Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lễ kỷ niệm 72 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima tại Nhật Bản

Đúng 8 giờ 15 phút (giờ địa phương, tức 6 giờ 15 phút theo giờ Việt Nam), thời khắc mà 72 năm trước quả bom nguyên tử đầu tiên phát nổ ở độ cao 600 mét trên bầu trời Hiroshima, những hồi chuông tưởng niệm đã vang lên trong những phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong thảm họa nguyên tử này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố Hiroshima Kazumi Matsui hối thúc Chính phủ Nhật Bản thông qua một hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh nhiều nước đã thông qua hiệp ước này "thể hiện quyết tâm dứt khoát" xóa bỏ vũ khí hạt nhân và đây là thời điểm để tất cả các chính phủ nỗ lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân. 

Thủ tướng Shinzo Abe đã tránh nhắc đến hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân trong bài phát biểu tại buổi lễ. "Đối với chúng tôi, để hiện thực hóa một 'thế giới không có vũ khí hạt nhân' thì sự tham gia của cả có và không sở hữu vũ khí hạt nhân là cần thiết," Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Ông Abe nói thêm: "Bằng việc duy trì ba nguyên tắc phi hạt nhân của chúng ta (không sản xuất, sở hữu hoặc cho phép vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Nhật Bản) và tiếp tục kêu gọi cả hai bên (sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân), Nhật Bản quyết tâm dẫn đầu cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực này".

Thay mặt Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Izumi Nakamitsu, Phó Tổng thư ký LHQ và đại diện cao cấp của LHQ về các vấn đề giải trừ quân bị kêu gọi, truyền tải thông điệp của Tổng thư ký LHQ gọi tất cả các quốc gia tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân theo cách riêng của họ.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất