Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Park Geun Hye - Tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất trong lịch sử Hàn Quốc

Bà Park Geun hye sinh năm 1952 trong một gia đình chính trị, cha bà là cố Tổng thống Park Chung hee - người lên nắm quyền lãnh đạo đất nước sau cuộc đảo chính năm 1961. Mẹ bà bị ám sát năm 1974 và kể từ đó bà đóng vai trò như một Đệ nhất phu nhân thay cho người mẹ quá cố cho đến khi cha cũng bị ám sát vào năm 1979. Kể từ đây, bà lui về hậu trường suốt 18 năm và vấp phải sự phản bội của các trợ lý cũ của cha. Đến năm 1998, bà bắt đầu trở lại chính trường bằng việc trở thành thành viên quốc hội, gia nhập đảng Quốc đại (GNP), tiền thân của đảng Saenuri. Bà nhanh chóng giành được sự ủng hộ với tuyên bố sẽ giúp Hàn Quốc vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Tuy nhiên, do bất đồng về quan điểm cải cách, năm 2001, bà đã rút khỏi GNP và lập ra một đảng mới và chỉ quay lại khi GNP chấp thuận cải cách.

Trong cuộc vận động tranh cử năm 2006, bà bị một kẻ tấn công bằng dao, gây ra vết thương dài 11 cm trên mặt, phải giải phẫu trong nhiều giờ và khâu 60 mũi. Năm 2008, bà không thành công trong dự định tranh cử tổng thống vì đảng Quốc đại chọn ông Lee Myung bak với một số phiếu chỉ hơn bà Park Geun hye rất ít. Cuối năm 2012, bà Park đã đánh bại đối thủ đảng Tự do Moon Jae in để trở thành Tổng thống Hàn Quốc. Ngày 25/2/2013, bà tuyên thệ nhậm chức tổng thống với hứa hẹn mở ra một thời kỳ mới tươi sáng hơn cho Hàn Quốc.

Sau 3 năm tuyên thệ nhậm chức, ngày 25/10/2016, bà Park đã cúi đầu xin lỗi toàn dân vì bê bối để người bạn thân Choi Soon sil chỉnh sửa các bài phát biểu quan trọng của bà trong những tháng đầu nhậm chức. Người bạn thân này đã bị bắt giữ hôm 31/10/2016 với cáo buộc lạm dụng mối quan hệ thân tình với Tổng thống Park để chi phối các vấn đề quốc gia.

Ngày 04/11/2016, bà Park một lần nữa phải xin lỗi toàn dân trên đài truyền hình và nói rằng bà sẽ chịu trách nhiệm nếu bị kết tội. Trong lời xin lỗi thứ ba hôm 29/11/2016, bà đã đề nghị Quốc hội quyết định cách thức cũng như thời gian để bà có thể từ bỏ quyền lực sau các thông tin bê bối.

Ngày 9/12/2016, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu luận tội đối với bà Park, tạm thời tước quyền tổng thống của bà trong thời gian chờ phán quyết của tòa. Thủ tướng Hwang Kyo Ahn đã được chỉ định trở thành Tổng thống lâm thời. Tuy vậy, đến ngày 01/01/2017, bà Park bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng những cáo buộc nhằm vào bà là vô căn cứ.

Ngày 17/2/2017, cảnh sát đã bắt giữ ông Jay Y. Lee, Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung do bị nghi ngờ có liên quan đến bê bối nhận hối lộ của bà Park. Các công tố viên ngày 6/3/2017 kết luận, bà Park đã cấu kết với người bạn thân Choi Soon sil nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung. Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hôm qua 9/3/2017, ông Lee bị cáo buộc đã đưa 43 tỷ won (hơn 37 triệu USD) cho bà Choi.

Ngày 10/3/2017, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chính thức luận tội và phế truất Tổng thống Park.

Chánh án Lee tuyên bố: "Tổng thống phải dùng quyền hạn của bà căn cứ theo Hiến pháp và pháp luật với những quy định chi tiết rằng công việc của bà phải được công khai minh bạch để người dân có thể đánh giá những việc làm đó. Tuy nhiên bà Park đã che giấu hoàn toàn sự can dự của bà Choi trong các vấn đề lớn của đất nước và bác bỏ mọi nghi vấn liên quan tới vấn đề này, thậm chí còn chỉ trích những người nêu ra những nghi ngờ đó".

Bà Park bị cáo buộc đã cấu kết với người bạn gái Choi Soon sil trong việc gây áp lực với các tập đoàn kinh tế lớn, buộc họ phải quyên góp tiền cho hai quĩ phi lợi nhuận được thành lập nhằm ủng hộ cho những chính sách do bà khởi xướng. Bà Park cũng bị cáo buộc đã gạ gẫm đòi các khoản hối lộ từ lãnh đạo tập đoàn Samsung để đổi lấy sự ủng hộ của Chính phủ trong nhiều hoạt động, trong đó có việc sáp nhập hai chi nhánh của Samsung năm 2015.


 ​

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye (trái) và người bạn thân Choi Soon sil (phải)

Bê bối liên quan tới Tổng thống Park đã khiến hàng chục ngàn người dân Hàn Quốc xuống đường biểu tình phản đối trong nhiều tuần liên tiếp. Trong đó không chỉ có những người biểu tình đòi bà từ chức mà còn có cả những người tuần hành ủng hộ và kêu gọi bà tiếp tục tại nhiệm. Trước phán quyết ngày 10/3/2017, bà Choo Mi Ae, lãnh đạo đảng Dân chủ, đảng đối lập tại Hàn Quốc, bày tỏ tin tưởng rằng Tòa án Hiến pháp sẽ quyết định giữ nguyên những buộc tội của Quốc hội với bà Park theo như ý nguyện của công chúng.

Phán quyết buộc tội phế truất Tổng thống Park hôm 10/3/2017 là một cột mốc quan trọng đối với chính trị Hàn Quốc. Tuy nhiên, phán quyết này có thể mang lại sự mất ổn định nhãn tiền, đặc biệt là vào thời điểm rủi ro về địa chính trị khu vực.

Thanh Hương (tổng hợp)


 
 
 
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi