Thứ Sáu, 3/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Khai mạc Hội nghị SOMTC 17 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Dự Lễ khai mạc có Trung tướng Somkeo Sylavong, Bộ trưởng Bộ An ninh Lào và lãnh đạo cấp cao các nước thành viên, các đối tác, đối thoại của ASEAN và các tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát làm Trưởng đoàn.

Hội nghị SOMTC 17 là diễn đàn để các nước thành viên ASEAN cùng thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trên các lĩnh vực như tội phạm khủng bố, mua bán trái phép chất ma túy, mua bán người, cướp biển, buôn lậu vũ khí, tội phạm kinh tế quốc tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm buôn bán động vật hoang dã và gỗ, tội phạm rửa tiền và đưa người di cư bất hợp pháp.

Trưởng đoàn Việt Nam, Trung tướng Trần Văn Vệ và trưởng đoàn đại biểu các nước tham dự Hội nghị 

Tại Hội nghị, các nước ASEAN xem xét một số nội dung quan trọng của ASEAN như: Các chương trình làm việc của SOMTC giai đoạn 2016 - 2018, cập nhật về tiến trình triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng An ninh - Chính trị ASEAN 2025, chuẩn bị các nội dung dự kiến sẽ nêu tại Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia năm 2017...

Bên cạnh Phiên họp chính thức của Hội nghị SOMTC 17 sẽ diễn ra các Hội nghị tham vấn giữa SOMTC với các đối tác đối thoại gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Nga, EU, New Zealand, Mỹ, Canada, Ấn Độ. Đây là diễn đàn hợp tác có hiệu quả giữa các nước ASEAN và các đối tác, đối thoại. Các bên sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, đánh giá các hoạt động hợp tác trong năm qua và xây dựng các hoạt động trong năm tới nhằm đạt được hiệu quả hợp tác tối đa trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nêu rõ, Việt Nam luôn thực hiện có hiệu quả các yêu cầu về trao đổi thông tin tội phạm trong các lĩnh vực tội phạm ưu tiên của ASEAN, tương trợ hình sự, truy nã, dẫn độ tội phạm… đáp ứng kịp thời yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm của các nước. Trung tướng Trần Văn Vệ nhấn mạnh, các nguy cơ của tội phạm khủng bố, mua bán người và công nghệ cao với khu vực; đồng thời đề nghị thời gian tới, các quốc gia ASEAN tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong việc chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch ASEAN về phòng, chống các loại tội phạm trên nhằm bảo đảm an ninh, trật tự khu vực.

Tại Hội nghị, thể hiện sự chủ động, tích cực trong hợp tác khu vực, Đoàn Việt Nam đã đề xuất một số ý tưởng hợp tác về phòng, chống tội phạm khu vực ASEAN trên các lĩnh vực như thu hồi tài sản do phạm tội mà có, truy nã tội phạm bỏ trốn và khủng bố mạng…

Xuân Bình (theo cổng TTĐT BCA)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi