Thứ Năm, 15/11/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Tình hình, kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn về ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Thanh Hóa và một số kiến nghị, đề xuất

Thanh Hóa là tỉnh có 192 km đường biên giới giáp với 33 bản của 3 huyện (Sầm Tớ, Viêng Say, Xốp Bâu) của tỉnh Hủa Phăn - Lào. Thanh Hóa có 153 bản thuộc 16 xã của 05 huyện biên giới (Thường Xuân, Lang Chánh, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát), với tổng diện tích tự nhiên là trên 4.440 Km2, dân số trên 250.000 người, gồm các dân tộc: Kinh, Dao, Thái, Mông, Mường, Thổ... có 3 cửa khẩu quốc tế: Na Mèo (huyện Quan Sơn), Tén Tần (Mường Lát), Bát Mọt (huyện Thường Xuân). Cùng với sự thông thương, trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa nhân dân 2 tỉnh thì các đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy thường lợi dụng địa bàn này làm nơi tập kết, chung chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam đi các nước khác.

Những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, số vụ phạm tội về ma túy bị bắt giữ ở khu vực biên giới chiếm trên 80% tổng số toàn tỉnh; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng tinh vi, xảo quyệt, chúng hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn, có tổ chức chặt chẽ, khép kín, sử dụng người dân tộc thiểu số (chủ yếu là người Mông) thông thạo địa hình vùng núi cao hiểm trở, móc nối với những đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy trong tỉnh để vận chuyển ma túy qua biên giới; các đối tượng thường trang bị các loại vũ khí quân dụng, manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí để chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Nguồn ma tuý gồm: Hêrôin, thuốc phiện, cần sa, ma túy tổng hợp... chủ yếu được mua bán từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Thanh Hóa tiêu thụ. Có 3 tuyến vận chuyển ma túy chính đó là: Tuyến từ Lào đi theo các đường mòn, lối mở ở các bản giáp biên khu vực tỉnh Hủa Phăn vào Thanh Hóa qua cột mốc 270 (G3), 311 (G9); Tuyến từ Lào qua các tỉnh Sơn La, Hòa Bình vào Thanh Hóa; Tuyến từ Lào qua các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị rồi vận chuyển về Thanh Hóa.

Theo kết quả rà soát hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 7.072 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó có 6.526 người đang sống ngoài cộng đồng; 448 người đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện của tỉnh; 98 người đang bị giam giữ tại Trại tạm giam công an tỉnh là (05 huyện biên giới tỉnh Thanh Hóa có 1.252 người nghiện chiếm 17,7% tổng số người nghiện toàn tỉnh). Đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, có xu hướng chuyển dần sử dụng Hêrôin sang ma túy tổng hợp, nhất là ma túy tổng hợp dạng “đá”. Các đối tượng lợi dụng việc sinh nhật, liên hoan... thuê nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke, trong đám cưới, đám tiệc để tổ chức sử dụng ma túy, nên việc phát hiện đấu tranh của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý là trong thời gian gần đây người nghiện sử dụng ma túy dạng “đá” bị ảo giác đã có những hành vi liều lĩnh, manh động, thậm chí gây ra nhiều vụ án giết người, gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản gây phức tạp về ANTT và bất bình trong dư luận xã hội.

Tình hình trồng cây thuốc phiện: Từ 2015 đến 6/2018, trên tuyến biên giới Thanh Hoá - Hủa Phăn (Lào) không xảy ra hoạt động trồng, tái trồng cây thuốc phiện. Tuy nhiên, ở khu vực ngoại biên, các địa bàn giáp ranh với Thanh Hoá tình trạng tái trồng thuốc phiện vẫn diễn ra phức tạp, hàng năm tái trồng trên 3.500ha tập trung chủ yếu tại các bản người Mông ở các huyện Viêng Xay, Sầm Tớ huyện Xốp Bâu (tỉnh Hủa Phăn). Đây cũng là nguyên nhân làm cho hoạt động vận chuyển thuốc phiện, Hêrôin diễn biến phức tạp, gần đây các đối tượng chuyển sang mua bán, vận chuyển quả, cây thuốc phiện từ Hủa Phăn vào Thanh Hóa tiêu thụ có dấu hiệu gia tăng phức tạp.

Những kết quả đã đạt được

Trước tình hình trên, trong những năm qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND chỉ đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 21/CT-TW của Bộ Chính trị, Kết luận số 95-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác như sau:

- Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy: Công an tỉnh đã phối hợp với các sở ban ngành, tổ chức đoàn thể, trọng tâm là MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hoá, Báo Văn hoá và Đời sống... đã có nhiều tin bài, phóng sự, điều tra phản ánh công tác phòng, chống ma tuý; Hệ thống truyền thanh cơ sở thường xuyên giành thời lượng nhất định để phổ biến, tuyên truyền pháp luật, giáo dục pháp luật, kỹ năng về phòng, chống ma tuý với nhiều nội dung thiết thực, hấp dẫn, hình thức đa dạng, phong phú nhằm vận động nhân dân tích cực phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi đời sống cộng đồng dân cư. Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TW của Bộ Chính trị, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tổ chức trên 26.500 lớp tập huấn công tác phòng, chống ma túy cho 1.978.680 lượt cán bộ cốt cán; tổ chức 143.500 buổi sinh hoạt tuyên truyền thu hút trên 22.349.5000 lượt cán bộ, đoàn viên hội viên tham gia; phát gần 63.00.000 tờ rơi, 218.000 tờ gấp, 186.000 tin bài, 29.680 sổ, 95.210 cuốn tài liệu hỏi đáp về pháp luật và tài liệu tuyên truyền phòng, chống ma tuý; kẻ vẽ, treo hơn 46.750 khẩu hiệu, băng zôn, 12.520 pa nô, áp phích; 2.800 ấn phẩm các loại; tổ chức 54 triển lãm với các hình ảnh về tác hại của ma túy....

- Công tác xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn không ma túy và các mô hình phòng, chống ma túy: Thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma tuý” của Bộ Công an gắn với triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Đề án 375 và Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về “Xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự”. Trong 10 năm, toàn tỉnh đã củng cố, kiện toàn, hợp nhất các ban chỉ đạo thành Ban Chỉ đạo ANTT ở 635 xã, phường, thị trấn; với 12.572 thành viên tham gia; thành lập 5.973 Tổ bảo vệ An ninh Trật tự thôn, bản, khu phố với 17.962 thành viên; thành lập 35.293 tổ An ninh Xã hội với 99,6% số hộ gia đình tham gia. Đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến để huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy như mô hình “Khu dân cư không tội phạm và tệ nạn xã hội”; “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không tội phạm và tệ nạn xã hội”;“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Quản lý, giáo dục người thân và con em trong gia đình không tội phạm và mắc các tệ nạn xã hội”; “Câu lạc bộ thanh niên phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội, HIV/AIDS”, “Cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người được tha tù, người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng”...

- Công tác tuyên truyền xoá bỏ vùng trồng cây có chất ma tuý: Công an tỉnh đã tham mưu cho BCĐ 138 tỉnh quyết liệt chỉ đạo các ban ngành, các cấp của tỉnh phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền, giáo dục, vận động đồng bào vùng miền núi, dân tộc, nhất là khu vực biên giới Thanh Hóa - Hủa phăn. Kết quả từ năm 2015 đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng trồng và tái trồng cây thuốc phiện.

- Công tác cai nghiện và quản lý sau cai: Công tác cai nghiện được đẩy mạnh cả 3 hình thức cai nghiện đó là cai tại Cơ sở cai nghiện; cai tại gia đình và cộng đồng; điều trị thay thế bằng chất methadone. Trong 10 năm qua, Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội (nay là Cơ sở cai nghiện) đã tổ chức điều trị cai nghiện cho 4.659 lượt học viên. Đã tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho 5.879 lượt người nghiện; Công tác điều trị thay thế nghiện các chất ma tuý bằng Methadone cho người nghiện ma túy cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng, đã cấp phát thuốc cho 2.786 số bệnh nhân điều trị. Kết quả công tác cai nghiện bước đầu đã kiềm chế được tốc độ gia tăng người nghiện ma tuý, góp phần quan trọng làm giảm phạm pháp hình sự, giảm thiểu tác hại do người nghiện ma tuý gây ra.

- Công tác phối hợp phòng, chống và kiểm soát ma tuý: Từ năm 2008 đến 6/2018, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức 182 đoàn sang Hủa Phăn tổ chức giao ban, trao đổi thông tin về tình hình an ninh biên giới và phòng, chống ma tuý (trong đó, cấp tỉnh 26 đoàn, cấp huyện, xã 140 đoàn); phía bạn đã tổ chức 196 đoàn sang Thanh Hoá. Công an Thanh Hoá đã chủ trì phối hợp với Cục CSĐTTPMT - Bộ Công an và Trung tâm Giáo dục Lao động - Xã hội của Tỉnh đã tổ chức 02 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 34 cán bộ làm công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý của tỉnh Hủa Phăn. Công an 05 huyện biên giới đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức tập huấn cho trên 120 cán bộ là Trưởng bản, Bí thư chi bộ, cán bộ cụm bản của huyện Xốp Bâu, Viêng Xay, Sầm Tớ tỉnh Hủa Phăn về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống ma túy.

- Công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy: Lực lượng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp đối với các loại tội phạm ma túy hoạt động trên địa bàn; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công truy quét, triệt xóa các các đường dây ma túy. Trong thời gian qua, đã phát hiện, bắt giữ 7.409 vụ, 9.229 đối tượng có liên quan; đấu tranh triệt xóa 105 đường dây mua bán, vận chuyển lớn các chất ma túy; triệt xóa 68 tụ điểm, 418 điểm phức tạp về ma tuý. Đã khởi tố 4.662 vụ, 5.641 bị can; xử lý hành chính 2.747 vụ, 3.588 đối tượng có liên quan đến ma tuý; thu giữ gần 100kg hêrôin; trên 70kg ma túy tổng hợp; trên 150 kg nhựa và trên 220kg quả thuốc phiện...

Điển hình: Ngày 21/5/2018, lực lượng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Thanh Hóa phá Chuyên án 518C, bắt quả tang 02 đối tượng trong đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua Nghệ An qua Thanh Hóa tiêu thụ. Vật chứng thu giữ 60 bánh Heroin có trọng lượng khoảng 20kg, 04 điện thoại di động, 2.000.000đ và nhiều tang vật có liên quan (đây là vụ bắt giữ Hêrôin với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa); Ngày 05/01/2018, lực lượng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Thanh Hóa phá Chuyên án 217C và bắt giữ 01 đối tượng đang vận chuyên trái phép chất ma túy từ Lào vào Thanh Hóa tiêu thụ. Vật chứng thu giữ: 06 bánh Hêrôin; 6kg Ma túy tổng hợp dạng “đá”, 01 xe môtô và 01 ĐTDĐ; Ngày 31/12/2013, lực lượng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục C47 - BCA phá chuyên án số 213H, bắt giữ 05 đối trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam, thu giữ 102.000 viên MTTH và 01 xe ôtô.

Những hạn chế, vướng mắc

Qua thực tế đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào, chúng tôi rút ra một số khó khăn, vướng mắc sau:

- Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống ma tuý của một số cấp uỷ đảng và Ban chỉ đạo các cấp, các ngành còn chưa đồng bộ, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống ma tuý; chưa huy động được toàn xã hội tham gia phòng, chống ma túy.

- Công tác tuyên truyền, vận đồng quần chúng nhân dân trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào trong phát hiện, tố giác tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục, nhất là đối với đồng bào dân tộc trên tuyến biên giới, các bản xa trung tâm...

- Các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, điều tra của lực lượng CSĐTTPMT đã áp dụng đôi lúc chưa linh hoạt và chưa phù hợp với từng địa bàn biên giới tỉnh Thanh Hóa và khu vực giáp ranh nên tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới còn diến biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng.

- Một số trinh sát viên, điều tra viên, cán bộ của lực lượng CSĐTTPMT chưa nêu cao tinh thần, trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, thách thức và chưa nhận thức đúng đắn vai trò, vị trí của quan hệ phối hợp giữa các lực lượng trên tuyến biên giới cho nên hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt được chưa cao.

Nguyên nhân của những hạn chế, vướng mắc

- Quá trình áp dụng các biện pháp trong phát hiện, điều tra có nơi, có lúc chưa tuân thủ nghiêm túc các quy định của ngành Công an, đặc biệt là công tác nghiệp vụ cơ bản.

- Lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào còn thiếu nhiều về biên chế, trình độ năng lực cán bộ còn hạn chế; trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phát hiện, điều tra chưa đảm bảo các yêu cầu phục vụ công tác cùng với đó là công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với Bộ Đội biên phòng, Hải quan trong phát hiện, điều tra các vụ án, chuyên án lớn về ma túy chưa thường xuyên, liên tục và thiếu chặt chẽ.

- Công tác hợp tác quốc tế giữa lực lượng CSĐTTPMT - Bộ Công an Việt Nam với với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào nhiều thời điểm chưa chặt chẽ, thường xuyên và còn bị động.

Một số kiến nghị, đề xuất

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, thành lập thành các nhóm có vũ trang vận chuyển ma túy số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam nói chung và trên tuyến biên giới Hủa Phăn - Thanh Hóa  nói riêng ngày càng phức tạp; cùng với đó ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới, gây khó khăn trong công tác giám định, có nhiều loại chưa có trong danh mục các chất ma túy nên không thể xử lý hình sự được.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đề xuất một số nội dung, biện pháp công tác sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào để mọi người, mọi nhà chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm về ma túy.

Hai là, lực lượng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Thanh Hóa cần thực hiện tốt hơn nữa công tác nghiệp vụ cơ bản để phát hiện kịp thời, đấu tranh có hiệu quả cao đối với tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ khác trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào như Hải quan, Biên phòng... để kịp thới bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn.

Ba là, nâng cao hiệu quả các biện pháp điều tra và kết hợp chặt chẽ các biện pháp điều tra theo tố tụng với các biện pháp hoạt động nghiệp vụ trinh sát hỗ trợ nhằm điều tra nhanh chóng, kịp thời và có hiệu quả các vụ án vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Bốn là, kết hợp chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong nội địa với tình báo và trinh sát ngoại biên để phát hiện, ngăn chặn từ xa tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Năm là, thực hiện có hiệu quả công tác hợp tác quốc tế của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam và lực lượng Cảnh sát Lào trong phát hiện, điều tra tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào nói chung, trên tuyến biên giới Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng.

Sáu là, củng cố, kiện toàn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng nhằm thực hiện tốt công tác phát hiện, điều tra tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới./.

Trần Linh

Học viên Cao học - Học viện CSND

Tài liệu tham khảo:

- Giáo trình: Công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Học viện CSND, năm 2015;

- Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TW của Bộ Chính trị;

- Báo cáo Tổng kết các năm từ 2008 đến 6/2018 của PV01, Công an tỉnh Thanh Hóa; 

- Báo cáo Tổng kết các năm từ 2008 đến 6/2018 của PC04, Công an tỉnh Thanh Hóa.  

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi