Thứ Năm, 15/11/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện tội phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy của lực lượng Cảnh sát nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Vấn đề khó khăn nhất trong đấu tranh với tội phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy là phát hiện các đầu mối tội phạm và làm rõ được toàn bộ đường dây, tổ chức tội phạm đó. Phát hiện tội phạm về ma túy từ các nguồn khác nhau, bằng nhiều biện pháp khác nhau cả công khai và bí mật.

Biên giới là cửa ngõ quốc gia, nên khu vực biên giới đã trở thành địa bàn hoạt động của tội phạm về ma túy từ nước ngoài vào Lào và từ Lào ra nước ngoài. Khu vực giáp ranh vùng biên thường hình thành các đường dây thu gom ma túy để đưa từ nước ngoài vào nội địa, hình thành các tụ điểm mua bán, vận chuyển tại khu vực giáp biên giới của CHDCND Lào với Mianma và Thái Lan. Hoạt động buôn bán ma túy ở đây liên quan chặt chẽ với các loại tội phạm ở trong nước và ngoài nước.

Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào đã chủ công trong công tác phát hiện và điều tra khám phá tội phạm về ma túy. Cụ thể, trong 5 năm, lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào đã phát hiện và điều tra 8.608 vụ án hình sự, trong đó đã phát hiện có 3.780 vụ án ma túy (chiếm tỷ lệ 43,91%) và bắt giữ 6.074 đối tượng.

Để đạt được kết quả này lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào đã tiến hành tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ như sau:

Một là, vận động quần chúng. Đây là biện pháp phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng tham gia phát hiện tội phạm về ma túy. Do đặc điểm về tội phạm này là chu trình kín, không có hiện trường cụ thể, ít để lại thông tin dấu vết nên quần chúng nhân dân khó phát hiện. Đây là biện pháp nghiệp được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy tại nước CHDCND Lào trong những năm qua cho thấy, công tác này cũng chưa thật sự phát huy được hiệu quả. Theo thống kê, số vụ án liên quan đến ma túy do quần chúng cung cấp chỉ chiếm 27% so với số vụ đã phát hiện và chủ yếu là các vụ bán lẻ cho các con nghiện. Nguyên nhân là do, nhiều địa phương chưa biết phát huy vai trò của quần chúng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy nên có nhiều trường hợp người dân biết nhưng sợ tội phạm về ma túy trả thù, sợ bị liên lụy, mất thời gian nên không nhiệt tình hợp tác với cơ quan Công an, thậm chí nhiều trường hợp Cơ quan điều tra đến gặp trực tiếp nhưng vẫn không nhận được sự hợp tác từ phía người dân.

Hai là, thực hiện có hiệu quả công tác Quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội và tuần tra kiểm soát. Thông qua công tác Quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội và tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính và Cảnh sát giao thông đã phát hiện những đối tượng, những sự việc nghi vấn để tiến hành kiểm tra, xác minh, từ đó xác định tội phạm. Qua công tác này đã phát hiện được 156 vụ phạm tội về ma túy. Tuy nhiên, trong số các vụ án đã phát hiện bằng biện pháp này, có tới gần 4,12% số vụ chỉ phát hiện, thu giữ được ma túy mà không bắt giữ được đối tượng phạm tội, nhất là ở địa điểm cửa khẩu hoặc kiểm tra trên xe khách.

Ba là, phát huy có hiệu quả công tác sưu tra các đối tượng về ma túy. Một công tác hết sức quan trọng là công tác sưu tra, mục đích của công tác sưu tra là quản lý đối tượng và phát hiện đối tượng phạm tội để có biện pháp chủ động phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn. Qua quá trình sưu tra, lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy của Lào đã sử dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, khai thác các nguồn tài liệu và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng nhằm tìm ra quy luật hoạt động của các đối tượng trên tuyến, địa bàn để áp dụng có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ trinh sát nhằm chủ động phòng ngừa và phát hiện tội phạm, đồng thời đã điều tra xác minh những vụ việc hiện tượng xảy ra ở địa bàn, tuyến để nghiên cứu phát hiện đối tượng sưu tra và bổ sung tài liệu cho công tác sưu tra. Qua công tác sưu tra, xác minh hiềm nghi đã phát hiện tội phạm về ma túy chiếm 4,12% số vụ phạm tội về ma túy. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác sưu tra còn có nhiều hạn chế, một số địa phương chưa quan tâm đến công tác này, chưa xác định được tuyến và địa bàn để tổ chức công tác sưu tra nên chưa hình thành được mạng lưới bí mật, dễ rơi vào tình thế khi tình hình hoạt động của tội phạm diễn biến phức tạp trên từng tuyến, địa bàn.

Bốn là, chủ động trong việc xây dựng, sử dụng mạng lưới bí mật

Đối tượng phạm tội về ma túy hoạt động có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và rất manh động, đặc biệt là loại tội phạm hoạt động có tổ chức. Vì vậy, muốn đấu tranh chống tội phạm này đạt hiệu quả cần phải áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó có biện pháp xây dựng, sử dụng đặc tình, cộng tác viên danh dự và cơ sở bí mật của lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào.

Đặc tình của lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào là người công tác bí mật đặc biệt với lực lượng Cảnh sát nhân dân, ngoài biên chế Công an nhân dân, được tổ chức và hoạt động theo những quy định chặt chẽ để thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

Cộng tác viên danh dự là người có vị trí, trình độ và uy tín trong xã hội hoặc trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội nhất định, tự nguyện cộng tác bí mật với lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào.

Cơ sở bí mật của lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào là người công tác bí mật với lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào, được xây dựng và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, địa bàn để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

Các tin tức, tài liệu do đặc tình, cơ sở bí mật cung cấp đã được chuyển hóa chứng cứ bằng các biện pháp công khai như: Tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hành chính, ghi lời khai của người làm chứng, lời khai của đối tượng khác. Thực tiễn đã chứng minh vai trò to lớn, không thể thiếu được biện pháp trinh sát đặc tình trong việc phát hiện điều tra khám phá các vụ án về ma túy. Qua nghiên cứu các vụ phạm tội về ma túy do đặc tình, cơ sở bí mật cung cấp cho thấy có 73% vụ án đã đạt kết quả cao phục vụ cho công tác điều tra khám phá nhiều vụ án.

Song thực tế, công tác đặc tình, cơ sở bí mật cũng đã bộc lộ những yếu kém, như số lượng đặc tình còn quá mỏng, thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, việc quản lý, lãnh đạo đặc tình còn nhiều non yếu, dẫn đến hiệu quả chưa cao trong giải quyết vụ án; công tác xây dựng đặc tình, cơ sở bí mật còn chưa đảm bảo theo đúng quy định nghiệp vụ.

Năm là, quản lý xuất, nhập khẩu các chất gây nghiện và tiền chất, các hoạt động trong y học, nghiên cứu khoa học do yêu cầu của công tác y tế, nghiên cứu khoa học và một số lĩnh vực công nghiệp cần phải nhập khẩu. Lợi dụng sự quản lý các hóa chất, tiền chất còn lỏng lẻo của các cơ quan chức năng, tội phạm đã dùng mọi thủ đoạn để móc nối với phần tử thái hóa, biến chất trong các cơ quan chức năng để móc nối tuồn các hóa chất, tiền chất ra ngoài bán kiếm lợi nhuận. Lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào phát hiện các hoạt động phạm tội này thường từ các người nghiện ma túy, tại các cơ sở hóa chất thuộc Bộ Công thương, tại các Công ty dược phẩm thuộc Bộ Y tế. Mặt khác có thể phát hiện thông qua công tác kiểm tra, thanh tra của Bộ y tế hoặc do đặc tình, cơ sở bí mật trong các cơ quan quản lý thuốc cung cấp thông tin.

Sáu là, các biện pháp khác để phát hiện tội phạm về ma túy

Một trong những hoạt động được lực lượng Cảnh sát Lào sử dụng để phát hiện ma túy là sử dụng chó nghiệp vụ để tìm kiếm, phát hiện chất ma túy ở khu vực, địa điểm mà con người không có điều kiện tìm kiếm, phát hiện chất ma túy hoặc những nơi cất dấu rất khó phát hiện trong xe ô tô mà không cần đục, cậy phá...

Ở các cửa khẩu, sân bay, bến cảng, phát hiện ma túy thông qua việc xác định các dấu hiệu nghi vấn về đặc điểm tâm lý, hành lý của khách, thông qua các camera giám sát an ninh, qua máy soi an ninh... Đối với người nước ngoài còn thông qua kiểm tra hộ chiếu, các giấy tờ tùy thân để phát hiện đối tượng.

Một trong những đầu mối thông tin phát hiện các tội phạm về ma túy là qua kênh Interpol và Cảnh sát các nước phối hợp với Văn phòng Interpol Lào. Tuy nhiên, hoạt động này chưa được triển khai sâu rộng.

Ngoài ra, biện pháp để phát hiện ma túy mà Cảnh sát các nước đã sử dụng khá thành công là dùng thiết bị kỹ thuật như: Máy chiếu tia X điện toán hóa để xác định tỷ trọng và nguyên tử lượng của các chất trên màn huỳnh quang, máy quang phổ, máy phân tích mùi; thông qua các hoạt động của ngân hàng, đầu tư để phát hiện các đầu mối tẩy rửa tiền do buôn lậu ma túy.

Hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy nói chung và tội phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy nói riêng tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào là cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt. Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm này, lực lượng Cảnh sát nhân dân Lào cần sử dụng tốt các biện pháp nghiệp vụ nói trên và có sự hợp tác với các lực lượng khác trong và ngoài ngành./.

Lăng Sỉ U Đôm​​

 Nghiên cứu sinh Khóa 20 - Học viện CSND  

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi