Thứ Năm, 15/11/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Một số phương hướng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm mua bán,vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định nằm ở phía Đông nam Đồng bằng Bắc bộ, có 9 huyện và 01 thành phố, diện tích 1.670 km2; dân số trên 02 triệu người, sinh sống tại 229 xã, phường, thị trấn (193 xã, 21 phường, 15 thị trấn). Mạng lưới giao thông phát triển, thuận tiện cho việc đi lại giao lưu giữa các vùng miền trong cả nước, với 42 km đường sắt, 119 km đường quốc lộ, hơn 200 km tỉnh lộ và hàng nghìn km đường liên huyện, liên xã, liên thôn; 72 km bờ biển, hơn 270 km sông quốc gia và hàng nghìn km sông ngòi địa phương quản lý. Trong những năm qua, cùng với cả nước sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên địa bàn tỉnh, đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội: Tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu đô thị mới, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề được xây dựng thu hút nhiều nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư vốn sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Nhiều công trình giao thông, công trình phúc lợi công cộng… được xây dựng, tôn tạo nâng cấp, mở rộng đưa vào sử dụng.

Với đặc điểm về địa lý, giao thông thuận lợi nên Nam Định được xác định là một địa bàn phức tạp về tiêu thụ ma túy, đồng thời cũng là địa bàn trung chuyển ma túy đi các tỉnh khác. Đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy về Nam Định trên 5 tuyến đã xác định từ các tỉnh biên giới và có liên quan đến nhiều tỉnh, thành trên địa bàn cả nước; chủ yếu vẫn là từ các tỉnh biên giới Việt Lào như: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum vận chuyển về Nam Định tiêu thụ hoặc chuyển đi các địa phương khác. Do siêu lợi nhuận, các đối tượng mua bán, vận chuyển với khối lượng ngày càng lớn, sử dụng nhiều loại phương tiện giao thông, phương tiện liên lạc; lợi dụng mạng xã hội, internet, các dịch vụ ngân hàng, bưu điện, xe khách để buôn bán, vận chuyển ma túy; có đường dây khép kín trong gia đình, bạn bè thân thiết; đối tượng hình sự cũng tham gia các đường dây tội phạm ma túy; phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh hơn, chúng thường mang theo vũ khí nóng như súng, lựu đạn... sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

Đối tượng hoạt động mua bán ma túy tại các địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp rất đa dạng, nhiều thành phần, lứa tuổi, giới tính, nhân thân... có đối tượng vì nghiện mà tham gia bán ma túy, có đối tượng lấy việc buôn bán ma túy để làm giầu bất chính. Nhiều đối tượng gia cố nhà cửa, áp dụng thủ đoạn khóa chặt cửa, bán lẻ ma túy qua lỗ nhỏ. Lắp Camera quanh nhà để quan sát, bố trí người cảnh giới, thuê một số đối tượng có bệnh án tâm thần hoặc HIV giai đoạn cuối bán ma túy.

Toàn tỉnh hiện có 3.216 người nghiện có hồ sơ quản lý, người nghiện ma túy vẫn có xu hướng gia tăng ở cả địa bàn thành phố và nông thôn tạo ra nhu cầu tiêu thụ các chất ma túy ngày càng tăng. Trong thời gian qua xuất hiện một số loại chất ma túy tổng hợp mới nguy hiểm hơn, độc hại hơn; người nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng hêrôin sang sử dụng các loại ma túy tổng hợp như: ma túy “đá”, hồng phiến, thuốc lắc, “cỏ mỹ”... , chúng lợi dụng các quán Karaoke, nhà nghỉ, khách sạn làm nơi sử dụng ma túy. Ma túy “đá”, “cỏ mỹ” gây ảo giác mạnh, hoang tưởng, loạn thần, làm cho người sử dụng không kiểm soát được hành vi, dễ gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân và người khác, ảnh hưởng rất lớn đến trật tự an toàn xã hội.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, trong những năm qua, Công an tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị, Kết luận số 95 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 14 của Tỉnh uỷ Nam Định về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới” gắn với thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phòng, chống ma túy của Chính phủ; lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng Công an trong tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, đặc biệt là công tác đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy và giải quyết các điểm, tụ điểm ma túy trên địa bàn dân cư, nhằm ngăn chặn nguồn cung ma túy trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Công an tỉnh Nam Định đã quan tâm chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức, tăng cường biên chế cho các lực lượng trực tiếp đấu tranh với tội phạm về ma túy từ tỉnh đến các huyện, thành phố; thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, tập huấn về nghiệp vụ, pháp luật, võ thuật, nhằm nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm cho lực lượng trực tiếp đấu tranh chống tội phạm về ma túy. Tăng cường công tác phối hợp, giúp đỡ, trao đổi thông tin với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương khác; giữa lực lượng Công an với các lực lượng chức năng như: Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Y tế, Truyền thông...; giữa Phòng CSĐTTPMT với Công an các huyện, thành phố trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về ma túy. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa 3 ngành tư pháp trong điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội về ma túy, không để xảy ra oan, sai, chủ động phòng, chống tiêu cực, vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng.

Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính  trị, lực lượng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Nam Định đã đấu tranh thắng lợi 196 chuyên án, triệt phá 87 đường dây ma túy lớn; đề nghị truy tố 4.210 vụ, 4.650 bị can; thu giữ hơn 200 bánh heroin; 80 kg ma túy tổng hợp dạng “đá”; trên 15.530 viên ma tuý tổng hợp, 25 khẩu súng quân dụng và nhiều vật chứng khác; Triệt xóa 371 điểm, tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp, hoạt động tinh vi, liều lĩnh, gây bức xúc trong nhân dân như: Khu vực Chợ Cửa Trường - phường Ngô Quyền; Chợ 5 tầng và ngõ 82, Trần Đăng Ninh; khu vực 3 tầng Trần Huy Liệu, phường Trần Đăng Ninh; Khu vực Thành Nam, phường Trần Tế Xương - TP. Nam Định; khu vực ngã 3 Đền Trần, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc; Đầu cầu Non nước, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên; chợ Giao Tiến và dốc Hoành Nha, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy... Phối hợp với các ngành chức năng lập, duyệt 5.210 hồ sơ đưa đối tượng vào diện giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định 111/CP; 4.375 hồ sơ đưa đối tượng vào cai nghiện tại gia đình, cộng đồng theo Nghị định 94/CP; 1.662 hồ sơ đưa đối tượng vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221/CP, góp phần hạn chế nhân tố gây án.

Điển hình là: Ngày 23/01/2017, Phòng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Cục CSĐTTPMT - Bộ Công an phá Chuyên án số 117M, bắt quả tang 02 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy từ Đăk Nông về Nam Định tiêu thụ, thu giữ 45Kg ma tổng hợp dạng “đá”, 30 bánh Hêrôin và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Tuy nhiên, qua công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Nam Định, chúng tôi thấy còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như:

- Đa số những đối tượng phạm tội về ma tuý là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, hoạt động đơn tuyến trong đường dây, mỗi đối tượng chỉ đảm nhận một công đoạn, có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan chức năng, thường ngoan cố không khai báo hoặc chỉ khai báo nhỏ giọt, khai báo về hành vi của mình, không khai báo về đồng bọn, gây khó khăn cho công tác khai thác, mở rộng án; một số đối tượng khi bị bắt quả tang và làm việc với cơ quan điều tra thì nhận tội nhưng khi ra tòa chúng lại phản cung, bác bỏ toàn bộ lời khai trước đó; một số bị can lợi dụng bệnh án tâm thần để thoát tội.

- Nhiều đối tượng hình sự chuyển sang hoạt động phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý. Do đó, tội phạm ma tuý hiện nay vừa có tính chất tinh vi, xảo quyệt của tội phạm ma tuý, vừa mang tính manh động, liều lĩnh của tội phạm hình sự. Chúng sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ khi bị bắt giữ; một số trường hợp còn sử dụng vũ khí hoặc sử dụng kim tiêm có dính máu đã nhiễm HIV đe dọa, tấn công lại lực lượng công an. Một số đối tượng là phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi trong thời gian được tạm tha hoặc cho hoãn thi hành án vẫn ráo riết hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ, xử lý.  

- Xuất hiện nhiều loại ma túy mới, khó khăn trong công tác giám định, có loại ma túy chưa có trong danh mục các chất ma túy, nên không xử lý hình sự được.

- Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 có nhiều quy định mới và ngày càng chặt chẽ, tuy nhiên các văn bản hướng dẫn thực hiện luật chưa kịp thời, gây khó khăn cho việc áp dụng thực hiện của các cơ quan chức năng.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Nam Định, tác giả nêu ra một số phương hướng hoàn thiện, như sau:

Một là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, phát động có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia, tạo sự chuyển biến cơ bản về nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma túy.

Hai là, đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh cần thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng Công an trong tỉnh, nhất là lực lượng CSĐTTPMT nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Hằng năm phải xác định công tác đấu tranh với tội phạm ma túy là một trong những công tác trọng tâm của Công an tỉnh, đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy và Chương trình công tác của Công an tỉnh ngay từ đầu năm để chỉ đạo cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu đấu tranh cụ thể cho từng tổ, đội và từng CBCS để tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt.

Ba là, phòng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Nam Định cần chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, thường xuyên rà soát, lên danh sách các đối tượng là người nghiện ma túy, đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn, từ đó phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cơ sở có các biện pháp quản lý, tuyên truyền, giáo dục cá biệt để họ từ bỏ ý định phạm tội, cai nghiện ma túy, giảm nguồn tiêu thụ ma túy, từng bước làm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Bốn là, chủ động thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. Cần xác định, đây là một biện pháp mũi nhọn để giải quyết tình hình phức tạp và ngăn chặn nguồn cung ma túy, nhằm hỗ trợ hiệu quả cho công tác cai nghiện, giải quyết tệ nạn ma túy trên địa bàn; Đảng ủy Công an tỉnh cần thường xuyên nắm tình hình và chỉ đạo các lực lượng Công an trong tỉnh, chủ công là lực lượng CSĐTTPMT triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, tập trung đánh mạnh, bóc gỡ các đường dây ma túy liên tỉnh, giải quyết, triệt phá các điểm, tụ điểm ma túy phức tạp trên địa bàn, qua đó đã kiềm chế hoạt động của tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm TTATXH trên địa bàn tỉnh.

Năm là, chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở thu thập tài liệu, lập hồ sơ đưa người nghiện đi điều trị thay thế bằng Methadone; cai nghiện tại gia đình; cai nghiện bắt buộc tại trung tâm; phối hợp các ban ngành, đoàn thể quản lý người nghiện sau cai kết hợp với tái hòa nhập cộng đồng. Từ đó làm giảm “cầu” và giảm tác hại của sử dụng ma túy./.

Vũ Ngọc Hưng

Cao học khóa 25, Học viện CSND

Tài liệu tham khảo:

- Giáo trình: Công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Học viện CSND, năm 2015.

- Báo cáo Tổng kết các năm từ 2008 đến 6/2018 của PV11, Công an tỉnh Nam Định.  

- Báo cáo Tổng kết các năm từ 2008 đến 6/2018 của PC04, Công an tỉnh Nam Định.  

 

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi