Thứ Hai, 10/8/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nâng cao hiệu quả việc sử dụng camera giám sát trong trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội

Trước tình hình trên, thành phố Hà Nội đã có đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng TNGT đường bộ trên tinh thần huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành và toàn dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND) làm nòng cốt, trong đó có việc sử dụng hệ thống camera giám sát trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Có thể thấy rằng, trong bối cảnh hệ thống giao thông đường bộ không ngừng được nâng cấp, mở rộng và phát triển thì việc ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhất là trên các tuyến quốc lộ và các tuyến đường bộ cao tốc là một đòi hỏi tất yếu. Quyết định số 1586/QĐ-TTg ngày 24/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cũng xác định cần tăng cường xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông thông qua hình ảnh; hiện đại hóa công tác giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên các quốc lộ và tại các đô thị lớn.

Trong công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, các nước trên thế giới đã coi trọng việc ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến từ rất sớm. Tại Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 11/2016, từ các tham luận của các đại biểu cho thấy đa phần lực lượng Cảnh sát giao thông các nước ASEAN đều ứng dụng hệ thống camera giám sát, quản lý hoạt động giao thông, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông và phục vụ chỉ huy, điều khiển giao thông hài hòa, hợp lý hơn.

Theo nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu thì việc triển khai hệ thống giám sát giao thông bằng hình ảnh trên tuyến đường bộ sẽ giảm thiểu sự có mặt của Cảnh sát giao thông trên đường, nhưng vẫn giám sát được tình hình trật tự, an toàn giao thông, góp phần tạo chuyển biến tốt tình hình trật tự, an toàn giao thông và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông. Điều này là phù hợp với định hướng, chủ trương cải cách, tinh giảm biên chế của Đảng, nhà nước. Hơn nữa, hệ thống này còn được khai thác phục vụ cho các mặt công tác nghiệp vụ khác của ngành Công an và các ngành có liên quan, góp phần đấu tranh, phòng ngừa tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng hệ thống camera giám sát trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát huy tính hiệu quả tích cực trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình, cụ thể như sau:

- Sử dụng hệ thống camera giám sát trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông là xu hướng phát triển rất văn minh và đảm bảo sự công bằng trong quá trình chấp hành Luật giao thông đường bộ cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, phương pháp quản lý trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát còn giúp lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội tiến hành quản lý và xử lý vi phạm đảm bảo tính chính xác, khách quan và bình đẳng cho tất cả người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Sử dụng hệ thống camera giám sát của lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội giúp giảm chi phí, nguồn nhân lực trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đồng thời qua việc sử dụng hệ thống giám sát này còn làm tăng thêm tính mỹ quan của thủ đô trên địa bàn thành phố.

- Ngoài ra, sử dụng hệ thống camera giám sát còn giúp cho các lực lượng chức năng có liên quan dễ dàng trao đổi thông tin hình ảnh dưới dạng file mềm thông qua hệ thống mạng nội bộ. Đồng thời, sản phảm từ hệ thống camera giám sát còn là tài liệu minh chứng để lực lượng chức năng có cơ sở giải quyết những vấn đề về khiếu nại, tố cáo sau khi xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

- Hình ảnh từ hệ thống camera giám sát còn giúp cho tất cả mọi người tự nâng cao ý thức trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ, qua đó, mọi công dân đều có thể tham gia giám sát một cách công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật.

- Hệ thống camera giám sát luôn hoạt động 24/24, việc này giúp cho người tham gia giao thông luôn có ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ. Đồng thời, việc xử lý phạt nguội đã cung cấp thêm hình ảnh để người vi phạm biết rõ hơn về lỗi của mình, qua đó đảm bảo quá trình xử lý vi phạm được thuyết phục và chính xác.

Ngoài việc phát huy vai trò, hiệu quả trong giám sát xử lý vi phạm hành chính và đấu tranh phòng ngừa tội phạm, hệ thống camera giám sát giao thông trên tuyến đường nội thành còn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu chống ùn tắc, giảm tai nạn giao thông.

Như vậy, có thể khẳng định rằng việc triển khai, áp dụng hệ thống camera giám sát trên địa bàn thành phố Hà Nội là đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa trong quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, từng bước đánh dấu và khẳng định sự phát triển của lực lượng Cảnh sát giao thông trong việc áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đấu tranh, xử lý có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, việc triển khai, áp dụng hệ thống giám sát bằng hình ảnh trên các tuyến đường bộ cũng gặp một số khó khăn nhất định như: Một số trang thiết bị, phương tiện được lắp đặt trên các tuyến giao thông dễ bị ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, thời tiết, bị hư hỏng và phải bảo dưỡng, bảo trì nhiều lần; vốn đầu tư xây dựng hệ thống lớn, khó triển khai đồng bộ trên nhiều đoạn, tuyến trong một thời gian ngắn; trên một số tuyến đường đang được lắp đặt hệ thống giám sát, nhiều đoạn đang được sửa chữa nâng cấp, nên một số vị trí lắp đặt camera phải thay đổi, nên khó kiểm soát toàn diện; còn nhiều trường hợp chủ phương tiện chưa thực hiện việc đăng ký, sang tên chuyển quyền sở hữu đối với phương tiện nên việc giám sát cũng như “phạt nguội” nhiều trường hợp gặp bất cập, phải mất nhiều thời gian để xác minh, khó xử lý triệt để; có những trường hợp chủ xe, lái xe vi phạm không đến thực hiện xử phạt kể cả khi đã gửi thông báo vi phạm;…

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả của hệ thống giám sát bằng hình ảnh trên các tuyến đường bộ, chúng tôi đề xuất một số giải pháp sau:

Một là, các cơ quan pháp luật sớm điều chỉnh, hoàn thiện các quy định về pháp luật về việc sử dụng hệ thống camera giám sát trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, tăng cường tập huấn, đặc biệt là kiến thức về công nghệ thông tin, cho lực lượng Cảnh sát giao thông, đảm bảo đủ trình độ, kỹ năng để khai thác, vận hành hiệu quả đối với hệ thống giám sát bằng hình ảnh trên các tuyến đường bộ. Những cán bộ Cảnh sát giao thông sau khi được tập huấn, bồi dưỡng sẽ là nhân tố để phối hợp với các cán bộ, chiến sỹ khác trong các đơn vị Cảnh sát giao thông thực hiện có hiệu quả các mặt công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong đó có việc vận hành, quản lý và khai thác, sử dụng hệ thống giám sát bằng hình ảnh trên các tuyến đường bộ./.

Hai là, lực lượng CSGT cần có phối hợp với các cơ quan hữu quan trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ hệ thống camera giám sát nhằm đảm bảo tính đồng bộ và toàn diện trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời, phối hợp để tuyên truyền sâu rộng về việc phát hiện vi phạm và xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát cho tất cả mọi công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ba là, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kể cả việc cần thiết phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định về vận hành, bảo trì hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ cho phù hợp với thực tiễn triển khai. Đồng thời các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về cơ chế xử phạt (chẳng hạn như phạt qua tài khoản ngân hàng) đối với các trường hợp vi phạm có hình ảnh rõ ràng nhưng không dừng được phương tiện; có chế tài cụ thể cưỡng chế chủ phương tiện, lái xe trốn tránh không đến xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT luôn phải tìm hiểu những phương tiện Camera giám sát mới, hiện đại trên thế giới để kịp thời tư vấn cho các đơn cị chức năng có thẩm quyền, qua đó sớm lắp đặt sử dụng.

Bốn là, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về giám sát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, dữ liệu tai nạn giao thông, đăng ký xe... Theo đó, các dữ liệu này có thể liên kết với nhau, phục vụ hiệu quả hơn quá trình giám sát các hành vi và lịch sử tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện. Ngoài việc phát hiện và xử lý vi phạm giao trật tự, an toàn thông đường bộ, hệ thống giám sát cần được phát huy để lưu trữ các thông tin hình ảnh, diễn biến giao thông trên các tuyến đường, qua đó hỗ trợ công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, xác định truy tìm các đối tượng gây tai nạn… Bên cạnh đó cần nghiên cứu có cơ chế kết nối với cơ sở dữ liệu của ngành giao thông vận tải như: Cơ sở dữ liệu về giấy phép lái xe; cơ sở dữ liệu về hệ thống giám sát hành trình để phát huy tối đa hiệu quả khai thác hệ thống các cơ sở dữ liệu cũng như hệ thống giám sát bằng hình ảnh trên các tuyến đường bộ.

Mai Thị Luyến

Phòng Y Tế - Học viện CSND

 

 

 

 

 


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác