Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới

1. Đội đặc nhiệm SEAL (Hải quân Mỹ)

United States Naval Special Warfare Development Group hay Navy SEAL là tên của đội đột kích bậc nhất lịch sử thế giới hiện nay, nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama Bin Laden. Với việc được huấn luyện đặc biệt, gian nan và đầy huyền thoại, đây chính là đơn vị đột kích tinh nhuệ trong đội quân tinh nhuệ. Dù rằng không hiện hữu trên giấy tờ, nhưng tên gọi chính thức của đội là Nhóm triển khai chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ.

SEAL, là tên viết tắt từ chữ cái đầu của từ Biển (Sea), Không khí (Air) và Đất (Land), là những môi trường mà đội tinh nhuệ có thể hoạt động. Để hoạt động được trong những môi trường ấy, đội đột kích đã trải qua những cuộc huấn luyện phải trả bằng máu và tính mạng của mình. Tổng cộng có 2.500 thành viên trong lực lượng SEAL nhưng SEAL Team 6 không đến 60 người. Các sứ mệnh của SEAL có thể đa dạng từ chiến đấu, thu thập dữ liệu, chống khủng bố đến giải cứu con tin.

Đội đặc nhiệm SEAL (ảnh: Internet)

Một cựu thành viên kỳ cựu của SEAL nói: "Để trở thành thành viên của SEAL, bạn cần phải có tố chất vượt trội như khả năng quan sát, trí thông minh cao hơn bình thường và sức chịu đựng ghê gớm". 

2. Đội đặc nhiệm Hải quân Anh (SBS)

Đặc nhiệm hải quân Anh (Special Boat Service - SBS) có nguồn gốc gần giống với SAS (Special Air Service - Đặc nhiệm đường không). Đơn vị này bắt nguồn từ lực lượng biệt kích Anh trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Khi đó, nó là một phần của SAS, chuyên trách tác chiến đường thủy. Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, SBS trở thành một đơn vị độc lập sau khi sáp nhập thêm một số đơn vị đặc nhiệm đường thủy khác.

SBS có nhiệm vụ gần giống với SAS, nhưng thiên về sử dụng phương tiện đường biển. Nhiệm vụ của đội rất đa dạng, bao gồm chống khủng bố, trinh sát và tình báo, phá hoại ngầm, bắt giữ hoặc tiêu diệt các mục tiêu cá nhân, bảo vệ yếu nhân…

Đội Đặc nhiệm Hải quân Anh (ảnh: Internet)

3. Đội đặc nhiệm Không quân Anh (SAS)

SAS (Special Air Service) là lực lượng đặc nhiệm không quân Anh được thành lập năm 1941 và được xem là lực lượng đặc nhiệm chuẩn mực trên thế giới. Nhiệm vụ chính của SAS là tiến hành các chiến dịch quân sự đặc biệt, chống khủng bố ở trong nước cũng như ở nước ngoài. SAS giúp đào tạo binh sĩ đặc nhiệm của các nước khác, huấn luyện kỹ năng chiến tranh du kích và tác chiến trong điều kiện bất ngờ.

Đội Đặc nhiệm Không quân Anh (ảnh: Internet)

4. Lực lượng Sayeret Matkal (Israel)

Lực lượng Sayeret Matkal  là một đơn vị đặc biệt của lực lượng quốc phòng Israel, ban đầu được biết đến là đơn vị làm nhiệm vụ trinh sát trong lòng địch để thu thập thông tin tình báo chiến lược, lực lượng này cũng có nhiệm vụ chống khủng bố và giải cứu con tin ngoài biên giới Israel. Trong quá trình tuyển chọn tân binh, mỗi ứng viên phải trải qua những bài tập huấn luyện khắc nghiệt dưới sự giám sát của các bác sĩ và chuyên gia tâm lý học. Sau cùng, chỉ có người xuất sắc nhất mới được giữ lại.

Lực lượng Sayeret Matkal (ảnh: Internet)

5. Đội can thiệp hiến binh quốc gia Pháp (GIGN)

Lực lượng Hiến binh Đặc nhiệm Quốc gia (tiếng Pháp: Groupe d'Intervention de la Gendarmerie Nationale), thường được viết tắt là GIGN. Là một đơn vị đặc nhiệm thuộc Lực lượng Vũ trang Pháp cùng với Lực lượng Hiến binh Quốc gia. GIGN được huấn luyện để tiến hành hàng loạt các nhiệm vụ chống khủng bố  giải cứu con tin ở Pháp cũng như là mọi nơi trên thế giới.

Được hình thành vào năm 1973GIGN được biết đến với tư cách là một trong những đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ nhất thế giới, đặc biệt là trong những tình huống bắt con tin bên trong máy bay. Đơn vị cũng được biết đến vì các kỹ thuật đàm phán cũng như là sự huấn luyện gay go nhưng rất sát thực tế. Họ cũng đồng thời huấn luyện thành viên từ các lực lượng đặc nhiệm khác một số kỹ năng nhất định.

Đội can thiệp hiến binh quốc gia Pháp (ảnh: Internet)

6. Đội đặc nhiệm Alpha (Nga)

Ban "A" của KGB Liên Xô (tiếng Nga: Группа "А" КГБ СССР), thường được biết đến với tên Alpha (tiếng Nga: Альфа) là một đơn vị chuyên biệt chống khủng bố thuộc OSNAZ (Các lực lượng đặc biệt) của Cơ quan An ninh quốc gia Liên bang Nga (KGB trước đây). Hiện nay, đây là một trong những lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng nhất thế giới và trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Đội đặc nhiệm Alpha chuyên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm như chống khủng bố, giải cứu con tin, xử lý bạo loạn…

Đội đặc nhiệm Alpha (ảnh: Internet)

7. Đội đặc nhiệm Hải quân Tây Ban Nha (UOE)

Được thành lập từ năm 1952, Đội Đặc nhiệm Hải quân Tây Ban Nha (UOE) là một trong những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất châu Âu. Để được tuyển chọn vào đội đặc nhiệm Tây Ban Nha, các ứng viên phải trải qua quá trình tuyển chọn gắt gao với tỷ lệ thất bại của các ứng viên lên tới 70 - 80%. Lực lượng này được đánh giá là một trong những lực lượng đặc nhiệm đáng sợ nhất ở Châu Âu.

Đội Đặc nhiệm Hải quân Tây Ban Nha (ảnh: Internet)

8. Đội đặc nhiệm Pakistan (SSG)

Nhóm Nhiệm vụ Đặc biệt (SSG) là một sư đoàn biệt kích độc lập của Quân đội Pakistan. Đây là một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ như SAS của Anh và Các lực lượng đặc biệt Quân đội Hoa Kỳ. Số lượng chính thức khoảng 2,100 người, biên chế trong ba tiểu đoàn; tuy nhiên sức mạnh thực sự không được công bố. Ước tính lực lượng này đã tăng lên thành 4 tiểu đoàn, với sự thành lập 2 lữ đoàn Các lực lượng đặc biệt (6 tiểu đoàn).

SSG còn được gọi với biệt danh “Cò đen” bởi chiếc mũ đặc biệt của đội đặc nhiệm này. Một trong những bài tập huấn luyện mà các thành viên của SSG phải hoàn thành là hành quân trên quãng đường gần 60 km trong 12 giờ và chạy 8 km trong vòng 50 phút.

Đội Đặc nhiệm Pakistan (ảnh: Internet)

Huyền Trang - Tạp chí CSND (tổng hợp)

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất