Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
“Trí thông minh nhân tạo” được cảnh sát sử dụng trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm

Hiện vẫn có nhiều quan điểm trái chiều về tác động và ảnh hưởng của Trí tuệ nhân tạo đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận những đóng góp to lớn của nghiên cứu này đối với sự phát triển chung của xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh trật tự.

Mới đây, lực lượng Cảnh sát Dubai đã chính thức đưa ra kế hoạch ứng dụng trí tuệ nhân tạo gồm việc đưa hệ thống robot thực hiện tuần tra kiểm soát và cài đặt các phần mềm Dự báo tình hình tội phạm nhằm “quét sạch tội phạm”. Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ cuộc triển lãm GITEX Technology Week đang diễn ra tại thành phố này. Kế hoạch này dự kiến thực hiện trong vòng 4 năm.

Theo Công ty SIME(Space Imaging Middle East). Phần mềm này là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời với cảnh sát, có khả năng phân biệt chính xác các mô hình của các hành vi tội phạm ngay cả khi chúng gần như không có liên hệ tới các sự kiện và sau đó dự đoán khả năng tái diễn của chúng. Trí tuệ nhân tạo giúp đưa những phân tích chính xác và khi kết hợp với kiến thức và năng lực kinh nghiệm của lực lượng cảnh sát sẽ nhanh chóng tìm ra những dấu vết, đầu mối quan trọng của tội phạm, góp phần đáng kể cải thiện hiệu quả công tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra. 


Cảnh sát Dubai sử dụng robot tuần tra kiểm soát

Còn ở Mỹ, bên cạnh việc được trang bị những công nghệ hàng đầu như: Máy bay không người lái, Stingray – do thám điện thoại di động, cơ sở dữ liệu biển số xe, thẻ căn cước… lực lượng cảnh sát đã đưa vào ứng dụng một sản phẩm mới của trí thông minh nhân tạo là Dextro. Về cơ bản, Dextro là một công cụ phân tích giúp nhận diện các đồ vật xuất hiện trong video. Được phát triển lần đầu vào năm 2014, Dextro có khả năng quét nhanh và xác định các vật thể mà người dùng đang tìm kiếm như sách, giày, chữ viết hoặc thậm chí là súng. AI này cũng có thể nhận biết các hành động cơ bản như bắt tay, đấm, đá…


Các mục video được nhận dạng khi chúng di chuyển qua màn hình trên trang web Dextro

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) còn có tham vọng trước năm 2030 sẽ xây dựng lực lượng cảnh sát có 25% là robot.

Dự báo trong tương lai, sẽ có nhiều hơn các sản phẩm, công cụ AI hỗ trợ cho lực lượng Cảnh sát trong quá trình đấu tranh bảo đảm an ninh trật tự như hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) sử dụng các cảm biến gắn trên quần áo nhân viên cứu hỏa, thu thập dữ liệu về nhiệt độ, khí và các tín hiệu quan trọng khác, sau đó xử lý các số liệu thống kê này để đưa ra những gợi ý, hướng dẫn nhân viên cứu hỏa khi họ tham gia dập tắt một đám cháy.

Các công cụ mà cảnh sát sử dụng có thể thông minh hơn, song liệu chúng có thực sự khiến cuộc sống của người dân trở nên an toàn hơn? Suy cho cùng, công cụ vẫn chỉ là công cụ. An ninh thế giới đang ở trong giai đoạn vô cùng phức tạp. Việc áp dụng thành tựu khoa học công nghệ là cần thiết, song ranh giới giữa sử dụng và lạm dụng rất mong manh. Vì vậy, con người với hoạt động quản lý bằng pháp luật vẫn là lực lượng nòng cốt duy trì ổn định trật tự, an ninh thế giới.

Hồng Nhung (tổng hợp)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất