Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành luật giao thông đường bộ
Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông nhằm bảo đảm TTATGT đường bộ

 Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế - xã hội, trong những năm qua, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mặc dù đã được ổn định (tính đến năm 2017 - là năm thứ 7 liên tiếp duy trì và giữ vững, số vụ tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết, số người bị thương), tuy nhiên tình hình TTATGt vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra 470 vụ tai nạn giao thông, làm chết 280 người, bị thương 415 người, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xử phạt 646.402 trường hợp vi phạm, phạt tiền 472,7 tỉ đồng. Nguyên nhân dẫn đến những vi phạm trên được xác định chủ yếu là do người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông…; đặc biệt, vẫn còn nhiều học sinh, sinh viên điều khiển xe môtô, xe máy khi chưa đủ tuổi; điều khiển xe môtô, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; dàn hàng 2-3, lạng lách đánh võng; điều khiển xe sử dụng điện thoại, ô che mưa, nắng... Từ thực tiễn trên cho thấy, nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông và các lỗi vi phạm chủ yếu là do ý thức chấp hành luật giao thông của người dân còn nhiều hạn chế, do đó, để khắc phục tình trạng trên đòi hỏi cần phải có những giải pháp tác động đến nhận thức của quần chúng nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới chỉ rõ, cần: “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức phong phú, sinh động, đặc biệt là thông qua các phiên toà xét xử lưu động và bằng những phán quyết công minh để tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân”. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 giao Chính phủ nhiệm vụ: “Tổ chức và lãnh đạo công tác tuyên truyền, giáo dục Hiến pháp và pháp luật trong nhân dân”. Đặc biệt, Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phố biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân đã khẳng định: “Phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng”.

Trong những năm qua, bằng sự năng động và sáng tạo của mình, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tham mưu cho các cấp lãnh đạo xây dựng mô hình và triển khai làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành luật giao thông đường bộ. Đơn vị đã phối hợp, tham mưu cho Ban an toàn giao thông tỉnh in phát Panô tuyên truyền nội dung “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng, bảo vệ chính mình”, “Tai nạn giao thông hậu quả khôn lường”, “Vi phạm giao thông hành vi cần được phê phán”, “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện”; cung cấp tài liệu tuyên truyền Luật giao thông cho lái xe đến xử lý vi phạm như: Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô; các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm quy định vận tải và tổ chức quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô; một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến phương tiện chở quá tải trên đường bộ, cơi nới thành thùng xe, chở hàng rơi vãi gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; cẩm nang lái xe môtô, xe gắn máy an toàn...

Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông trong khối học sinh, sinh viên; tuyên truyền lưu động và trực tiếp tham gia với các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn tỉnh tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu Luật An toàn giao thông với chủ đề “Chúng em với an toàn giao thông”; “Phải đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy”; “Khi uống rượu, bia không được lái xe”. Tổ chức tốt các mô hình như: Mô hình “Khu phố văn hóa, an toàn giao thông” do lực lượng CSGT phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh thực hiện; phối hợp với tỉnh Đoàn và ngành Giáo dục duy trì mô hình “Cổng trường xanh, sạch, đẹp, an toàn giao thông”, qua đó phát huy kết quả và góp phần thúc đẩy tuyên truyền, ý thức chấp hành luật giao thông.

Ngoài ra, lực lượng CSGT còn đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động của mình trong công tác bảo đảm TTATGT, phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông, những gương “người tốt, việc tốt”, phản ánh kịp thời các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Những hình ảnh đẹp về lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh xuất hiện ngày một nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội.

Những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền của lực lượng CSGT đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, động viên, biểu dương kịp thời những gương người tốt, việc tốt, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của quần chúng nhân dân đối với lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm TTATGT.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại các trường học trên địa bàn tỉnh

Tuy vậy, mặc dù lực lượng CSGT đã tập trung tuyên truyền, vận động, kết hợp với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, song, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều trường hợp nắm rất chắc Luật nhưng vẫn vi phạm, thậm chí vận dụng kiến thức về Luật để thanh minh, cự cãi, phản ứng tiêu cực khi bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, do lực lượng mỏng, dàn trải trên tuyến cũng như thực hiện các nhiệm vụ khác (dẫn đoàn, đảm bảo trật tự, an toàn các sự kiện, duy trì lực lượng tại các Trạm BOT...) nên tại một số thời điểm, ở một số nơi vắng bóng lực lượng chức năng, vẫn xuất hiện tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, đi sai phần đường, đi ngược chiều đường, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người, không chấp hành quy định tín hiệu đèn giao thông… dẫn đến nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông xảy ra. Mặt khác, thực tiễn công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn giao thông còn chưa hiệu quả, hoạt động tuyên truyền có nơi, có lúc mang tính hình thức, chưa tập trung vào các nhóm đối tượng tham gia giao thông có nguy cơ vi phạm cao (như: Thanh thiếu niên, người dân tộc thiểu số, người sinh sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa…). Nội dung tuyên truyền vẫn nặng về lý thuyết, thiếu việc huấn luyện những kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cách xử lý tình huống thực tế khi có sự cố, va chạm và tai nạn xảy ra. Chưa tạo ra được môi trường thực hành, tạo điều kiện để các đối tượng được tuyên truyền chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Do đó, trong thời gian tới, để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTATGT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực sự có chiều sâu, đạt hiệu quả, góp phần hơn nữa trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho người dân, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cần tham mưu, triển khai thực hiện tốt những yêu cầu sau đây:

Thứ nhất, về nội dung tuyên truyền

Lực lượng CSGT cần thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền về những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ; một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; Tuyên truyền về các tội xâm phạm trật tự công cộng, đặc biệt là các tội phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt được quy định tại Mục 1, Chương XXI Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)... Bên cạnh đó, cần phải tuyên truyền cho quần chúng nhân dân các kỹ năng lái xe ô tô và xe mô tô; văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông như: Tự giác chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ; đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, không uống rượu bia khi tham gia giao thông; cách xử lý các tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra; cách nhận biết các biển báo và tín hiệu đèn giao thông; kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đường bộ; các nguy cơ mất an toàn giao thông và biện pháp phòng tránh... Đồng thời, trong các buổi tuyên truyền vận động cần phải dẫn chứng bằng các vụ tai nạn điển hình, phân tích lỗi của người tham gia giao thông trong các vụ tai nạn điển hình đó. Thường xuyên phát động và phối hợp với các cơ quan ban ngành thực hiện các chủ đề năm ATGT, phong trào trong quần chúng nhân dân như: “Aan toàn giao thông cho trẻ em”, “Khu phố văn hóa, an toàn giao thông”, “Cổng trường xanh, sạch, đẹp, an toàn giao thông”, “Chúng em với an toàn giao thông”.... những mô hình này cần triển khai rộng khắp các địa phương trong toàn tỉnh và cần đề ra tiêu chí để có cơ sở đánh giá mức độ thực hiện của các mô hình đó.

Thứ hai, về hình thức tuyên truyền

Cần căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng địa bàn để xác định và lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, từng lứa tuổi, kết hợp giữa hình thức tuyên truyền tập trung và tuyên truyền cá biệt. Đặc biệt, cần phát huy các hình thức tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo in, truyền hình, phát thanh; tổ chức các chương trình giao lưu tuyên truyền phổ biến pháp luật, phát tờ rơi, tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt đoàn, đội… Phương pháp tuyên truyền phải tùy thuộc vào đối tượng tuyên truyền để có sự điều chỉnh cho phù hợp, nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng dân tộc ít người cần đưa nội dung tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ vào các buổi sinh hoạt thôn, bản, tổ dân, khu phố… để tuyên truyền vận động, nội dung tuyên truyền cần phải rõ ràng, sinh động và trực quan. Biên soạn nội dung, tài liệu tuyên truyền về pháp luật giao thông đường bộ cần phải ngắn gọn, dễ hiểu, gắn với thực tiễn đời sống và phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương, từng vùng, đồng thời phù hợp với trình độ, nhận thức của từng đối tượng. Tài liệu tuyên truyền cần được biên soạn dưới hình thức như: Hỏi - Đáp hoặc tờ gấp, tờ rơi nhằm giúp quần chúng nhân dân dễ đọc và dễ hiểu.

Thứ ba, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng CSGT và các cơ quan ban ngành trong tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành luật giao thông đường bộ

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cần duy trì phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đưa tin bài, phóng sự tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực giao thông nói chung và các kiến thức về an toàn giao thông nói riêng, cũng như ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định về TTATGT, chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý của lực lượng CSGT theo đúng quy định.

Tăng cường phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo, Tỉnh đoàn Quảng Ninh triển khai có hiệu quả Đề án “Trường học An toàn giao thông”; Chương trình “Doraemon với an toàn giao thông”, phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các đoàn thể xã hội khác tổ chức nhiều phong trào hoạt động lành mạnh, bổ ích như: văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu dã ngoại… hay các hoạt động mang tính truyền thống giáo dục có chiều sâu như: hoạt động về nguồn, hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa qua đó lồng ghép nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông và xây dựng thương hiệu “Cảnh sát giao thông Quảng Ninh thân thiện, tinh nhuệ, trách nhiệm, nhân văn”, nâng cao uy tín, sự tin tưởng và ủng hộ của nhân dân.

 Hy vọng rằng trong thời gian tới, cùng với những nỗ lực xây dựng và làm tốt mô hình khéo tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành luật giao thông đường bộ của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh, ý thức và văn hóa tham gia giao thông của quần chúng nhân dân trên địa bàn sẽ ngày càng được nâng cao, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

                                Đại úy Trịnh Văn Tuấn

   Đội trưởng Đội TTKSGT Số 3 - Phòng PC08, Công an tỉnh Quảng Ninh

 

    

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất