Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tình hình tệ nạn ma túy trong học đường ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và một số giải pháp phòng ngừa

Cũng như ở những năm trước đây, tại nước CHDCND Lào, đối tượng nghiện ma túy chỉ tập trung ở nhóm người thuộc dân tộc ít người trên vùng cao, hẻo lánh, những nơi trồng cây thuốc phiện và những người hư hỏng, đua đòi, lang thang tại thành phố và các tỉnh lớn, nay đã và đang lan về tận vùng quê, với đối tượng nhiều thành phần nhưng nguy hiểm hơn là có cả một bộ phận học sinh, sinh viên, những mầm non tương lai của đất nước. Qua nghiên cứu về những đối tượng nghiện ma túy đã bắt giữ từ năm 2012 đến 6/2018 của Bộ an ninh Lào cho thấy, tình hình đối tượng học sinh, sinh viên nghiện ma túy ở Lào có chiều hướng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhiều em nghiện ma túy phải bỏ học hoặc tụ tập thành ổ nhóm, gây rối trật tự xã hội như: Trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… Cụ thể, Công an các cấp đã tiến hành các biện pháp kiểm tra, xét nghiệm nước tiểu ở các trường học trên cả nước và phát hiện có 384 học sinh, 422 sinh viên và 168 thanh thiếu niên có liên quan đến ma túy (theo thống kê, tính đến tháng 6/2018, trên cả nước Lào có 11.350 người nghiện ma túy). Từ thực tiễn công tác cai nghiện và ngăn chặn sự lây lan ma túy trong học đường ở nước CHDCND Lào trong thời gian qua, sau khi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiện ma túy trong học đường, chúng tôi rút được một số vấn đề nổi bật như sau:

Thứ nhất, công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm giúp mọi người hiểu rõ tác hại nguy hiểm của ma túy đã được các ngành, các cấp, đoàn thể, gia đình, nhà trường triển khai thực hiện nhưng còn chung chung, chưa đáp ứng được các yêu cầu cần thiết.

Thứ hai, hiệu quả công tác kiểm soát ma túy của các cơ quan chức năng còn nhiều hạn chế, ma túy đang là hiểm họa cho toàn xã hội và lây lan như một bệnh dịch. Do vậy gần đây, trên cả nước các chất ma túy như: Heroin, thuốc phiện, thuốc lắc v.v… chỉ được mua bán lén lút ở nơi tụ tập các người nghiện nhưng vẫn đáp ứng dễ dàng cho người nghiện.

Thứ ba, nhiều em học sinh, sinh viên ở cả nước nghiện ma túy thường bắt đầu từ sự non kém về nhận thức, các em lại đang có nhiều biến đổi trong tâm lý để trở thành người lớn. Lứa tuổi các em đã bị kích động, tò mò muốn hiểu biết những cảm giác lạ. Ngày nay, không ít những “bụi bặm” của lối sống “tự do” được bạn bè “tôn thờ”, lứa tuổi tiếp thu nhanh nhất lối sống ấy là học sinh, sinh viên. Mặt khác bọn buôn bán ma túy lại tìm mọi thủ đoạn tinh vi để đầu độc các em, do vậy các em càng bị lôi kéo vào con đường nghiện ngập ma túy.

- Thứ tư: Do thấy lợi nhuận cao trong việc buôn bán hàng cấm này, nên ngoài việc sản xuất, vận chuyển, mua bán ma túy, các đối tượng phạm tội về ma túy còn “phát kiến các thủ đoạn”, như: Thưởng tiền, thưởng ma túy cho người môi giới, dụ dỗ, lôi kéo những em chưa nghiện ma túy vào vòng nghiện hút ma túy v.v… một số người bất lương còn trộn ma túy vào thức ăn, nước uống nên nhiều học sinh, sinh viên bị nghiện ma túy lúc nào không hay biết.

Ngoài ra qua tiếp xúc, tìm hiểu một số học sinh, sinh viên mắc nghiện chúng tôi nhận thấy, không phải chỉ những em thiếu tổ ấm gia đình, quen sống buông thả, đua đòi hoặc gia đình có tiền dư dật mà trong số họ có khá nhiều em từng là trò ngoan, con nhà nề nếp hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khắn. Số này ngoài việc bị dụ dỗ, lôi kéo, các em còn bị bọn xấu cưỡng ép nên đã nghiện ma túy.

Trước tình hình diễn biến phức tạp và sự lây lan nhanh chóng tệ nạn ma túy trong học đường như vậy, Công an cả nước đã chủ động kết hợp với nhà trường gia đình và xã hội để tìm giải pháp hữu hiệu nhằm tổ chức cai nghiện và ngăn chặn sự lây lan ma túy trong học đường. Trong thời gian qua, Công an các cấp của nước CHDCND Lào đã sử dụng một số biện pháp có hiệu quả, như sau:

Một là, tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền

Thông qua công tác công tác giáo dục, tuyên truyền giúp cho học sinh, sinh viên hiểu được tác hại của ma túy, đồng thời trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để phòng tránh, để đạt được mục tiêu trên, Công an các cấp đã kết hợp với ngành Giáo dục để chỉ đạo các trường tổ chức các buổi nói chuyện sinh hoạt lớp, sinh hoạt Chi đoàn, mít tinh để tuyên truyền, giáo dục đồng thời tổ chức cho sinh viên, học sinh ký cam kết không sử dụng ma túy, tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống ma túy. Điển hình là các trường trung học, ngành Giáo dục đã thi hành chủ trương triển khai cuộc thi tìm hiểu về tác hại của ma túy và biện pháp phòng chống. Các đơn vị Công an ở cơ sở cũng đã chủ động kết hợp với Ban công tác mặt trận chi đoàn khối phố, Công an xã, Tổ dân phố… và phân công một số cán bộ có uy tín thường xuyên gặp gỡ những gia đình có con em nghiện hoặc đã từng sử dụng ma túy để cùng gia đình khuyên giải các em với thái độ chân tình, thông cảm, hướng dẫn cách khắc phục những đau đớn, thèm khát của con nghiện khi không có ma túy, để khuyến khích các em, để động viên các em tập trung cai nghiện từ bỏ ma túy.

Hai là, tăng cường công tác quản lý

Hiện nay công tác quản lý học sinh, sinh viên để ngăn chặn sự tiếp xúc của các em với ma túy ở cả nước khá thành công. Bằng biện pháp quản lý chặt chẽ các em trong thời gian có mặt ở trường với sự giám sát của Giáo viên chủ nhiệm, Ban cán sự lớp, các trường học coi trọng vui chơi, thể thao và ra Quy chế không cho học sinh ra khỏi lớp trong giờ học, không ra khỏi cổng trường trong buổi học. Còn những gia đình có con nghiện ma túy đã quản lý bằng cách giữ con em trong nhà không cho tiếp xúc với bạn xấu, đưa các con đến trường trước buổi học và đón về sau buổi học. Qua điện thoại, qua sổ liên lạc, thư từ, các gia đình có con nghiện hút thường xuyên liên lạc với nhau và liên lạc với nhà trường để trao đổi thông tin về những biểu hiện tốt xấu của con mình.

Ba là, các lực lượng Công an các cấp tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, triệt xóa các nhóm sử dụng ma túy (chích, hút...), các điểm bán lẻ và các đường dây buôn bán ma túy; cùng với chính quyền và các cơ quan chức năng cho giải tỏa những chỗ khuất, kín trong các trường học, đồng thời tổ chức xây dựng, sửa chữa lại tường rào bao quanh trường, làm lại cổng trường và bố trí lực lượng bảo vệ, canh gác không để học sinh, sinh viên hoặc đối tượng xấu tự do ra vào trường. 

Bốn là, công an các cấp của nước CHDCND Lào, cần chủ động kết hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống tệ nạn xã hội của các địa phương để khảo sát mức độ nghiện của từng em để tìm biện pháp chữa trị thích hợp. Hiện nay, Công an các cấp ở cơ sở chủ động liên lạc với cán bộ y tế của phường, xã chữa trị cho các em tại nhà bằng biện pháp Tây y là chủ yếu và sử dụng thuốc Đông y để chữa trị cho các em và bước đầu đã có kết quả. Với sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, các biện pháp cai nghiện ma túy cho học sinh, sinh viên được tiến hành đồng bộ vừa cụ thể, vừa chặt chẽ với quyết tâm thực hiện cao nên kết quả đạt được cho thấy là 540 em học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên đã cắt được cơn nghiện (đạt tỷ lệ 55,44%), đã ngăn chặn kịp thời không để các em khác rơi vào con đường nghiện ngập ma túy (nạn chích hút rộ lên ở học đường trước đây tại nước CHDCND Lào đến nay đã tạm thời lắng xuống). Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu và vẫn còn rất nhiều khó khăn trong công tác phòng ngừa và ngăn chặn tệ nạn về ma túy trong học đường. Thực tế cắt cơn nghiện cho các em thì cũng khó việc chấm dứt tâm lý thèm muốn sử dụng ma túy mới cực kỳ khó, đòi hỏi chủ yếu là sự quyết tâm cao của mỗi em.

Hiện nay, mặc dù lực lượng Công an các cấp đã tiến hành đấu tranh quyết liệt đối với loại tệ nạn này, nhưng tội phạm buôn bán ma túy đang cố tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ chèn ép nhằm dẫn dắt các em học sinh, sinh viên vào con đường nghiện ngập ma túy bằng những hành vi tinh vi, xảo quyệt hơn. Chính vì vậy, trong thời gian tới để làm tốt công tác cai nghiện và ngăn chặn sự lây lan ma túy trong học đường, chúng tôi thấy, trước hết phải coi đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành mà trước hết là gia đình, nhà trường, xã hội và có sự kết hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan và các đoàn thể quần chúng nhân dân trong đó là lực lượng Công an là nòng cốt, nhằm tạo ra sự đồng bộ, chặt chẽ, cụ thể, tích cực hơn trong việc tổ chức thực hiện 4 biện pháp mà tác giả đã nêu trên, mong rằng tệ nạn ma túy trong học đường nước CHDCND Lào sớm được ngăn chặn và loại bỏ khỏi đời sống xã hội./.

Lăng Sỉ U Đôm

NCS khóa 20 - Học viện CSND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất