Thứ Năm, 13/12/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động nghiệp vụ trinh sát trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản theo chức năng của lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh; với những thuận lợi về vị trí địa lý, kinh tế, xã hội cho nên đây là một đầu mối kinh tế - văn hoá - khoa học kỹ thuật quan trọng của khu vực phía bắc. Với đặc điểm về địa lý, giao thông thuận lợi như vậy nên Hải Phòng được xác định là một địa bàn phức tạp về tình hình tội phạm hình sự. Trong đó, tình hình tội phạm cướp tài sản diễn ra một cách manh động, táo bạo và liều lĩnh. Đáng chú ý là tình hình tội phạm cướp xe máy trên các tuyến đường Quốc lộ 5, Quốc lộ 10, đường liên huyện, liên xã vào ban đêm với những hành vi manh động, liều lĩnh, sử dụng hung khí tấn công nạn nhân bất ngờ để chiếm đoạt tài sản, tình hình tội phạm cướp tài sản của người lái xe ôm, xe taxi diễn ra phức tạp. Một số đối tượng câu kết với nhau tạo thành băng, nhóm tội phạm gây ra nhiều vụ án cướp tài sản nghiêm trọng. Một đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản bằng việc sử dụng vũ khí quân dụng để gây án.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2013 đến tháng 6/2018, trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã xảy ra 146 vụ án cướp tài sản, chiếm tỷ lệ 3,59 % (146/4.061) trong tổng số vụ phạm pháp hình sự, trong đó lực lượng CSHS điều tra khám phá 117 vụ, bắt giữ 192 đối tượng, đạt tỷ lệ điều tra khám phá 80,13%. Tội phạm cướp tài sản gây thiệt hại nhiều về tài sản cho quần chúng nhân dân, tạo nên tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân sinh sống, làm ăn, qua lại xung quanh nơi xảy ra các vụ cướp tài sản; một số vụ cướp tài sản các đối tượng sử dụng hung khí tấn công gây hậu quả thương tích nặng cho nạn nhân...

Trước tình hình phức tạp của tội phạm cướp tài sản, Ban Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng CSHS tập trung lực lượng, phương tiện tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm điều tra khám phá tội phạm cướp tài sản đồng thời tăng cường thực hiện các hoạt động NVTS nhằm phòng ngừa có hiệu quả tội phạm cướp tài sản. Công tác ĐTCB, công tác sưu tra đối tượng được quan tâm hơn, số lượng CTVBM được xây dựng đảm bảo đủ chỉ tiêu, tỷ lệ phá án trong chuyên án trinh sát đấu tranh với tội phạm cướp tài sản đạt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt lực lượng CSHS đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành có hiệu quả kế hoạch 119/CAHP ngày 11/5/2012 của Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng về tập trung kiểm tra, xử lý những đối tượng điều khiển xe mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, tàng trữ vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ, các đối tượng có dấu hiệu phạm tội, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm nói chung, tội phạm cướp tài sản nói riêng. Tuy nhiên, hoạt động NVTS trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Công tác nắm tình hình còn chưa đáp ứng được yêu cầu, thông tin về đối tượng sưu tra còn ít, số lượng xác minh hiềm nghi được xác lập ít, chưa thể hiện được vai trò của biện pháp này, CTVBM chưa thực sự được phát huy hiệu quả cao.

Qua nghiên cứu cho thấy, những hạn chế trong quá trình tiến hành hoạt động NVTS trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản của lực lượng CSHS, Công an thành phố Hải Phòng, từ năm 2013 đến tháng 6/2018, do những nguyên nhân cơ bản sau:

- Công tác sưu tra còn có hạn chế là do lãnh đạo, chỉ huy và TSV phải tập trung giải quyết vụ việc đã và đang xảy ra cùng một lúc để đảm bảo thời gian và chỉ tiêu nên không chú tâm vào công tác.

- Số lượng xác minh hiềm nghi còn ít. Đa số TSV thường trên cơ sở tiến hành công tác sưu tra, qua nguồn tin của CSBM... để báo cáo lãnh đạo cho tiến hành xác lập chuyên án mà bỏ qua công tác xác minh hiềm nghi.

- Chất lượng hoạt động của CTVBM chưa cao do một số CTVBM được xây dựng nhưng chưa được tuyển chọn và thử thách, huấn luyện kỹ.

- Việc tiến hành đấu tranh chuyên án còn kéo dài là do các đối tượng hoạt động tinh vi, gây án nhanh, nhanh chóng tiêu thụ tài sản gây ra nhiều khó khăn cho việc phá án. Nhiều cán bộ trinh sát tham gia đấu tranh chuyên án còn trẻ, kinh nghiệm ít, chưa được đào tạo bài bản hoặc được đào tạo nhưng khả năng vận dụng kiến thức về hoạt động nghiệp vụ còn hạn chế, khả năng tiến hành hoạt động NVTS trong một số chuyên án chưa đáp ứng yêu cầu.

- Ngân sách được cấp cho hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm bị hạn chế nên chưa đáp ứng được yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung trong giai đoạn hiện nay.

Để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động phòng ngừa tội phạm cướp tài sản, trong thời gian tới lực lượng CSHS cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, tập trung nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho lực lượng Cảnh sát hình sự, đặc biệt là khả năng vận dụng lý luận hoạt động NVTS vào thực tiễn phòng ngừa tội phạm cướp tài sản.

Lực lượng CSHS cần thường xuyên tổng kết công tác phòng ngừa và công tác điều tra khám phá tội phạm cướp tài sản. Lãnh đạo, chỉ huy lực lượng CSHS cần cử cán bộ, chiến sĩ tham gia các lớp tập huấn về hoạt động NVTS trong phòng ngừa tội phạm nói chung; hoạt động NVTS trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản nói riêng. Công an thành phố có thể tổ chức các lớp tập huấn để bồi dưỡng kiến thức cũng như kinh nghiệm vận dụng lý luận hoạt động NVTS trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản hoặc cũng có thể phối hợp với Học viện CSND mở lớp tập huấn. Lãnh đạo, chỉ huy lực lượng CSHS cần thường xuyên phổ biến, truyền đạt cho cán bộ, chiến sĩ kinh nghiệm vận dụng lý luận hoạt động NVTS trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản qua các cuộc họp chỉ đạo công việc hàng ngày đặc biệt là đối với cán bộ, chiến sĩ trẻ.

Hai là, điều chỉnh, sắp xếp lại lượng CSHS phục vụ có hiệu quả hoạt động phòng ngừa tội phạm cướp tài sản. Phòng CSHS Công an thành phố tổ chức rà soát đội ngũ ĐTV, TSV trong tỉnh, lựa chọn những cán bộ có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt, có sức khỏe và năng lực chuyên môn. Vì vậy, thông qua rà soát, sàng lọc để lựa chọn những cán bộ giỏi về công tác tại Phòng CSHS và Đội CSHS Công an các quận, huyện trọng điểm là yêu cầu cần thiết, để các lực lượng này thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong phòng, chống tội phạm nói chung, phòng chống tội phạm cướp tài sản nói riêng. Thực hiện phương pháp tự đào tạo, bồi dưỡng ngay trong cơ quan, đơn vị công tác. Theo đó, mỗi học viên mới tốt nghiệp hoặc cán bộ trẻ mới chuyển công tác đến, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng CQĐT phân công ĐTV, TSV viên giỏi, bản lĩnh, gương mẫu và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn để kèm cặp, đào tạo.

Ba là, thường xuyên thu thập, củng cố, hệ thống hóa thông tin, tài liệu trong tiến hành công tác ĐTCB phục vụ hoạt động phòng ngừa tội phạm hình sự nói chung, tội phạm cướp tài sản nói riêng. Để công tác ĐTCB thực hiện có hiệu quả trước hết lãnh đạo lực lượng CSHS cần quan tâm, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên công tác ĐTCB. Lực lượng CSHS cần thường xuyên xuống địa bàn để trực tiếp nắm tình hình đặc biệt là đối với tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Bốn là, tổ chức hoạt động sưu tra, xác minh hiềm nghi đảm bảo thiết thực và hiệu quả hơn trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản. Cần giao chỉ tiêu cụ thể và có kế hoạch kiểm tra chặt chẽ công tác này. Thường xuyên kiểm danh, kiểm diện, theo dõi quản lý chặt chẽ mọi diễn biến hoạt động của đối tượng để kịp thời phát hiện các dấu hiệu phạm tội. Chủ động phát hiện đối tượng hoạt động lưu động để có các biện pháp tập trung lực lượng, phương tiện thu thập thông tin, bổ sung tài liệu về các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng. Tuy nhiên, cần chú ý các đối tượng mặc dù chưa có tiền án, tiền sự, thường xuyên tụ tập nhậu nhẹt… để tập trung quản lý.

Trên cơ sở nguồn tin từ công tác sưu tra, từ CTVBM, từ việc tiến hành các phương pháp trinh sát, lực lượng CSHS cần chủ động phát hiện, xác lập hiềm nghi. Sau khi đã xác lập hiềm nghi cần nhanh chóng tiến hành các hoạt động nghiệp vụ để thu thập, xác minh, thông tin, giám sát các di biến động của đối tượng... Trên cơ sở các tài liệu thu thập được lực lượng CSHS nhanh chóng kết luận về hoạt động của các đối tượng để có biện pháp xử lý phù hợp.

Năm là, đẩy mạnh công tác xây dựng và sử dụng đặc tình, CSBM phục vụ hoạt động phòng ngừa tội phạm cướp tài sản.

Nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CSHS Công an thành phố Hải Phòng về công tác xây dựng, sử dụng đặc tình, CSBM trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản. Lực lượng CSHS cần xây dựng đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng đặc tình, CSBM để có thể sử dụng thu thập thông tin phục vụ công tác sưu tra, xác minh hiềm nghi và đặc biệt là trong đấu tranh chuyên án với tội phạm cướp tài sản

Sáu là, tăng cường xác lập và đấu tranh chuyên án trong phòng ngừa tội phạm cướp tài sản.

Trong những năm qua công tác xác lập và đấu tranh chuyên án cướp tài sản đã đạt được kết quả cao. Tuy nhiên, công tác xác lập và đấu tranh chuyên án còn có những hạn chế như: Số lượng chuyên án còn ít, quá trình đấu tranh chuyên án chưa chú trọng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, thời gian phá án còn dài. Để công tác đấu tranh chuyên án đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình đấu tranh chuyên án, Ban chuyên án cần có sự chỉ đạo sâu sát, cần phân công rõ nhiệm vụ và xác định trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sĩ tham gia chuyên án; quy định rõ về chế độ thông tin báo cáo trong quá trình đấu tranh chuyên án; cần tăng cường sự chỉ đạo về nghiệp vụ, đảm bảo chủ động, sắc bén, an toàn trong sử dụng lực lượng, phương tiện, biện pháp và chiến thuật nghiệp vụ. Từng cán bộ, chiến sĩ tham gia trong chuyên án phải tích cực, chủ động áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, các chiến thuật để kịp thời bắt giữ, không để đối tượng gây án nghiêm trọng; xây dựng và sử dụng CSBM, đặc tình để quản lý tuyến, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện đối tượng gây án và truy tìm vật chứng của vụ án, mạnh dạn xây dựng đặc tình để đi sâu vào băng, nhóm cướp tài sản. Đối với các băng, nhóm cướp tài sản đã lên danh sách, có tài liệu trinh sát cần có kế hoạch cụ thể, thu thập tài liệu liên tục, thường xuyên để phục vụ cho đấu tranh chuyên án. Đối với các đối tượng trong băng, nhóm cướp tài sản cần sử dụng CTVBM giám sát và sử dụng phương pháp kỹ thuật để xác định quan hệ các đối tượng trong băng, nhóm với các băng nhóm khác. Tập trung giải quyết triệt để các thông tin, tin báo có liên quan tới hoạt động phạm tội. Đối với các đối tượng trong đấu tranh chuyên án cần áp dụng linh hoạt các phương pháp trinh sát, điều tra để bắt giữ đối tượng với tội danh phù hợp. Tiến hành các biện pháp trinh sát linh hoạt, phù hợp với từng tình huống cụ thể, đặc biệt là phục vụ có hiệu quả trong đấu tranh chuyên án.

Đoàn Văn Hưởng

                                                       Học viên cao học khóa 25 - Học viện CSND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi