chống đối hoạt động kiểm tra của lực lượng chức năng, không thực hiện đúng các yêu cầu về thiết kế tổng thể, thiết kế, xây dựng các cơ sở phục vụ công tác PCCC không đúng so với thiết kế đã được phê duyệt. Thêm vào đó, theo quy định hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều phải xây dựng phương án phòng cháy, tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy một số doanh nghiệp hết sức chủ quan, xây dựng mang tính hình thức qua loa, chống đối, xây dựng các tình huống không bám sát địa hình, điều kiện thực tế, lúng túng giải quyết tình huống xảy ra.

Ở góc độ cơ quan quản lý có thể thấy thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các KCN hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định về PCCC, tổ chức các buổi tập huấn về pháp luật, kỹ năng PCCC. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, nắm tình hình, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm về PCCC phát sinh trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số bất cập như: Lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp của Công an tỉnh hiện nay còn hạn chế về số lượng (hơn 140 người) so với yêu cầu thực tiễn đặt ra, trong đó nhiều cán bộ, chiến sĩ có trình độ chuyên môn chưa cao nên hiệu quả có phần hạn chế. Nội dung công tác tuyên truyền về PCCC trên địa bàn chưa sâu, chỉ tập trung vào những dịp cao điểm; lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, công nhân mới làm việc tại các cơ sở chưa được tổ chức tập huấn, giáo dục kịp thời. Hoạt động kiểm tra còn chưa thực hiện một cách triệt để, toàn diện nên dẫn đến nhiều vi phạm của các cơ sở chưa được phát hiện và xử lý kịp thời.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn về PCCC tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung trọng tâm sau:

Một là, thông qua công tác quản lý, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn liền với công tác đảm bảo PCCC của các xí nghiệp, cơ sở kinh doanh trong các KCN, phát hiện những vấn đề bất cập trong hệ thống văn bản pháp luật, các chính sách về PCCC, cũng như những sơ hở, yếu kém dễ phát sinh cháy nổ, đề xuất Ủy ban nhân dân các cấp, Giám đốc Công an tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, khắc phục kịp thời những bất cập, chủ động phòng ngừa, phát hiện, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh. Đóng góp ý kiến trong công tác thiết kế, thi công, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh và yêu cầu các cơ sở phải thực hiện các giải pháp an toàn.

Hai là, tăng cường hoạt động tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các kiến thức pháp luật, kỹ năng PCCC cho lực lượng bảo vệ các doanh nghiệp, cho đội ngũ cán bộ, công nhân tham gia lao động, làm việc tại các KCN. Quá trình tuyên truyền, cần phù hợp với các nhóm đối tượng là chủ cơ sở, ban quản lý, công nhân, lực lượng bảo vệ... Phân nhóm các cơ sở kinh doanh theo từng cấp độ, những doanh nghiệp lớn hay cơ sở sản xuất có nhiều nguy cơ cháy nổ cần được huấn luyện trực tiếp và định kỳ hàng năm, để cán bộ, công nhân viên nắm được và tổ chức thực hiện có hiệu quả cao. Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh từng bước trang bị hệ thống báo cháy, bình chữa cháy, nguồn nước phục vụ chữa cháy và các trang thiết bị về PCCC khác lắp đặt tại các cơ sở; xây dựng phương án chữa cháy đồng thời hướng dẫn họ tổ chức diễn tập theo định kỳ.

Ba là, cần có chính sách để bổ sung nguồn nhân lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC, trong đó xác định phải tập trung chú trọng cả về chất lượng, ưu tiên tiếp nhận sinh viên chính quy tốt nghiệp trường Đại học Cảnh sát PCCC, triệt để quán triệt phương châm bố trí công tác đúng chuyên môn. Phòng Cảnh sát PCCC thông qua tình hình thực tế, cần xây dựng báo cáo đề xuất Công an tỉnh tăng cường bổ sung về mặt quân số cho đơn vị. Đối với lực lượng mới tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp cần tạo điều kiện để tiếp tục học tập nâng cao trình độ. Hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC luôn đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn, thể lực tốt, do đó, bên cạnh yếu tố đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cần chú ý thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tăng cường hoạt động luyện tập, thể dục, thể thao, đảm bảo sức khỏe phục vụ công tác.

Bốn là, tập trung làm tốt công tác thẩm định, phê duyệt về PCCC đối với các dự án mới, các dự án tái xây dựng, sửa chữa. Chủ động phối hợp giám sát quá trình thi công, tuyệt đối không để thi công trái với quy định, trái với thiết kế đã được thông qua. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, qua đó chấn chỉnh, nhắc nhở đối với các hành vi sao nhãng, thiếu trách nhiệm, cũng như phát hiện và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về PCCC. Phối hợp với các trung tâm nghiên cứu, triển khai ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật trong công tác PCCC, qua đó nâng cao chất lượng phòng ngừa, phát hiện và chữa cháy kịp thời, hạn chế tối đa hậu quả, thiệt hại về người và tài sản gây ra cho xã hội.

Xuất phát từ tình hình, những tồn tại nêu trên, để nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, trong thời gian tới đòi hỏi phải có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của tất cả các chủ thể có liên quan và thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh phải là lực lượng chủ công, nòng cốt n

ĐỖ BÌNH AN - TẠ QUANG LONG

Học viện Cảnh sát nhân dân

Tạp chí Cảnh sát nhân dân số 12/2014

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác