Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh sát Thụy Điển bắt giữ hai nghi phạm tấn công Stockholm
Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải tại một cửa hàng bách hóa ở Stockholm, Thụy Điển ngày 7/4/2017

Không lâu sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Thụy Điển chia sẻ hình ảnh nghi phạm đó là một người mặc áo khoác có nón trùm. Sau đó cảnh sát khẳng định đã bắt được một người có nhận dạng giống như vậy tại Marsta, cách Stockholm 40km về phía bắc, gần sân bay quốc tế của thành phố.

Người này bị bắt giữ với cáo buộc giết người khủng bố.

Người thứ hai bị bắt ít lâu sau đó, tại Hjulsta ở phía tây bắc Stockholm. Theo giới truyền thông Thụy Điển, người này ít nhiều có liên hệ với người bị bắt ở Marsta.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói vụ việc này chắc chắn là một "vụ tấn công khủng bố". Sau đó ông đến thăm địa điểm xảy ra vụ tấn công để đặt một bó hoa hồng và thắp nến. "Mục tiêu của chủ nghĩa khủng bố là làm suy yếu nền dân chủ", ông nói - "Nhưng mục tiêu này sẽ không bao giờ đạt được ở Thụy Điển”.

Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt những vụ tấn công tương tự ở Châu Âu mà trong đó xe tải được sử dụng, bao gồm ở Nice thuộc miền nam của Pháp, London và Berlin. Những người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về những vụ tấn công trước đó.

Chưa có tuyên bố nhận trách nhiệm ngay lập tức về vụ tấn công hôm thứ Sáu.

Sau vụ tấn công, ga tàu trung tâm của Stockholm đã được di tản và các tòa nhà gần đó đã bị phong tỏa trong nhiều giờ. Cảnh sát nói rằng họ đã tăng cường an ninh ở biên giới nước này. Quốc vương Carl Gustaf của Thụy Điển gửi lời chia buồn đến các nạn nhân và gia đình họ trong một thông cáo ngắn ngủi. "Chúng tôi đang theo dõi diễn biến nhưng bây giờ tâm tư của chúng tôi hướng về các nạn nhân và gia đình của họ", ông nói. Quốc vương đã cắt ngắn chuyến thăm Brazil vào ngày thứ Sáu để trở về nhà.

Một số nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và thị trưởng London, Saddiq Khan, đã đưa ra những tuyên bố biểu thị sự đoàn kết với Thụy Điển.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ tấn công, nói thêm rằng: "Các vụ tấn công như thế này nhằm mục đích gieo rắc nỗi sợ hãi, nhưng trên thực tế chúng chỉ củng cố thêm quyết tâm chung của chúng ta chống lại chủ nghĩa khủng bố khắp thế giới".

Liên quan đến việc có hay không công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, hiện chưa có thông tin liên quan đến công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công. 

Đại sứ quán đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại theo dõi sát tình hình, có các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp khẩn cấp.

Thanh Hương (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi