Thứ Năm, 15/11/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Hiệu quả từ việc sử dụng camera giám sát trong xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, từ năm 2014 đến tháng 06/2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 11.125 vụ TNGT đường bộ, làm chết 3.410 người, bị thương 10.798 người, trung bình 1 năm xảy ra trên 1.110 vụ TNGT đường bộ, làm chết trên 340 người, bị thương khoảng 1.080 người. TNGT đường bộ không chỉ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, mà còn tạo tâm lý bức xúc trong lòng người dân Thủ đô, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý.

Trước tình hình trên, thành phố Hà Nội đã có đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng TNGT đường bộ trên tinh thần huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành và toàn dân với lực lượng CAND làm nòng cốt, trong đó có việc sử dụng hệ thống camera giám sát trong phát hiện, xử lý vi phạm TTATGT. Điều này hoàn toàn phù hợp với những quy định cụ thể tại Khoản 1, Điều 64, Luật giao thông đường bộ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bằng hệ thống camera. Theo đó, cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính về TTATGT. Mặt khác, theo tìm hiểu nghiên cứu của các chuyên gia giao thông, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông bằng hình ảnh ở các quốc gia phát triển được thực hiện từ khá lâu, đặc biệt tại các trung tâm lớn của cả nước, tỷ lệ thường đạt đến 90% so với trực tiếp. Qua đó, công tác quản lý nhà nước được nâng cao, ý thức người tham gia giao thông ngày một tốt lên, đồng thời, tránh được tình trạng xin xỏ, hay tiêu cực của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) khi làm nhiệm vụ.

Trung tâm chỉ huy hệ thống camera giám sát hiện đại đã hỗ trợ đắc lực cho các đơn vị trong công tác xử lý vi phạm bằng hình ảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội

Theo thống kê đánh giá trong tháng 9 và tháng 10/2018, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hà Nội đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát, trong đó có 12.450 trường hợp xe khách vi phạm. Những vi phạm của các xe khách ngày càng tinh vi, chớp nhoáng hơn nếu bằng các biện pháp quản lý thông thường rất khó phát hiện vi phạm. Với hệ thống camera giám sát được Ban chỉ huy đơn vị đưa vào sử dụng đã ghi lại sắc nét, chân thực những hình ảnh xe khách vi phạm, đồng thời truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy đèn giao thông, Phòng CSGT cũng như các cơ quan đăng kiểm để phối hợp xử lý kịp thời và hiệu quả. Như vậy, trung bình mỗi tháng có trên dưới 600 trường hợp vi phạm được Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hà Nội phát hiện và xử lý, qua đó góp phần lớn cho việc ổn định và đảm bảo TTATGT trên địa bàn thủ đô.

Hiện nay, sử dụng hệ thống camera giám sát trong phát hiện, xử lý vi phạm TTATGT hay còn gọi là “phạt nguội” của Công an thành phố Hà Nội đã phát huy tính hiệu quả tích cực trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình, cụ thể như sau:

- Sử dụng hệ thống camera giám sát trong phát hiện, xử lý vi phạm TTATGT là xu hướng phát triển rất văn minh và đảm bảo sự công bằng trong quá trình chấp hành Luật giao thông đường bộ cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, phương pháp quản lý TTATGT qua hệ thống camera giám sát còn giúp lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội tiến hành quản lý và xử lý vi phạm đảm bảo tính chính xác, khách quan và bình đẳng cho tất cả người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Sử dụng hệ thống camera giám sát của lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm chi phí, nguồn nhân lực trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đồng thời qua việc sử dụng hệ thống giám sát này còn làm tăng thêm tính mỹ quan của Thủ đô.

- Ngoài ra, sử dụng hệ thống camera giám sát còn giúp cho các lực lượng chức năng có liên quan dễ dàng trao đổi thông tin hình ảnh dưới dạng file mềm thông qua hệ thống mạng nội bộ. Đồng thời, sản phẩm từ hệ thống camera giám sát còn là tài liệu minh chứng để lực lượng chức năng có cơ sở giải quyết những vấn đề về khiếu nại, tố cáo sau khi xử lý vi phạm TTATGT đường bộ.

- Hình ảnh từ hệ thống camera giám sát còn giúp cho tất cả mọi người tự nâng cao ý thức trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ, qua đó, mọi công dân đều có thể tham gia giám sát một cách công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật.

- Hệ thống camera giám sát luôn hoạt động 24/24, việc này giúp cho người tham gia giao thông luôn có ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ. Đồng thời, việc xử lý phạt nguội đã cung cấp thêm hình ảnh để người vi phạm biết rõ hơn về lỗi của mình, qua đó đảm bảo quá trình xử lý vi phạm được thuyết phục và chính xác.

Vi phạm dừng, đỗ đón trả khách của xe khách trên đường vành đai trên cao được hệ thống camera giám sát ghi nhận lại

Tuy nhiên trong thực tế, quá trình triển khai sử dụng hệ thống camera giám sát của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hà Nội trong phát hiện và xử lý vi phạm vẫn còn nhiều bất cập. Điều đó được thể hiện ở những khía cạnh sau đây:

- Trình tự giải quyết xử lý vi phạm TTATGT đường bộ trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn. Khi phát hiện lỗi vi phạm, CSGT gửi hình ảnh về địa chỉ người vi phạm để xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể xác định được người vi phạm do thay đổi địa chỉ hoặc đi vắng dài ngày, nên khi người vi phạm nhận được thông báo thì thời gian đã quá lâu, khó xử lý phạt hành chính. Nhiều trường hợp người vi phạm là lái xe thuê, hay phương tiên vi phạm là xe cho người khác mượn, xe thuê tự lái nên việc xử lý sẽ như thế nào cũng là một trong những khó khăn cho việc xử lý vi phạm bằng hình ảnh.

- Hệ thống thanh toán cá nhân ở nước ta chưa phát triển nên nhiều người vi phạm chậm nộp phạt, chưa có sự quản lý đồng bộ giữa các ban, bộ, ngành. Bên cạnh đó, việc cưỡng chế xử lý vi phạm gặp khó khăn, do CSGT không đủ người thực hiện. Chính từ nguyên nhân này đã dẫn đến chuyện đăng kiểm phải làm việc thay CSGT cưỡng chế xử lý vi phạm. Trên thực tế, thời hạn đăng kiểm của xe ô tô thời gian khá dài, từ nửa năm đến vài ba năm, nên nhiều trường hợp khi người vi phạm đến đăng kiểm mới biết là mình bị xử phạt. Điều đó xuất hiện tình trạng nếu những phương tiện đó được mua bán, sang tên đổi chủ cho người khác thì ai phải chịu nộp phạt cho lực lượng chức năng. Đây là nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn trong quá trình quản lý và xử lý vi phạm.

Vi phạm làn đường của xe khách được hệ thống camera giám sát ghi nhận lại và biên bản xử lý vi phạm của lực lượng CSGT Công an thành phố Hà Nội

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống camera giám sát của lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong thời gian tới cần tập trung làm tốt những vấn đề cơ bản sau đây:

Một là, các cơ quan pháp luật sớm điều chỉnh, hoàn thiện các quy định về pháp luật về việc sử dụng hệ thống camera giám sát trong quản lý và xử lý vi phạm TTATGT đường bộ. Đồng thời, có chương trình đào tạo tập huấn cho lực lượng chuyên trách để điều khiển và khai thác sử dụng dữ liệu từ hệ thống camera giám sát. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lực lượng CSGT thực hiện tốt nhiệm vụ.

Theo các chuyên gia tư vấn pháp lý về TTATGT đường bộ cho biết: Hiện nay, việc mua bán nhưng chưa sang tên chính chủ cũng là khó khăn khi xử lý. Thanh toán ở nước ta vẫn dùng tiền mặt cũng gây khó khăn khi xử phạt. Trong tương lai khi thực hiện căn cước cá nhân với thanh toán điện tử sẽ góp phần thực hiện tốt xử lý phạt nguội và nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Hai là, chính quyền thành phố Hà Nội đầu tư, lắp đặt mới hệ thống camera giám sát đảm bảo chất lượng, có độ phân giải cao tại những địa điểm phức tạp về TTATGT như: Bến xe, trường học, bệnh viện, chợ… đồng thời, thành lập đội chuyên trách bảo trì, bảo dưỡng hệ thống camera đã được lắp đặt để đảm bảo rằng hệ thống này luôn trong trạng thái hoạt động tốt. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT luôn phải tìm hiểu những phương tiện camera giám sát mới, hiện đại trên thế giới để kịp thời tư vấn cho các đơn vị chức năng có thẩm quyền, qua đó sớm lắp đặt sử dụng.

Ba là, lực lượng CSGT cần phối hợp với các cơ quan hữu quan để quản lý và xử lý vi phạm TTATGT trong việc sử dụng hình ảnh từ hệ thống camera giám sát nhằm đảm bảo tính đồng bộ và toàn diện trong việc giữ gìn TTATGT đường bộ trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời, phối hợp để tuyên truyền sâu rộng về việc phát hiện vi phạm và xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát cho tất cả mọi công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đại úy Lê Quyết Thắng - Khoa KTHS, Học viện CSND

Đại úy Vũ Thùy Linh - Khoa KTHS, Học viện CSND


 
 
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi