Thứ Ba, 29/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Sáu điều Bác dạy - Di sản tinh thần vô giá để xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo giáo dục, rèn luyện và xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) về mọi mặt; từ việc xác định quan điểm, đường lối, biện pháp công tác, xây dựng tổ chức, bố trí cán bộ lãnh đạo chủ chốt và có những lời huấn thị, dạy bảo ân cần đến việc động viên, thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ chiến sĩ... Tháng 3 năm 1948, đồng chí Giám đốc Công an Khu XII đã viết thư kính gửi lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và biếu Người tờ báo "Bạn Dân" số Tết Mậu Tý (1948). Trong thư, đồng chí báo cáo với Bác về niềm phấn khởi của quân và dân ta sau chiến thắng Thu - Đông năm 1947; đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Bác về phẩm chất, đạo đức, tác phong của mỗi người chiến sĩ CAND và những việc phải làm của báo chí công an... Ngày 11-3-1948, Bác Hồ đã có thư gửi đồng chí Giám đốc Công an Khu XII, trong thư Bác viết:

"Trên báo cần thường xuyên làm cho anh chị em công an nhận rõ công an của ta là Công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu tai mắt, tay chân, nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong. Trên tờ báo phải luôn nhắc nhở anh em rèn luyện tư cách, đạo đức. Tư cách người Công an cách mệnh là:

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.

Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ.

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Đối với công việc, phải tận tụy.

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.

Nói tóm lại là những đạo đức và tư cách mà người Công an cách mệnh phải có, phải giữ đúng. Những điều đó, chẳng những nên luôn luôn nêu trên báo mà lại nên viết thành ca dao cho mọi người công an học thuộc, nên viết thành khẩu hiệu dán tại những nơi các anh em công an thường đến (bàn giấy, nhà ăn, phòng ngủ...)

Thư của Bác đã trở thành huấn thị đối với lực lượng CAND. Sáu mươi năm qua, những điều Bác dạy về tư cách người Công an cách mệnh vẫn còn nguyên giá trị lý luận và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc; là chuẩn mực về đạo đức, phương châm hành động và thái độ ứng xử mà mỗi cán bộ chiến sĩ công an dù ở bất kỳ cương vị, hoàn cảnh công tác nào, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình cũng đều phải rèn luyện, phấn đấu thực hiện. Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là di sản tinh thần vô giá, thể hiện đậm nét nhất tư tưởng của Người về xây dựng lực lượng CAND cách mạng suốt đời vì dân, vì nước. Có thể khẳng định, ở đâu và khi nào mỗi đơn vị, mỗi cán bộ chiến sĩ công an quán triệt, rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy thì ở đó, khi đó an ninh trật tự được bảo đảm, công an được nhân dân tin yêu, được Đảng, Chính phủ tin cậy.

Ngay từ năm 1948, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn gay go, quyết liệt, phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã gắn với phong trào thi đua ái quốc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động. Lực lượng công an cả nước, nhất là các đơn vị thuộc Khu XII đã tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, lấy 6 điều Bác Hồ dạy là nội dung phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Các số báo của Nha Công an trung ương đã đăng bức thư của Bác Hồ và nêu định hướng cơ bản về việc học tập, thực hiện 6 điều dạy của Người để các đơn vị và cán bộ chiến sĩ quán triệt, thực hiện nghiêm túc. Ở vùng tự do, lực lượng công an hưởng ứng phong trào bằng các hình thức như: tổ chức cho cán bộ chiến sĩ nghiên cứu, quán triệt nội dung thư của Bác Hồ; mở lớp chỉnh huấn, tổ chức tuyên thệ trung thành với Tổ quốc và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ, ác liệt, thực hiện 6 điều dạy của Bác Hồ, lực lượng CAND đã đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các tầng lớp nhân dân đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động phá hoại của các tổ chức phản động, các cơ quan tình báo, gián điệp đế quốc; bảo vệ bí mật và các chiến dịch quân sự trọng yếu; diệt ác, phá tề, tiễu trừ nhiều tên mật thám, phản động nguy hiểm. Từ phong trào học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy đã xuất hiện nhiều gương cán bộ chiến sĩ công an chiến đấu dũng cảm, kiên cường, mãi mãi đi vào lịch sử vẻ vang của CAND và in sâu vào tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Các Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Lợi, Phan Khắc Trình, Trần Bình (Công an TP Hà Nội), Bửu Đóa (Công an tỉnh Khánh Hòa), Bùi Thị Cúc (Công an tỉnh Hưng Yên), Cao Kỳ Vân (Công an tỉnh Bắc Giang), Võ Thị Sáu (Công an quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa nay là Bà Rịa - Vũng Tàu)... đã lập những chiến công đặc biệt xuất sắc, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến toàn thắng.

Trong thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược, phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy được gắn với phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng CAND. Với tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; lực lượng CAND đã điều tra, bóc gỡ toàn bộ mạng lưới gián điệp do Pháp cài lại, cùng toàn dân trấn áp kịp thời các hoạt động gây bạo loạn và bắt gọn toàn bộ các toán gián điệp biệt kích của Mỹ - Ngụy tung ra phá hoại miền Bắc; kiên cường bảo vệ tài sản nhà nước, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Đồng thời vượt qua mưa bom, bão đạn của kẻ thù, bảo vệ an toàn các đợt chuyển quân và vũ khí, hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam. Hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cảnh sát đường phố, cảnh sát giao thông... quên mình trong lửa đạn của kẻ thù để cứu người, cứu tài sản và mở đường cho các chuyến xe chi viện chiến trường miền Nam là những tấm gương sáng ngời tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân quên mình" của CAND Việt Nam.

Ở miền Nam, các lực lượng an ninh vừa phát động phong trào "Bảo mật phòng gian", vừa bảo vệ an toàn cơ quan đầu não kháng chiến và căn cứ cách mạng; đồng thời vũ trang chiến đấu ngay trong sào huyệt địch, trấn áp bọn gián điệp, phản động, trừng trị các tên ác ôn có nhiều nợ máu với nhân dân. Chiến công của các chiến sĩ An ninh vũ trang miền Nam đã góp phần cùng toàn dân và toàn quân đánh bại các chiến lược chiến tranh của Mỹ - Ngụy, làm nên chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Đất nước thống nhất, cả nước thực hiện công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự diễn ra hết sức phức tạp. Phong trào CAND học tập, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh và có sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ Công an. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới, ngày 25-6-1980 Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị 92 - CT/TƯ về cuộc vận động "Xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh và đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới". Quán triệt sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ban hành các chỉ thị nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào CAND học tập, thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy. Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước liên tục phát động phong trào bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo nhằm vận dụng thực hiện 6 điều của Bác vào từng lĩnh vực công tác chuyên môn và cuộc sống hàng ngày của mỗi cán bộ chiến sĩ. Phong trào được chia thành từng bước cụ thể, sát hợp với thời gian, tính chất, đặc điểm của từng lực lượng, đơn vị, địa phương. Nội dung các bước tiến hành luôn gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh. Mỗi cán bộ chiến sĩ công an luôn tự soi mình vào từng điều dạy của Bác Hồ để liên hệ, kiểm điểm nhằm phát huy ưu điểm, khắc phục yếu kém, biến nhận thức thành hành động cách mạng theo 6 điều Bác Hồ dạy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện gắn với việc giáo dục truyền thống cách mạng qua các đợt sinh hoạt chính trị "Hành quân theo bước chân những người anh hùng" và "Hành quân theo chân Bác" góp phần làm cho phong trào trở thành cuộc vận động sâu rộng, được thực hiện không chỉ trong lực lượng công an chính quy mà cả trong lực lượng công an xã, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp.

Trong thời kỳ đổi mới, đất nước ta đứng trước thời cơ và vận hội mới nhưng cũng phải đối mặt với những nguy cơ và thách thức không nhỏ. Các thế lực thù địch vẫn ráo riết lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc... để chống phá cách mạng Việt Nam. Chúng tăng cường thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn, lật đổ với các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, chống phá trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... nhằm làm cho nước ta mất ổn định chính trị, đi chệch con đường xã hội chủ nghĩa. Tham nhũng, tiêu cực và tệ nạn xã hội cũng gây không ít trở ngại cho sự phát triển của đất nước. Sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự đặt ra hết sức nặng nề. Vì vậy, Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ Công an luôn xác định công tác xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ hàng đầu, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong điều kiện đổi mới, mở cửa, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Bộ Công an đã có Chỉ thị số 214 về "Tiếp tục học tập và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy trong tình hình mới"; Chỉ thị số 10 về "Học tập và thực hiện bài viết của đồng chí Cố vấn Phạm Văn Đồng: CAND đoàn kết phấn đấu thực hiện những lời dạy của Bác Hồ"; Chỉ thị số l2 về "Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy từ năm 2003 đến 2008". Những chỉ thị trên của Bộ Công an đã đề ra các chủ trương lớn và những hình thức, biện pháp cụ thể nhằm đưa phong trào đi vào nền nếp, có chiều sâu, đưa việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn với nhiệm vụ chiến đấu, công tác, sinh hoạt hằng ngày của mỗi cán bộ chiến sĩ công an. Trong thời kỳ này, phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm và có những bài viết, bài nói, các ý kiến chỉ đạo, động viên phong trào. Cấp ủy đảng và chính quyền các địa phương đã có chỉ thị, nghị quyết, thông tri... lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tạo điều kiện giúp đỡ lực lượng Công an trong học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Các ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, địa phương, các tầng lớp nhân dân đã phối hợp chặt chẽ và có nhiều hình thức cổ vũ, động viên, góp ý kiến, giám sát, giúp đỡ cán bộ chiến sĩ công an học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học, các công trình nghiên cứu khoa học để nghiên cứu, biên soạn thành sách và tài liệu phân tích sâu sắc về 6 điều Bác Hồ dạy, về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về 6 điều Bác Hồ dạy; tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ'' và Diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân"; tổ chức các cuộc hội thảo khoa học - thực tiễn: "Bác Hồ với CAND - CAND với Bác Hồ" (1990); “CAND thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (1998); "Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" (2006); "60 năm - CAND làm theo lời Bác" (2008)... Các hoạt động trên đã góp phần bổ sung nhận thức mới sâu sắc, toàn diện hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và sự vận dụng sáng tạo 6 điều Bác Hồ dạy vào từng lĩnh vực công tác công an trong thời kỳ mới. Phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã trở thành hành động cách mạng cụ thể, thiết thực gắn với việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và công tác xây dựng lực lượng CAND vững mạnh toàn diện. Từ việc tổ chức cho cán bộ chiến sĩ sinh hoạt chính trị, liên hệ kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo 6 điều Bác Hồ dạy gắn với bình xét, phân loại cán bộ chiến sĩ, xây dựng chương trình hành động, ghi sổ tu dưỡng, đến việc phát động các đợt thi đua ngắn, thi đua đặc biệt, ký kết giao ước thi đua, báo công dâng Bác; phát động học tập gương mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, liêm khiết, tận tụy trong công việc, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến trong toàn lực lượng... đã làm cho phong trào thêm phong phú, sinh động, phát triển sâu rộng, vững bền. Hình ảnh người cán bộ chiến sĩ công an "Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình" là niềm tin, chỗ dựa của các tầng lớp nhân dân. Chiến công của các Anh hùng liệt sĩ Lâm Văn Thạnh (Công an tỉnh Lâm Đồng), Lưu Thế Hà (C22), Lê Thanh Á (CATP Hải Phòng), Lê Thế Bùi (CATP Hồ Chí Minh), Phạm Văn Chiến (Công an tỉnh Hà Giang), Nguyễn Văn Ngữ (CATP Hà Nội)... Và hàng ngàn cán bộ chiến sĩ công an không tiếc máu xương, chiến đấu kiên cường, dũng cảm đã góp phần bảo vệ vững chắc nền an ninh trật tự của Tổ quốc, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân là những bằng chứng sinh động nói lên kết quả to lớn của phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Trải qua các giai đoạn cách mạng, trong kháng chiến cũng như trong hòa bình, xây dựng đất nước, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã thực sự góp phần to lớn xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Với ý nghĩa đó, Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định lấy ngày 11-3-1948 - Ngày Bác Hồ viết thư nêu nội dung tư cách người Công an cách mệnh là Ngày Truyền thống công tác xây dựng lực lượng CAND. Phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã góp phần to lớn trong việc giáo dục, xây dựng lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân cho các thế hệ cán bộ chiến sĩ công an. Chính vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lĩnh vực công tác nào, dù phải hy sinh gian khổ khó khăn, thử thách đến mấy, cán bộ chiến sĩ công an vẫn luôn vững vàng và quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Qua phong trào thi đua "CAND học tập, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy" đã có hàng ngàn tập thể và cán bộ chiến sĩ lập công xuất sắc, được các cấp khen thưởng.

Trải qua các giai đoạn cách mạng, trong kháng chiến cũng như trong hòa bình, xây dựng đất nước, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã thực sự góp phần to lớn xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Ngày 7-l1-2007, Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 06 về tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong toàn Đảng, toàn dân, các tổ chức chính trị - xã hội, đã tiếp thêm sức mạnh cho phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Đồng thời, càng khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy trong công tác xây dựng lực lượng CAND 60 năm qua và mãi mãi về sau. Việc gắn cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Trung ương phát động và phong trào hành động "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" của mỗi cán bộ chiến sĩ công an với phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy là sự vận dụng sáng tạo, mang tính đặc sắc của lực lượng CAND, góp phần làm cho cuộc vận động và phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy nâng lên tầm cao mới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy vẫn còn những mặt tồn tại, yếu kém cần sớm được khắc phục như: Cấp ủy đảng, thủ trưởng đơn vị và các đoàn thể quần chúng một số đơn vị, địa phương thiếu sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong tổ chức giáo dục, động viên cán bộ chiến sĩ thi đua học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; chưa xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến thật sự tiêu biểu để cán bộ chiến sĩ học tập, noi theo; vẫn còn một bộ phận cán bộ chiến sĩ công an chưa thấm nhuần sâu sắc 6 điều Bác Hồ dạy, còn trung bình chủ nghĩa, hữu khuynh, né tránh trong đấu tranh chống tội phạm; ý thức tổ chức kỷ luật kém, đạo đức, lối sống sa sút; có thái độ cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu gây phiền hà nhân dân, tình trạng vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật còn xảy ra, đặc biệt có những vi phạm nghiêm trọng phải truy tố trước pháp luật. Những khuyết điểm, yếu kém nói trên, tuy chỉ là số ít nhưng luôn là vấn đề gây bức xúc trong lực lượng công an và nhân dân, gây ảnh hưởng đến uy tín và lòng tin của nhân dân đối với lực lượng công an.

Trong tiến trình đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự đang đặt ra rất nặng nề và khẩn trương. Để hoàn thành được nhiệm vụ nặng nề đó, đòi hỏi lực lượng CAND phải không ngừng được củng cố vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, đẩy mạnh hơn nữa phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn với triển khai, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ". Theo đó, mỗi đơn vị, mỗi cán bộ chiến sĩ công an trong khi học tập, làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư phải đặt trong mối quan hệ thống nhất của 6 điều Bác Hồ dạy. Đó là, tuyệt đối trung thành với Chính phủ; kính trọng, lễ phép với nhân dân; thân ái giúp đỡ đồng sự; tận tụy với công việc và cương quyết, khôn khéo trong đấu tranh với các loại tội phạm.

Đẩy mạnh phong trào "CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy" và cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" là nhiệm vụ cơ bản, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong công tác xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đây là hai nhiệm vụ luôn gắn bó, tiến hành đồng thời, không tách rời trong công tác xây dựng lực lượng CAND. Để thực hiện có hiệu quả phong trào "CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy" gắn chặt với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" cấp ủy đảng và thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề cơ bản sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác dạy CAND gắn với thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ". Nội dung cuộc vận động phải cụ thể, thiết thực gắn với việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, trong sạch, vững mạnh.

Hai là, lãnh đạo công an các cấp và cán bộ chiến sĩ công an phải luôn nhận thức rõ: Thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" và tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy lên một tầm cao mới, sâu sắc, toàn diện hơn nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác công an. Chú trọng việc phát huy kết quả đạt được, những kinh nghiệm hay, những mô hình mới trong phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy để vận dụng sáng tạo trong thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phải hết sức coi trọng việc đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tiến hành nhằm bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy với cuộc vận động, thực sự là động lực thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Ba là, tiếp tục tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn lực lượng CAND nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ chiến sĩ công an có nhận thức sâu sắc về nội dung cơ bản của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là thấm nhuần sâu sắc 6 điều Bác Hồ dạy CAND, trở thành tiềm thức, hành động, việc làm hằng ngày của mỗi cán bộ chiến sĩ công an. Tăng cường công tác tự phê bình và phê bình, công tác quản lý cán bộ, giữ vững kỷ cương kỷ luật. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, tạo môi trường tốt để cán bộ chiến sĩ học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tư cách theo 6 điều Bác Hồ dạy.

Mỗi đơn vị, cán bộ chiến sĩ công an phải có chương trình hành động, cụ thể hóa nội dung 6 điều Bác Hồ dạy thành tiêu chí, tiêu chuẩn để thực hiện. Cán bộ chiến sĩ công an cần phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, suy nghĩ, hành động theo 6 điều Bác Hồ dạy để luôn luôn vững vàng trước sự tấn công của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, trước những cám dỗ tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường. Đồng thời, phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê trong công việc, khắc phục khó khăn, gian khổ; sáng tạo, nhạy bén, mưu trí, dũng cảm trong công tác và chiến đấu. Kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện ngại khó, ngại khổ, thiếu trách nhiệm trong công tác, nhất là tư tưởng trung bình chủ nghĩa trong một bộ phận cán bộ chiến sĩ công an.

Bốn là, quá trình thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" gắn với phong trào CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy cần có sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. Lực lượng công an chính quy và lực lượng công an xã, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp phải tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động giao lưu, diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân, trên cơ sở đó điều chỉnh, cải tiến, đổi mới lề lối làm việc sao cho gần dân, làm cho nhân dân ngày càng tin yêu, quý trọng, giúp đỡ lực lượng công an. Trong công tác, chiến đấu cán bộ chiến sĩ công an phải luôn dựa vào dân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự; làm tốt công tác dân vận; chăm lo đời sống nhân dân. Phải luôn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ cương, kỷ luật, gương mẫu trong các hành vi đạo đức; kiên quyết chống bệnh quan liêu, hữu khuynh, né tránh, vô trách nhiệm trước yêu cầu chính đáng của nhân dân. Chủ động và tích cực khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, yếu kém làm tổn hại đến mối quan hệ giữa nhân dân với công an.

Năm là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự, giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, gây phiền hà cho người dân. Tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa công an với nhân dân; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu kết nghĩa, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động giúp dân, thi đua làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân; cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân quan tâm ủng hộ, giúp đỡ lực lượng công an học tập, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy và cuộc vận động; củng cố lòng tin của nhân dân đối với công an, xây dựng hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân. Sáu điều Bác Hồ dạy CAND hàm chứa nhiều giá trị đạo đức nhân văn cao quý vì nó kết tinh trong đó những tinh hoa văn hóa dân tộc và thời đại. Những lời dạy đó đã thể hiện được sự nhất quán giữa nói và làm, giữa giáo dục đạo đức và tự mình nêu gương thực hành đạo đức của Người. Sáu điều Bác Hồ dạy mãi mãi là di sản tinh thần vô giá để xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Tổ quốc, Đảng và nhân dân giao phó.

Đại tướng Lê Hồng Anh

Nguồn: Tạp chí Cộng sản điện tử

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi