Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Khởi động chiến dịch bầu tổng thống tại Hàn Quốc
Hai ứng viên hàng đầu vào ghế tổng thống Hàn Quốc: Moon Jae In (trái) và Ahn Cheol Soo - Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Park Geun Hye chính thức bị buộc tội

Sau 17 ngày bị bắt, ngày 17/4/2017, cựu tổng thống Park Geun Hye đã bị các công tố viên chính thức buộc tội nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng, lạm dụng quyền lực và làm lộ bí mật nhà nước. Việc bà Park chính thức bị buộc tội đã khép lại quá trình điều tra kéo dài nhiều tháng trời trong vụ bê bối dẫn tới việc bà bị phế truất.

Cựu tổng thống Park bị bắt ngày 31/3/2017 để phục vụ điều tra cho các cáo buộc bà câu kết với bạn thân Choi Soon Sil moi tiền các doanh nghiệp Hàn Quốc thông qua hai quỹ đen trá hình là Mir và K-sport. Bà cũng bị tố đã để bà Choi - một người không có chức vụ gì trong nội các - can thiệp vào các công việc quốc nội. Phía công tố đã 5 lần thẩm vấn trực tiếp bà Park trong thời gian bà bị giam tại một nhà tù ngoại ô Seoul. Bà Park phủ nhận mọi cáo buộc trong cả 5 lần thẩm vấn.

Trong bản cáo trạng trình lên tòa cùng ngày 17/4, ngoài bà Park, phía công tố còn truy tố chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin tội hối lộ. Woo Byung Woo, một thư ký cấp cao của bà Park phụ trách các vấn đề quốc nội giai đoạn 2015-2016, bị buộc tội xao lãng trách nhiệm, để cho bà Choi can thiệp vào các công việc nhà nước và lạm dụng thẩm quyền được nhân dân trao cho.

Khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Sau khi bà Park bị phế truất (10/3/2017), Hàn Quốc bắt buộc phải tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày sau đó. Thủ tướng Hwang Kyo Ahn đang giữ quyền tổng thống Hàn Quốc. Trách nhiệm của ông Hwang sẽ kết thúc sau ngày 9/5/2017.

NEC cho biết có tổng cộng 15 ứng viên chạy đua cho ghế tổng thống Hàn Quốc. Các ứng viên sẽ có 22 ngày để tranh cử. Mọi hoạt động sẽ ngừng vào ngày 8/5, một ngày trước khi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử bất thường năm nay ở Hàn Quốc có số lượng ứng viên đông nhất kể từ năm 2007. Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, dẫn đầu đang là ứng viên Moon Jae In của Đảng Dân chủ Hàn Quốc, đảng lớn nhất trong quốc hội đơn viện của nước này. Những cái tên đáng chú ý khác bao gồm Ahn Cheol Soo (Đảng Nhân dân), Hong Joon Pyo (Đảng Tự do Hàn Quốc), Yoo Seong Min (Đảng bảo thủ Bareun) và Sim Sang Jeung (Đảng cấp tiến Công lý).

Trong tuyên bố chung, Bộ trưởng Nội vụ và quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc nhấn mạnh, Chính phủ sẽ huy động mọi khả năng để ngăn chặn hoạt động vận động bầu cử bất hợp pháp, cũng như các hành vi bạo lực. Theo giới quan sát, đây chủ yếu là cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên hàng đầu, gồm ông Moon Jae In và ông Ahn Cheol Soo.

Thanh Hương (tổng hợp)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi