Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cử tri Pháp bỏ phiếu vòng 1 bầu Tổng thống
Nữ cảnh sát Pháp trước tháp Eiffel trong ngày bầu cử 23/4/2017

Theo Independent, các điểm bỏ phiếu bắt đầu được mở cho cử tri Pháp ở quần đảo nhỏ Saint-Pierre và Miquelon, nằm ở phía Nam tỉnh Newfoundland của Canada ở Bắc Đại Tây Dương.

Đây là những cử tri đầu tiên trong tổng số gần 47 triệu cử tri Pháp được bỏ lá phiếu bầu ra tân tổng thống. Ước tính, sẽ có khoảng 67.000 điểm bỏ phiếu được mở trên toàn nước Pháp trong ngày hôm nay. Các cử tri Pháp sống và làm việc ở nước ngoài cũng được phép bỏ phiếu.

Cuộc chạy đua trở thành chủ nhân mới của Điện Elysees năm nay được cho là khá sít sao. Các kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, ứng viên Emmanuel Macron, 39 tuổi, được coi là ứng viên sáng giá nhất, tiếp đến là lãnh đạo của đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen. Mặc dù vậy, cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm nay được coi là khó đoán nhất trong bối cảnh cử tri Pháp đặc biệt lo ngại về chủ nghĩa khủng bố và tình hình trì trệ của nền kinh tế khi tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 10%.

Hoạt động kiểm phiếu dự kiến diễn ra ngay tối 23/4 sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Sau đợt bỏ phiếu vòng 1 này, các cử tri Pháp sẽ chỉ ra hai ứng viên được nhiều phiếu bầu nhất cho vòng hai vào ngày 7/5/2017 tới. Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, Pháp đã huy động hơn 50.000 cảnh sát cùng với khoảng 7.000 binh sĩ tuần tra.

Có rất nhiều lý do khiến thế giới chú ý đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017, theo các nhà bình luận, đây có thể là cuộc bầu cử quan trọng và thú vị nhất của Châu Âu năm nay.

Thanh Hương (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất